Trà shan tuyết cổ thụ đất Tây Bắc – Tinh hoa nơi núi rừng sơn cước

Ai lên miền sơn cước lại chẳng vấn vương hương rừng của loại trà nổi tiếng gần xa – trà shan tuyết cổ thụ đất Tây Bắc. Chỉ một chén trà nhỏ thôi cùng đủ làm người lữ khách vương vấn cả đời.

Tây Bắc hùng vĩ và tráng lệ, càng khám phá càng sẽ càng ngẩn ngơ trước vẻ đẹp trời ban cho mảnh đất này. Không cần màu mè, khoa trương, Tây Bắc cứ giản dị, mộc mạc đến mê người, như thứ trà nổi tiếng bấy lâu – shan tuyết, càng uống càng mê.

Trà shan tuyết – Những bí ẩn thú vị

Trà shan tuyết là giống trà vừa độc vừa lạ. Không một giống trà nào trên mảnh đất Việt Nam lại có phần thân to và chắc tựa như giống trà shan tuyết cổ thụ đất Tây Bắc, đến mức vài người ôm mới xuể. Thậm chí, đến mùa thu hoạch, cả chục người trèo lên cây hái búp mà thân cây vẫn vững chắc trước gió sương. Bấy lâu nay chúng ta vẫn quen với giống chè Thái Nguyên thân nhỏ, chỉ cần đứng dưới đất, với tay ra hái búp là đủ. Vậy nên, khi được chứng kiến quá trình thu hoạch của người Mông bạn sẽ không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ. Giống như con người Tây Bắc, cây chè nơi đây có sức sống quật cường, tuổi đời của cây có thể lên tới vài trăm năm.

Cây chè shan tuyết thân to tán rộng
Cây chè shan tuyết thân to tán rộng

Điểm đặc biệt thứ hai của giống chè này chính là lớp lông mao trắng mịn phủ trên bề mặt lá chè. Không một loại chè nào có đặc điểm thú vị đến vậy. Nhiều người lý giải rằng do giống chè này sống tại vùng núi cao, quanh năm sương mù bao phủ, cây chè phải tự sản sinh ra một loại “áo giáp tự nhiên” – chính là lớp lông mao trắng muốt để bảo vệ lá. Chính vì thế búp chè thường dày, to hơn lá chè bình thường, trên lá bao giờ cũng có lớp lông mỏng. Cũng chính nhờ đặc điểm này, cái tên shan tuyết đã được ra đời. Cho đến nay, shan tuyết đã trở thành loại trà ngon có tiếng tại Việt Nam.

Trà shan tuyết cổ thụ đất Tây Bắc – Tinh hoa nơi núi rừng sơn cước 2

Trà shan tuyết cổ thụ đất Tây Bắc ngọt thơm nhờ bàn tay khéo léo của người Mông

Trà có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay người chế biến. Nếu như trà sen Hồ Tây đòi hỏi sự tỉ mẩn, công phu thì trà shan tuyết muốn thành công phải có bí quyết chế biến riêng biệt của người Mông. Lượng chè dù nhiều hay ít cũng được chế biển thủ công 100%. Từ khâu chọn búp trà, nhóm lửa đến sao phơi,.. tất cả đều được tiến hành chỉn chu và cẩn thận. Người dân tộc nơi đây không dùng bếp ga, than tổ ong để sao chè vì như vậy cánh trà sẽ bị vàng, vị đắng. Nhiên liệu tốt nhất chính là thứ củi được hái từ trên núi về, phơi thật khô. Trong quá trình sao, người nghệ nhân phải liên tục dùng tay hơ trên chảo để ước lượng nhiệt độ, từ đó có sự điều chỉnh thích hợp nhất. Sau khi sao xong, chè phải khô, trên bề mặt còn nguyên lớp lông mao, khi vò nát cánh chè vẫn thấy màu xanh đậm, mùi thơm tự nhiên.

Người Mông có bí quyết chế biến chè riêng
Người Mông có bí quyết chế biến chè riêng

Hương trà, vị trà mê hoặc lòng người

Trà shan tuyết cổ thụ đất Tây Bắc luôn là một trong những loại trà được yêu thích nhất hiện nay. Từ mùi vị đến hương thơm, tất cả đều mê hoặc lòng người. Với lá chè tươi, khi đưa lên miệng nhấm nhẹ bạn sẽ cảm nhận được vị tươi mát của núi rừng, một chút chát nhẹ cùng vị ngọt thanh. Khi khô, chè có mùi của ngô non, mới ngửi thôi, đã thấy khoan khoái ở trong lòng.

Với trà đã pha, đầu tiên, bạn sẽ bị hấp dẫn về mặt thị giác. Nước trà vàng xanh,càng để lâu càng có màu vàng mật như mật ong rừng Tây Bắc. Trên bề mặt nước là những sợi lông mao lập lờ trôi. Nhắm mắt, đưa tách trà nóng lên mũi ngửi, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm dịu nhẹ, êm đềm như trời mây sơn cước. Nhấm chút nước trà, bạn sẽ thấy chút chát nhẹ nơi kẽ răng, đầu lưỡi, kéo theo đó là vị ngọt thanh lấp đẩy vòm họng và lưu luyến mãi sau này.

Trà shan tuyết cổ thụ đất Tây Bắc
Trà shan tuyết cổ thụ đất Tây Bắc

Khi uống trà, bạn sẽ có cảm giác ngan ngát như uống chè tươi, vẫn giữ nguyên hương vị đơn sơ, mộc mạc của núi rừng. Đặc biệt, trà shan tuyết cổ thụ Tây Bắc có thể pha đến 7 lần nước mà vị vẫn ngon, vẫn đậm. Uống một tách muốn uống chén thứ 2, tuy không có men nồng vẫn say, vẫn nhớ. Tuyệt nhất khi sớm lên được thưởng thức một tách trà nóng giữa núi rừng, nghe chim hót, ngắm núi non hùng vĩ, để vị trà thấm đẫm trong từng hơi thở, mọi buồn phiền, lo âu được xua tan đi hết.

Nếu không thể hòa mình vào thiên nhiên sơn cước khi thưởng trà, bạn có thể chọn một góc nhỏ ban công nào đó. Do đã được thấm đẫm tinh hoa miền sơn cước, vị trà sẽ đưa bạn phiêu lưu như đứng giữa trời mây Tây Bắc, sảng khoái và ngập tràn cảm hứng.

Trà shan tuyết cổ thụ đất Tây Bắc là loại trà có tiếng, bất cứ dân mê trà nào cũng biết. An toàn cho sức khỏe, hương vị thơm ngon hấp dẫn đã tạo nên dấu ấn không thể nào quên trong lòng người thưởng trà.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời