Trà shan tuyết là gì – Không phải dân mê trà chưa chắc đã biết

Trà shan tuyết là gì là câu hỏi dễ với dân sành trà nhưng lại khiến những người ít tiếp xúc với trà gặp không ít phân vân. Tuy nhiên, chỉ cần thử qua loại trà này một lần thôi, bạn sẽ ấn tượng và thích thú vô cùng.

Việt Nam có vô vàn loại trà ngon. Nổi bật trong số đó là trà shan tuyết, trà sen Hồ Tây, trà đắng… Thế nhưng nếu không phải dân sành trà, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn các loại trà trên với nhau. Không phải ai cũng tường tận trà shan tuyết là gì, cách pha và thưởng thức ra sao.

Trà shan tuyết là gì - Không phải dân mê trà chưa chắc đã biết 2

1.Tổng quan chung về chè shan tuyết

Shan tuyết là giống chè nổi tiếng gắn liền với mảnh đất rẻo cao Tây Bắc. Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, không người mê trà nào lại không biết tới.

Ghé thăm Hà Giang bạn sẽ thôi thắc mắc xem trà shan tuyết là gì, thay vào đó là cảm giác choáng ngợp trước một đồi chè xanh ngát xanh. Gốc chè shan tuyết tại Hà Giang đã có tuổi đời trên 200 tuổi. Hàng trăm gốc chè xù xì, trắng mốc, bồng bềnh trong sương sớm, mây trời tạo nên một cảnh tượng vừa thần tiên, vừa mê hoặc lòng người.

Theo lời kể của người dân H’Mong thì cây chè shan tuyết lâu đời nhất có tuổi đời khoảng 400 tuổi, thân cây to, hai người ôm mới xuể, tán rộng và xanh mát. Vào mùa thu hoạch, thay vì đứng dưới đất hái búp như các loại chè thông thường, người dân phải trèo hẳn lên ngọn cây. Chè shan tuyết có thể chịu được sức nặng của cả chục người.

Cây chè shan tuyết
Cây chè shan tuyết

Khi nhấm thử búp chè tươi trên miệng, bạn sẽ cảm nhận được một chút đắng, một chút chát, thêm chút ngọt thanh và một chút bùi. Mới đầu hương vị này còn dịu nhẹ nơi đầu lưỡi, sau trở nên thanh mát và thấm sâu vào trong vòm họng. Chưa cần trải qua khâu chế biến và pha chế cầu kì, vài búp chè tươi cũng đủ khiến cho bạn cảm thấy xuyến xao ở trong lòng.

2.Trà shan tuyết là gì mà ai cũng mê?

Từ những búp chè tươi thấm đẫm hương vị núi rừng, người Dao và H’Mong có cách chế biến rất riêng để tạo ra những tách trà tròn vị, đậm hương, thơm ngon lạ kì.

Điều đầu tiên tạo nên sức hút mê mẩn lòng người của trà shan tuyết chính là độ sạch và tinh khiết. Cây chè sống nhờ đất, nhờ nước Tây Bắc, ban ngày ngậm căng sương sớm, ban đêm làm bạn với bầu nước mát từ núi rừng, không phân bón, không thuốc hóa học. Vì vậy, trà shan tuyết đảm bảo an toàn 100%, thân thiện với sức khỏe người sử dụng.

Tất cả các khâu chế biến chè hiện nay đều được tiến hành hoàn toàn thủ công, bằng những bí quyết riêng biệt của người dân Hà Giang. Vì vậy, trà luôn giữ được hương vị tươi ngon, hấp dẫn vốn có.

Xét về hình dáng, sợi trà shan tuyết mập, trên mình phủ lớp lông tơ trắng mịn như sương tuyết, chính vì đặc điểm riêng có này cái tên trà shan tuyết mới chính thức ra đời. Sợi trà nhìn ngoài màu nâu đen nhưng khi bẻ cánh trà ra thì màu xanh ngắt sẽ lộ rõ. Vò nát một vài búp trà, đưa lên mũi ngửi bạn sẽ cảm nhận được hương thơm tự nhiên, mộc mạc như phong vị núi rừng Tây Bắc.

Trà shan tuyết là gì mà nhiều người mê đến vậy?
Trà shan tuyết là gì mà nhiều người mê đến vậy?

Khi pha lên, trà shan tuyết cho màu nước vàng sáng, hương thơm ngọt, vị thanh, dư vị đậm đà, lan tỏa khắp cổ họng. Phải thưởng thức trà rồi bạn mới hiểu tại sao shan tuyết lại được phong tặng là một trong những loại trà ngon nhất Việt Nam.

3.Cách pha và thưởng thức trà shan tuyết

Trà shan tuyết là gì, pha và thưởng trà như thế nào là câu hỏi chung của những người mới tiếp xúc với trà. Âu cũng là điều dễ hiểu bởi pha trà và thưởng trà vốn dĩ là cả một nghệ thuật.

phong vân trà
Phong vân trà

Muốn có trà ngon thì khâu chọn nước pha trà rất quan trọng. Nước suối, nước tinh khiết là hai nguồn nước tốt nhất dùng để pha trà. Người pha khéo phải biết cân đo đong đếm làm sao cho lượng trà và lượng nước vừa khít với nhau. Nước quá nhiều sẽ làm cho vị trà bị loãng, trở nên vô vị và nhạt nhẽo. Ngược lại, trà nhiều khiến nước chát, khó uống.

Sau khi đun sôi nước bạn cần tráng qua ấm chén vừa để vệ sinh vừa hâm nóng đồ dùng. Đầu tiên là khâu đánh thức trà diễn ra trong khoảng 15 giây, sau đó là khâu ủ trà diễn ra trong khoảng từ 5 – 10 giây, càng nước sau thời gian ủ càng lâu. Trà ủ xong sẽ được rót ra chén tống, rồi từ chén tống chia đều ra chén nhỏ để mọi người cùng thưởng thức.

Cách uống trà cũng ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề vị trà có ngon hay không. Với ngụm đầu cần uống nhỏ, nhấp môi, chủ yếu kiểm tra vị trà và tận hưởng mùi hương. Ngụm hai cần uống lớn để phong vị trà lan tỏa ra khắp cổ họng. Ngụm thứ ba – ngụm cuối cùng dùng để kiểm tra dư vị trà lần cuối. Các chén về sau bạn có thể tùy ý thưởng thức theo ý thích của mình.

Pha trà là cả một nghệ thuật
Pha trà là cả một nghệ thuật

Có lẽ trà shan tuyết là gì vẫn là khúc mắc lớn với những người mới chạm bước vào thế giới trà đầy phong vị. Chỉ cần thử uống trà xanh mỗi ngày trong vòng vài tháng thì bạn sẽ am tường về các loại trà và khó lòng từ bỏ thói quen lý thú, thư thái tâm hồn này.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời