Trà shan tuyết cổ thụ – Quà tặng ý nghĩa mùa Vu Lan báo hiếu

Mỗi năm khi tới tháng 7 âm lịch là lúc nhà nhà thành kính bước vào mùa Vu Lan báo hiếu. Mọi người như sống chậm lại, dành tất cả yêu thương, quan tâm cho ông bà, cha mẹ… Đây cũng là dịp mà những người con, người cháu mong tặng được cho ông bà, cha mẹ mình một món quà đơn giản mà đầy ý nghĩa, đúc kết tất cả niềm yêu thương, tôn trọng. Một trong những món quà được nhiều người chọn lựa trong mùa Vu Lan năm nay là trà shan tuyết Hà Giang. Loại trà shan tuyết cổ thụ này không chỉ là kết tinh của núi rừng Tây Bắc mà còn giàu ý nghĩa văn hóa, lịch sử, thấm nhuần truyền thống của dân tộc.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

tra-shan-tuyet-co-thu-1

“Tết cả năm không bằng rằm tháng Bảy” – câu ca da này đã phần nào cho thấy vai trò quan trọng của ngày lễ Vu Lan trong tập tục văn hóa người Việt. Lễ Vu Lan ngày 15 tháng 7 hàng năm vốn là một trong những ngày lễ chính của Phật Giáo. Lễ này còn được gọi với các tên quen thuộc, dân dã là Mùa Báo hiếu. Đây là dịp để con cháu bày tỏ hiếu hạnh với đấng sinh thành.

Để báo hiếu cha mẹ, người ta thực hành 2 loại hiếu theo lời Phật dạy là “hiếu thế gian” và “hiếu xuất thế gian”. Hiếu thế gian là phụng dưỡng cha mẹ hiện tiền được an lạc. “Hiếu xuất thế gian” là đưa cha mẹ vào lễ nghi giáo hóa, đi chùa đi chiền, bỏ điều ác, làm điều thiện để cha mẹ quá vãng được siêu sanh tịnh độ. Trong ngày này, các chùa thường thiết lễ rất trọng thể. Các sư thầy cũng thuyết giảng ý nghĩa về Vu Lan và đạo hiếu của người con đối với các bậc sinh thành, để tìm về nguồn cội yêu thương.

Người Việt Nam ta vốn coi hai chữa đạo hiếu làm đầu. Tuy nhiên, chúng ta ít có thói quen, thậm chí nhiều khi chữa biết cách bày tỏ tình cảm với những người thân thiết nhất của mình. Do đó, Lễ Vu Lan như là dịp để người người hướng về đấng sinh thành, thể hiện tình cảm, sự yêu thương, tôn kính với mẹ cha. Cha mẹ vốn chỉ mong con nên người chứ chẳng cần báo hiếu, quà cáp nhưng những lời nói tình cảm, những cái ôm nhẹ nhàng, những bữa cơm chu đáo hay món quà nho nhỏ… đều như “liều thuốc tinh thần” để những bậc làm cha, làm mẹ vui vẻ, hạnh phúc.

Trà shan tuyết cổ thụ – món quà ý nghĩa ngày Vu Lan

tra-shan-tuyet-co-thu-3

Dành tặng cha mẹ những món quà ý nghĩa trong ngày Vu Lan đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể tách rời đối với những người con đất Việt. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không phải là giá trị vật chất của món quà, mà chính là niềm vui tinh thần, sự yêu thường, quan tâm mà nó mang lại. Bởi dù to dù nhỏ thì món quà mang cả tấm lòng của người con cũng sẽ khiến cha mẹ cảm thấy rất ấm lòng.

Một trong những món quà ý nghĩa, được nhiều người lựa chọn trong dịp Vu Lan Báo hiếu là trà shan tuyết cổ thụ. Bởi trà vốn là nét đẹp văn hóa, là thức uống không thể thiếu của người Việt. Chén chè ngon dâng đấng sinh thành sẽ càng ý nghĩa hơn khi cả gia đình cùng quây quần bên nhau hàn huyên, tâm tình. Mâm cơm chay sẽ ngon hơn gấp bội lần khi tràn ngập tiếng cười nói của các thành viên trong gia đình.

Một trong những món quà ý nghĩa, được nhiều người lựa chọn trong dịp Vu Lan Báo hiếu là trà shan tuyết cổ thụ
Một trong những món quà ý nghĩa, được nhiều người lựa chọn trong dịp Vu Lan Báo hiếu là trà shan tuyết cổ thụ

Không dừng lại ở đó, hình ảnh những cụ ông đẹp lão, mặt hồng, râu trắng như cước, nhâm nhi chén trà shan tuyết cổ thụ, chơi cờ hoặc cùng nhau trò chuyện đã trở thành biểu tượng cho sự viên mãn về sức khỏe và tinh thần của người già. Các nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học hiện đại còn chỉ ra rằng trà có nhiều công dụng cho sức khỏe của người lớn tuổi như:

Chống lão hóa: Trà shan tuyết cổ thụ có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa tế bào, làm trẻ hóa cơ thể, phòng chống nhiều chứng bệnh. Đây là bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả để người cao tuổi khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thoải mái vui vầy với con cháu.

Phòng chống bệnh tim mạch: Một số hợp chất hữu ích trong trà shan tuyết cổ thụ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, ổn định lượng cholesterol tốt, chống xơ cứng mạch máu, tăng độ bền thành mạch, tăng độ đàn hồi của cơ tim, giảm các bệnh tim mạch và phòng chống đột quỵ (chứng bệnh hết sức nguy hiểm ở tuổi già) hiệu quả.

tra-shan-tuyet-co-thu-2

Làm cho đầu óc minh mẫn: Các hợp chất thơm và theanin trong trà shan tuyết cổ thụ có tác dụng giảm stress, chống dị ứng, giúp não thư giãn. Khác với cà phê, caffein dưới dạng hợp chất tanat là cho tăng hoạt động của tim, giảm mệt nhọc, giúp tinh thần sảng khoái. Do đó, chè giúp cả người già và người trẻ minh mẫn đầu óc, tăng cường trí lực.

Ngăn chặn bệnh Parkinson: Nguyên nhân gây bệnh Parkinson là do sắt lắng đọng ở tế bào thần kinh. Trong khi đó, EGCG trong trà shan tuyết cổ thụ có thể tạo phức mạnh với sắt lắng đọng trong tế bào thần kinh để ngăn chặn bệnh này.

Với ý nghĩa quan trọng và hàng loạt công dụng cho sức khỏe, trong những năm gần đây, trà shan tuyết cổ thụ đã trở thành món quà ý nghĩa mà những người con hiếu thảo dành tặng cho cha mẹ mình trong dịp Vu Lan. Đặc biệt, cuộc sống của mỗi người đều do cha mẹ ban tặng. Cha mẹ dành hết tình cảm, sức lực để nuôi dưỡng, giáo dục để chúng ta nên người. Do đó, chúng ta phải sống tốt để báo đáp công ơn của cha mẹ. Mỗi người con không chỉ đợi đến mùa Vu Lan mới báo hiếu cha mẹ mà từng giờ, từng ngày đều cần khắc sâu công ơn mẹ cha, sống tốt, sống có ích để cha mẹ yên lòng.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời