Vỏ quế các loại giúp phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh

Vỏ quế các loại giúp phòng và chữa nhiều chứng bệnh nguy hiểm 1

Cây quế đã sinh trưởng ở nước ta từ rất lâu, phân bố ở nhiều tỉnh trong cả nước nhưng chủ yếu nhất vẫn là Yên Bái, Tuyên Quang, Quảng Nam, Thanh Hóa… Các bộ phận của cây quế được chế biến thành nhiều dạng sản phẩm và được dùng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, sản phẩm từ cây quế phổ biến nhất vẫn là vỏ quế các loại, bột quế, tinh dầu quế, đồ mỹ nghệ từ quế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại vỏ quế và công dụng của quế trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Vỏ quế các loại giúp phòng và điều trị nhiều chứng bệnh 2

Quế tiếng Anh gọi là Cinnamon, tiếng Pháp là Cannelle. Đây là một trong những gia vị tự nhiên nổi tiếng theo suốt chiều dài lịch sử của loài người. Cây quế phát triển mạnh mẽ ở những khu vực nhiệt đới và có thể cao tới 15-20m. Lá quế có màu xanh lá cây, bầu tròn nhọn 2 đầu với hoa trắng và quả màu đen. Các bộ phận trên cây quế đều ẩn chứa dược tính nhưng phần có dược tính cao nhất và được thu hoạch nhiều nhất là vỏ quế các loại.

Sau khi quế đủ 5 tuổi, người trồng bắt đầu bóc vỏ trong mùa mưa, khi nguồn nhựa quế dồi dào nhất. Vỏ quế các loại bóc ra sẽ được sơ chế và làm khô. Khi khô vỏ thường tự cuộn tròn lại tạo thành những “ống quế” nhỏ dài chừng 8~10cm. Vỏ quế cũng được chia thành vỏ thân hoặc vỏ cành. Vỏ thân thường cho dược tính cao nhất và được gọi là quế thượng châu. Vỏ bóc từ cành to là quế thượng biểu còn vỏ ở cành nhỏ sẽ được gọi là quế chi.

Sau khi sấy khô, những mảnh vỏ dày, mặt ngoài mịn, mặt cắt ngang có màu đỏ tía nâu, mùi thơm đậm, nhiều dầu, khi nếm thử có vị cay cay pha chút ngọt là quế tốt, được gọi là ngọc quế. Loại quế này được dùng trong y học để phòng và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh. Đặc biệt, Y học cổ truyền cho rằng, quế là 1 trong 4 vị thuốc quý sâm, nhung, quế, phụ. Nó có vị cay ngọt, tính nóng, mùi thơm đặc trưng giúp giảm đau, hồi dương, thông huyết mạch, diệt khuẩn, tiêu thực, chống nôn, giải độc. Liều dùng hằng ngày dao động từ 2-6g dưới dạng sắc uống hoặc thuốc bột.

Vỏ quế các loại giúp phòng và chữa nhiều chứng bệnh nguy hiểm 1

Vỏ quế các loại cũng có thể phối hợp với nhiều vị thuốc khác để phòng và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh sau:

Cảm mạo

Nếu bị cảm mạo bạn có thể dùng quế 8g, cam thảo 6g, sinh khương 6g, thược dược 6g, đại táo 4 quả. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi với 400ml nước, sắc còn 100ml thuốc. Chia làm 2 lần uống trong ngày để giảm nhanh triệu chứng bệnh cảm.

Suy nhược cơ thể

Người suy nhược cơ thể đặc biệt suy nhược do các bệnh đường tiêu hóa thì lấy vỏ quế các loại 4g, đẳng sâm, hoàng kỳ, đại táo, bạch truật mỗi vị 12g, ngũ vị tử, trần bì mỗi vị 6g, cam thảo 4g, gừng 2g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi sắc uống trong ngày.

Dương hư

Những người dương hư, khí lực suy giảm, liệt tinh, liệt dương, thai nghén khó khăn thì nên lấy quế 12g, thục địa 24g, sơn thù, bạch linh, hoài sơn mỗi vị 16g, bạch tả, mẫu đơn mỗi vị 8g. Đem tất cả tán thành bột, làm viên, mỗi ngày dùng từ 30 – 40g; có thể sắc uống.

Tiêu chảy

Vỏ quế các loại giúp phòng và điều trị nhiều chứng bệnh 3

Nếu bị tiêu chảy thì lấy quế 4g, gạo 10g, hạt cau già 4g, gừng nướng 2 lát. Các dược liệu làm sạch, đem phơi khô, tán nhỏ; gạo rang vàng, tán bột. Trộn đều, sắc thành thuốc đặc uống trong ngày. Người bệnh cũng có thể lấy vỏ quế các loại 10g, long não hoặc bạc hà 20g, đại hoàng 20g, gừng tươi 25g. Đem tất cả thái nhỏ, pha trong 1 lít rượu 70 độ. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5ml để cho hiệu quả tốt nhất.

Bệnh khớp

Người thấp khớp mạn tính thể hàn lấy quế 12g, ngải cứu 12g, thương nhĩ 12g, thiên niên kiện 12g, cỏ nhọ nồi 16g, hy thiêm 20g, thổ phục linh 20g, rễ cỏ xước 40g tất cả sao vàng. Cho vào ấm sắc đặc uống ngày 1 thang, uống liên tục trong 7 – 10 ngày liền. Hoặc quế chi 8g, xuyên khung 8g, cam thảo, tế tân mỗi vị 6g; độc hoạt, bạch linh, phòng phong, tang ký sinh, tần giao, bạch thược, xuyên khung, tục đoạn, ý dĩ, ngưu tất, thục địa, đẳng sâm mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Người viêm khớp dạng thấp nên lấy vỏ quế các loại, bạch thược, phòng phong, tri mẫu, thương truật mỗi vị 12g, gừng tươi, hoắc quế phụ, ma hoàng mỗi vị 8g, cam thảo 6g, sắc uống trong ngày.

Viêm phế quản mạn tính

Vỏ quế các loại giúp phòng và điều trị nhiều chứng bệnh 4

Bệnh nhân viêm phế quản mạn tính nên lấy vỏ quế các loại 12g, cam thảo 4g, bạch truật 6g, phục linh 16g. Cho tất cả vào ấm, sắc lấy nước thuốc uống trong ngày.

Đái tháo đường

Các nghiên cứu Y học hiện đại đã chứng minh khả năng phòng, hỗ trợ chữa trị đái tháo đường hiệu quả của quế. Còn theo Y học cổ truyền, người bị đái tháo đường nên lấy quế 3g, mẫu đơn bì 6g, sơn dược 15g, phụ tử chế 12g, phục linh 12g, trạch tả 10g, sơn thù 10g. Cho tất cả vào nồi sắc lấy nước thuốc chia làm 3 lần uống trong ngày.

Trúng phong, bại liệt nửa người

Với chứng trúng phong, bại liệt nửa người, bạn có thể lấy vỏ quế các loại 20g, đinh hương, dây bìm bìm, bá đậu gió, nghệ, rau sam, xương bồ, huyết giác mỗi thứ 12g. Tất cả tán nhỏ trộn với 1 bát rượu và 1 bát nước tiểu để xoa bóp.

Chú ý: Vỏ quế Tâm Thành các loại rất tốt nhưng người bệnh cần sử dụng loại vỏ quế khô đảm bảo an toàn, chất lượng. Và tuyệt đối không dùng cho phụ nữ có thai, người âm hư, dương thịnh.

[products limit=”8″ columns=”2″ category=”san-pham-que” visibility=”visible”]
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời