Trồng và bán hoa hồi – Nghề chủ lực của người dân xứ Lạng

Đã từ lâu, trồng và bán hoa hồi đã trở thành nghề nghiệp chính của đông đảo bà con xứ Lạng. Độ phì của đất cao, khả năng thoát nước tốt, khí hậu quanh năm mát mẻ,.. là những điều kiện thuận lợi giúp Lạng Sơn đưa cây hồi trở thành mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội.

Trồng và bán hoa hồi là nghề chủ lực của người dân xứ Lạng
Trồng và bán hoa hồi là nghề chủ lực của người dân xứ Lạng

Tuy hồi được trồng ở khá nhiều tỉnh thành trong cả nước: Quảng Ninh, Bắc Cạn,.. nhưng sản phẩm hoa hồi đã trở thành thương hiệu gắn liền với mảnh đất xứ Lạng. Theo báo cáo, sản lượng hồi Lạng Sơn chiếm hơn 70% sản lượng hồi trên cả nước. Hiện nay, diện tích hồi tại Lạng Sơn lên đến 35.000 ha, 57,14% diện tích trong giai đoạn thu hoạch, đem lại doanh thu 200 – 300 tỷ đồng mỗi năm. Toàn tỉnh có hơn 15.000 hộ gia đình đang làm nghề. Không những phục vụ cho thị trường trong nước, hồi Lạng Sơn còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là các nước thuộc khu vực Đông Âu. Nhìn chung, việc trồng và bán hoa hồi khô là một trong những nghề chủ lực của người dân xứ Lạng.

Rừng hồi Lạng Sơn
Rừng hồi Lạng Sơn

Với mong muốn xây dựng thương hiệu hoa hồi xứ Lạng, UBND tỉnh Lạng Sơn đã xin Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp phép sử dụng tên gọi xuất xứ hàng hóa “hoa hồi Lạng Sơn”. Hiện nay, chỉ khi UBND tỉnh Lạng Sơn đồng ý, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mới được sử dụng thương hiệu này.

Bên cạnh đó, tỉnh ủy, chính quyền Lạng Sơn cũng đã có nhiều động thái tích cực khác. Cụ thể, tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động phát triển chuỗi giá trị cây hồi giai đoạn 2015- 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Ngoài ra, tỉnh cũng có liên kết chiến lược với tổ chức, doanh nghiệm trong nước cũng như nước ngoài:

+ Nhận sự trợ giúp từ phía tổ chức Phát triển Hà Lan trong dự án Gia vị cuộc sống năm 2013

+ Tăng cường hợp tác, giao thương với các quốc gia: Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Hà Lan, Mỹ…

+ Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp xuyên suốt quà trình trồng và bán hoa hồi

Đáng kể nhất phải nói đến Dự án “Thúc đẩy ngành gia vị hồi nhằm xóa đói giảm nghèo tại cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn” được thực hiện bởi Bộ Khoa học – Công nghệ 2 nước Việt Nam và Trung Quốc; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh. Dự án này được triển khai trên 28 ha hồi tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan.

Song song với hoạt định trên, Uỷ ban nhân nhân huyện Văn Quan phối hợp với Hội SX,CB&KDH Lạng Sơn tổ chức lễ hội Hồi Lạng Sơn với mục đích giới thiệu sản phẩm hồi xứ Lạng với người tiêu dùng, quảng bá hình ảnh ra thị trường quốc tế.

Hoa hồi được trưng bày tại lễ hội hoa hồi Văn Quan
Hoa hồi được trưng bày tại lễ hội hoa hồi Văn Quan

Ngoài ra, tỉnh Lạng Sơn còn tổ chức nhiều buổi hội thảo đề ra kế hoạch chiến lược phát triển hoa hồi xứ Lạng, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nông dân làm nghề trồng và bán hoa hồi. Những việc làm thiết thực này đã giúp Lạng Sơn quảng bá rộng rãi thương hiệu hoa hồi đến người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Giờ đây, khi nhắc tới hoa hồi, tinh dầu hồi thì Lạng Sơn là vùng đất được nêu tên đầu tiên. Người dân xứ Lạng đã có 1 nguồn thu nhập ổn định từ rừng hồi mỗi năm, vượt qua giai đoạn lao đao khi giá hồi lên xuống thất thường, nhiều xã, huyện tại Lạng Sơn cũng đã xóa đòi giảm nghèo thành công nhờ cây hồi.

Tuy đã bước đầu hình thành được thương hiệu, xây dựng được lòng tin đối với người tiêu dùng, tỉnh Lạng Sơn cần phải có nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa, điển hình như:

+ Ban hành các cơ chế chính sách thích hợp, tạo điều kiện giúp người dân trồng và bán hoa hồi thuận lợi hơn

+ Tăng cường giao lưu, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa các hộ dân trồng hồi, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế

+ Thúc đẩy liên kết thị trường theo hướng bền vững để nâng cao giá trị của cánh hồi xứ Lạng, bình ổn giá hồi.

+ Khuyến khích nông dân ứng dụng khoa học công nghệ, hạn chế xuất khẩu hồi dạng thô, thay vào đó là các sản phẩm đã qua chế biến như tinh dầu hồi.

+ Tạo nên mối quan hệ bền chặt giữa Nhà nước – nhà nông – nhà khoa học- doanh nghiệp

+ Từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Hoa hồi đem lại nguồn thu lớn hàng năm cho xứ Lạng
Hoa hồi đem lại nguồn thu lớn hàng năm cho xứ Lạng

Với các giải pháp thiết thực trên, chắc chắn tỉnh Lạng Sơn còn có thể phát triển nhành trồng và bán hoa hồi hơn nữa. Trong thời gian tới, nếu đi đúng hướng, hồi sẽ trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Lạng Sơn nói riêng, của cả nước nói chung. Chúng ta có thể tự hào khi nhìn thấy hình ảnh những cảnh hoa hồi Việt Nam vươn xa ra khắp thế giới.

Lạng Sơn là tỉnh nằm ở biên giới, điều kiện giao thương tốt, đất đai, khí hậu thích hợp với các loài cây ưa lạnh như súp lơ, cải ngồng, sau sau, quế, hồi,.. Nếu biết khéo tận dụng các lợi thế sẵn có mà thiên nhiên ban tặng, Lạng Sơn sẽ đạt được bước tiến lớn về mặt kinh tế – xã hội, thúc đẩy ngành trồng và bán hoa hồi trở thành nghề nghiệp chủ lực, mang lại nguồn thu nhập lớn mỗi năm.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời