Tôi đã phải lòng trà shan tuyết Tây Bắc như thế nào

Trà shan tuyết Tây Bắc là một trong những đặc sản tôi ấn tượng nhất khi lên công tác vùng rẻo cao. Trước đó, tôi đã vô cũng ấn tượng với các món ăn nổi tiếng của núi rừng như: thắng cố, măng đắng, thịt trâu gác bếp,… Nay lại thêm món trà thì quả thật không nở rời mảnh đất giản dị này.

Tôi làm việc trong một cơ quan báo chí, mảng văn hóa xã hội. Chính vì thế việc đi công tác luôn diễn ra thường xuyên. Vào Nam ra Bắc nơi nào tôi cũng đi qua. Đặc biệt, với vùng đất Tây Bắc, như một mối lương duyên trời ban, vài tháng trời tôi lại lên đây một lần và dần dần đã bị mảnh đất này mê hoặc.

Trà shan tuyết Tây Bắc
Trà shan tuyết Tây Bắc

Hồi đầu, khi mới lên Tây Bắc, nói thật, tôi cảm thấy hơi ái ngại. Tôi làm chân quay phim, bình thường đã vất vả lắm rồi, lên tới vùng cao, đường xá hiểm trở, việc quay phim lại khó khăn gấp bội phần. Thế nhưng khi được sống trong tình cảm nồng hậu của bà con dân bản, say điệu múa, mê chén rượu cần, .. tôi lại thêm yêu mảnh đất này hơn.

Bên cạnh những món ngon nổi bật như: thịt trâu gác bếp, thắng cố,.. tôi còn đặc biệt say mê trà shan tuyết Tây Bắc. Mới đầu tôi cứ ngỡ trà này uống tựa trà nhà nhưng khi uống thử 1 ngụm, rồi 2 ngụm mới thấy nó đặc biệt và ấm áp lạ kì, y như con người rẻo cao vậy.

Cây chè shan tuyết cũng rất đặc biệt. Thân cao lớn, tán rộng, có thể chịu được sức nặng của 7 – 8 người. Nếu trước đây tôi đã say mê trước những đồi chè xanh ngắt ở Mộc Châu, Thái Nguyên thì nay lại trầm trồ, ngạc nhiên trước giống chè ở rẻo cao bấy nhiêu. Cây chè ở đây có tuổi đời lên tới vài trăm năm, lá và búp chè mập mạp hơn hẳn giống chè thường. Trên búp là lớp lông tơ mềm mịn như tuyết trắng. Người dân bảo do cây chè được bao bọc bởi sương và mây suốt cả 4 mùa nên mới sản sinh ra lớp lông mao thú vị như vậy. Tôi đã có khá nhiều dịp được đi thăm đồi chè ở đây. Giữa làn sương bồng bềnh như khói, những búp chè nhô lên, xanh xanh, mờ ảo, đẹp cực kì.

Cây chè shan tuyết
Cây chè shan tuyết

Người Mông tại Hà Giang luôn có cách chế biến rất riêng để tạo ra loại trà thơm ngon, chuẩn vị. Không cần máy móc hiện đại, chỉ bằng đôi bàn tay dày dạn sương gió và ngọn lửa núi đá bập bụng, những mẻ trà ngon đã được tạo ra, đậm mùi gió núi.

Tôi vẫn nhớ như in những buổi quay xa. Lúc nào, vào nhà người dân bản, tôi cũng được tiếp đón nồng hậu bằng một ấm trà nóng hổi, hương đưa ngào ngạt. Thời rét cắt da cắt thịt, một tách trà nóng bên bếp lửa hồng đúng là vị cứu tinh tuyệt vời cho đôi bàn tay đang tê buốt, cho phần quai hàm đang căng cứng vì lạnh.

Chén trà được rót ra, mang màu xanh vàng trong trẻo, càng để lâu, nước trà càng vàng như mật ngọt. Trên bề mặt trà là những sợi lông mao nhỏ, trắng muốt đang lập lờ trôi. Trà tuy mộc mạc nhưng phải biết cách thưởng mới ngon. Đưa trà lên ngửi để làn khói lướt qua cánh mũi phập phồng, tôi có thể cảm nhận rõ mồn một phong vị núi rừng Tây Bắc. Có lẽ sống cùng người rẻo cao đã lâu, trà shan tuyết Tây Bắc đã trót ướp đẫm tinh hoa núi rừng. Đến khi uống hẳn một ngụm trà lớn, bạn mới thấy sảng khoái vô cùng. Hương trà như len lỏi đi khắp cơ thể, đánh thức mọi giác quan vẫn còn mải say trong giấc ngủ đêm qua. Trà không chỉ có hương thơm quyến rũ, vị thanh ngọt mà còn đem lại cảm giác sảng khoái, khoan thai lạ lùng. Bao nhiêu lần đi Hà Giang công tác là bấy nhiêu lần tôi lâng lâng trong hạnh phúc khi được thưởng thức tách trà shan tuyết Tây Bắc. Nước được lấy từ dòng suối trên nguồn cao, đun trên bếp than hừng hừng lửa đã góp phần nâng trà tuyết lên một tầm cao mới. Sau này, về thành phố uống trà, mặc dù rất ngon, nhưng tôi vẫn thấy kém cạnh đôi phần so với chén trà uống tại vùng cao Tây Bắc.

Nước trà vàng sánh như mật
Nước trà vàng sánh như mật

 Trà shan tuyết đã nổi tiếng gần xa về hình dáng đặc biệt và vị ngon khó cưỡng. Vì vậy, mỗi lần lên Hà Giang tôi đều cố gắng tìm mua trà cho anh chị em ở nhà. Trà tôi mua về ai cũng khen ngon. Vào dịp lễ Tết thì cũng đông người nhờ cậy hơn hẳn. Vượt qua những khó khăn, rào cản ban đầu, giờ đây tôi đã yêu Tây Bắc như chính ngôi nhà thứ hai của mình.

Tôi đã phải lòng trà shan tuyết Tây Bắc như thế nào 2

Người ta lên Tây Bắc có thể ấn tượng nhiều thứ, từ đôi má đỏ hây hây của đứa em thơ, đến bếp lửa bập bùng sớm tối và những tách trà vàng sánh nghi ngút khói. Với tôi, cảnh đồi chè chời vờn trong sương sớm cộng với hương vị say mê của tách trà nóng hổi luôn là miền kí ức đẹp nhất. Sau này, có thể tôi không còn lên Hà Giang nhiều lần nữa nhưng những ấn tượng tốt đẹp vùng đất này để lại sẽ không bao giờ có thể xóa nhòa.

Tôi cũng có may mắn thưởng thức đôi ba loại trà trên khắp đất nước, phải công nhận trà nào cũng ngon, cũng vương vấn dài lâu. Trong số ấy, trà shan tuyết Tây Bắc là loại trà mà tôi cảm thấy ấn tượng nhất. Sau mỗi chuyến đi xa, có lẽ tôi đã trở thành kẻ mê trà mất rồi.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời