Trả lời bốn câu hỏi hay gặp về quả nhàu

Trả lời bốn câu hỏi hay gặp về quả nhàu 1

Quả nhàu có thể nói chính là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất vì nó có chứa tới 150 chất như betacarotence, axid linoleic, Mg, K, Ca, protein, các vitamin nhóm B, các vitamin nhóm C…

Đặc biệt thì trong nhàu còn chứa chất prexonine khi được kết hợp với enzyme prexoronase là chất có trong dạ dày sẽ tạo ra chất xeronine, chất này khi được kết hợp với protein sẽ có khả năng tạo ra năng lượng tối ưu và có thể giúp các tế bào trở nên khỏe mạnh.

Quả nhàu tươi
Quả nhàu tươi

Đặc điểm của quả nhàu khô?

Cây nhàu tên tiếng anh là Morinda Citrifolia L. thuộc họ Cà phê, cao khoảng 4 đến 8m, quả nhàu có hình dạng giống như một quả lựu đạn nên được dân miền nam gọi là quả lựu đạn, đầu quả nhọn, có nhiều mắt quả và mỗi mắt chính là một múi nhỏ, khi sống thì có màu xanh, chín sẽ có màu vàng nhạt và có khá nhiều nước.

Quả nhàu khô
Quả nhàu khô

Thành phần hóa học của quả nhàu có những gì?

Ngoài những chất kể trên trái nhàu còn có chứa những chất thuộc nhóm morin như : morindon hay morindin…chất axit rubichloric, hai  đồng phân ete là alizarin a methyl ete  và rubiadin 1-methyl ete.

Tác dụng của quả nhàu như thế nào?

Bạn đầu nhàu được nhân gian tin dùng để hỗ trợ chữa trị trong các vấn đề như nhuận tràng, làm kích thích tiêu hóa, ho cảm, hen suyễn và đau nhức xương khớp, bệnh tiểu đường; giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh cho phụ nữ như : băng kinh hay điều hòa kinh nguyệt.

Quả nhàu có tác dụng làm giảm đau rất tốt, chất prexonine giúp làm tương tác và hỗ trợ  cho hệ miễn dịch. Ngoài ra thì nó còn có khả năng chống viêm vô cùng hiệu quả,  trị lở loét và ngăn ngừa phát ban.

Theo y học cổ truyền thì quả nhàu chín có vị chát và có mùi khai rất khó chịu, tuy nhiên lại có tác dụng như bổ thận, lợi tiểu, hoạt huyết, trị táo bón.

Cách dùng quả nhàu như thế nào?

Quả nhàu tươi thông thường  sẽ được dùng để làm nước ép trái nhàu với pha với đường với tỉ lệ 1kg quả nhàu thì pha với 300g đường, để uống trực tiếp. Có thể hỗ trợ chữa trị đau lưng nhức mỏi và huyết áp cao

Tuy nhiên thì trái nhàu khô cũng có công dụng không kém, nó được sử dụng để sắc thuốc uống với liều lượng 30gr -50gr với  khoảng 1l nước còn 300ml thì uống hoặc ngâm với rươu như sau rữa sạch bỏ vào lọ thủy tinh, đổ ngập rượu ngâm trong một tháng thì lấy ra dùng, mỗi lần uống nên uống khoảng 10ml trước khi ăn để có thể kích thích tiêu hóa có công dụng hoàn toàn giống như quả nhàu tươi.

quả tươi thường rất khó bảo quản lại nhanh hư nên dân gian thường chọn cách phơi khô rồi mang đi cất hoặc ngâm làm rượu.

[products limit=”8″ columns=”2″ category=”san-pham-nhau” visibility=”visible”]
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời