Tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh của rễ nhàu toàn tập

re-nhau-tam-thanh

Rễ nhàu có tác dụng điều tri đái tháo đường nhẹ và kéo dài, giúp êm dịu hệ thần kinh, nhuận trường, hỗ trợ điều trị cao huyết áp. Đây là vị thuốc Nam có nhiều công dụng đặc biệt đã được các thầy thuốc sử dụng lâu đời nay. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn biết thêm một số thông tin về rễ nhàu.

rễ nhàu
Rễ nhàu Tâm Thành

Mô tả đặc điểm cây nhàu 

Cây nhàu có tên khoa học là Morinda Citrifolia L, thuộc họ cà phê. Cây nhàu thích hợp và thường xuất hiện những nơi khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại cây này mọc chủ yếu ở miền nam và rải rác các tỉnh miền trung.

Cây nhàu tươi tại An Giang
Cây nhàu tươi tại An Giang

Cây cao, thân nhẵn chừng 4-8m, cành non màu xanh, có rãnh, trái nhàu hình bầu dục,khi non màu xanh, chín màu vàng sẫm có mùi khai nồng. Rễ cây nhàu to,dài, bám sâu dưới lòng đất, độ sâu từ 10-30m, thân rễ màu nâu.

Cây nhàu đặc biệt quý trong đông y, do toàn bộ phận của cây đều được sử dụng làm thuốc: thân, lá,quả và cả rễ. Trong đó bộ phận rễ được sử dụng nhiều nhất.

Dược tính của rễ nhàu 

Rễ nhàu chứa nhiều thành phần hoạt chất như : morindadiol, chất morindon, morindin, glucosid anthraquinonic, chất i-oxy-2,3-dimetoxy-anthraquinon, axit rubichloric, hỗn hợp anthraglucosid như i-metoxyrubiazin, damnacantal…. Theo Đông y , rễ nhàu có tính bình, vị chát.

Rễ nhàu Tâm Thành
Sản phẩm rễ nhàu Tâm Thành

Công dụng và cách dùng rễ cây nhàu

Các bộ phận của cây nhàu tùy theo mùa mà thu hái mới cho kết quả tốt nhất như : lá hái vào mùa xuân, quả hái vào mùa hè và rễ nên thu vào mùa đông.

Rễ cây nhàu thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như lợi tiểu, giúp nhuận tràng, ổn định thần kinh, tinh thần trở nên phấn chấn, dành cho những bệnh nhân cao huyết áp, hỗ trợ chữa trị kiết lỵ, ho, cảm mạo. Ngoài ra rễ nhàu còn hỗ trợ điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, các bệnh đái tháo đường, bạch đới, băng huyết, rễ nhàu rất tốt cho những phụ nữ sau sinh giúp nhanh hồi phục sức khỏe,giúp người ốm tăng cường sức khỏe,  trị các chứng phong thấp, đau nhức xương khớp, tê buốt chân,tay, tăng khả năng miễn dịch với cơ thể.

Trà rễ nhàu giúp hỗ trợ chữa trị cao huyết áp
Trà rễ nhàu giúp hỗ trợ chữa trị cao huyết áp

Rễ cây nhàu thường được sử dụng để sắc thuốc hoặc ngâm rượu kết hợp với một số vị thuốc khác để tăng tác dụng :   

Dùng cho người bị cao huyết áp : lấy 40g rễ nhàu sắc với 1,5l còn 500ml thì dùng, nên uống trong ngày, dùng trong 2 tuần sẽ cho kết quả, huyết áp ổn định.

Rối loạn tiền đình, nhức đầu kinh niên :rễ nhàu 24g, kết hợp cùng 12g các loại : muồng trâu,rau má, cối xay, 8g củ gấu. Cho vào 500ml sắc còn 250ml chia làm 2 lần uống trong ngày.

Suy nhược cơ thể : 24g rễ nhàu,12g hạt muồng, 8g thổ phục linh và 8g rau má, 6g vỏ bưởi, 3 lát gừng. Cho vào 500ml sắc còn 250ml chia làm 2 lần uống trong ngày.

Sử dụng rễ nhàu thường xuyên rất tốt cho sức khỏe
Sử dụng rễ cây nhàu thường xuyên rất tốt cho sức khỏe

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường tuýp nhẹ và kéo dài: 100g rễ nhàu khô, sắc khoảng 1,5 lít nước sôi còn 1 lít chia làm 3 lần uống trong ngày.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời