Sự bứt phá của gạo thơm lài miên trên thị trường lương thực

Gạo Nhật và gạo Campuchia được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng

Gạo thơm lài miên là cái tên đã khá quên thuộc với người dân Việt Nam. Bên cạnh các giống lúa như: Bắc Hương, nàng Thơm, Điện Biên,.. thì gạo hương lài miên cũng là loại gạo nhận được nhiều sự yêu mến từ người tiêu dùng.

Vốn là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam có rất nhiều giống gạo ngon và nổi tiếng. Chính vì vậy, những loại gạo được nhập khẩu vào nước ta phải thật sự chất lượng thì mới được người dân tin tưởng và sử dụng. Gạo thơm lài miên là 1 trong số ít giống lúa có thể làm được điều này.

1.Tổng quan về gạo thơm lài miên

Gạo thơm lài miên là loại gạo nổi tiếng đến từ vùng đất Campuchia. Đây là giống gạo cao sản, lai giữa hai giống lúa gốc Khaodokmali và RD15 của Thái Lan, được người dân Campuchia đem về thuần hóa và tiến hành canh tác, mỗi năm chỉ cho 1 vụ mùa duy nhất.

Loại gạo này có các đặc điểm nổi bật như: hạt dài thon, màu trắng trong, không có bụng trắng, hương đậm đặc trưng. Khi đưa vào miệng cắn thì hạt gạo cứng và giòn, có vị ngọt bùi. Cơm nấu ra thơm, dẻo ngay cả khi để nguội. Giá trị dinh dưỡng của gạo rất cao.

Cách bảo quản gạo tốt nhất là để trong thùng kín, nơi khô ráo và thoáng mát, tránh mối mọt. Trong quá trình nấu, bạn cần chú ý một số điểm sau: Vo gạo nhẹ nhàng, tránh để mất chất dinh dưỡng; Nên cho ít nước vì loại gạo này có độ dính cao; Hạn chế mở nắp nồi, chỉ mở vung sau khi cơm đã sôi được 15 phút.

Cận cảnh gạo thơm lài miên
Cận cảnh gạo thơm lài miên

2.Gạo thơm lài miên đã từng bước chinh phục người tiêu dùng như thế nào?

Vào thời điểm 5 – 10 năm trước thì Thái Lan và Việt Nam là hai quốc gia nổi tiếng nhất trong việc xuất khẩu gạo. Thế nhưng trong thời gian gần đây, gạo Campuchia đã có sự bứt phá ngoạn mục, dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường.

Cụ thể, tại Hội chợ Thương mại Lương thực tổ chức ở Bangkok, Campuchia đã giới thiệu đến 8 loại gạo riêng biệt, thơm ngon và hấp dẫn. Trong số ấy, gạo thơm là miên hay còn gọi là Phka Romdoul đã được bình chọn là loại gạo ngon nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp. Có thể nói hiện giờ vị thế của gạo Campuchia trên thị trường quốc tế không hề kém cạnh các loại gạo đến từ Việt Nam và Thái Lan chút nào.

Ngay tại Việt Nam, gạo Campuchia cũng đã chiếm thị phần đáng kể. Người tiêu dùng phía Nam đặc biệt yêu thích giống gạo thơm lài miên. Tính ra, sức tiêu thụ gạo Campuchia tại thị trường phía nam ước chừng vài nghìn tấn mỗi tháng. Rõ ràng, giống gạo này đã tạo nên sức hút không nhỏ với người dân Việt.

Gạo Nhật và gạo Campuchia được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng
Gạo Nhật và gạo Campuchia được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng

3.Sức hút của gạo thơm lài miên đến từ đâu?

Đô “phủ sóng” của gạo thơm lài miên tại Việt Nam là điều không một ai có thể phủ nhận. Vậy đâu là nguồn lực tạo nên cú bứt phá mạnh mẽ của giống gạo đến từ đất nước láng giềng Campuchia? Dưới đây là những lý do chính yếu nhất:

+ Chất lượng gạo: Chất lượng luôn là yếu tố đầu tiên người tiêu dùng quan tâm. Giờ người ta không chỉ ăn để no mà ăn còn để khỏe mạnh và cảm thấy ngon miệng nữa. Hầu hết các giống lúa tại Campuchia đều là giống tốt, trồng vào mùa mưa và chỉ cho thu hoạch 1 vụ duy nhất mỗi năm. Do đó lúa mà Campuchia bán ra là loại lúa mùa, an toàn cho sức khỏe. Mặt khác, Campuchia có tổ chức phân chia vùng nguyên liệu riêng nên gạo cho năng suất cao, chất lượng đồng đều. Đặc biệt, lúa tại đất nước này gần như không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học nên rất an toàn.

+ Xây dựng thương hiệu tốt: Campuchia đã làm rất tốt công tác xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh các giống gạo của mình ra toàn thế giới. Chính vì vậy mỗi khi nhắc đến Campuchia người tiêu dùng sẽ nhớ ngay đến giống gạo thơm lài miên. Đây là điểm yếu kém của đa số gạo Việt Nam hiện nay.

Gạo Campuchia có chất lượng cao
Gạo Campuchia có chất lượng cao

Xây dựng thương hiệu tốt, chất lượng và an toàn là những yếu tố giúp gạo thơm lài miên của Campuchia có sự bứt phá ngoạn mục trong thị trường cung ứng lương thức. Chắc chắn trong thời gian tới giống gạo ngon này sẽ gia tăng độ “phủ sóng” của mình, nhất là tại thị trường Việt Nam.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời