Tại sao chất lượng gạo Nhật luôn dẫn đầu thế giới

Người Nhật sử dụng máy móc trong nông nghiệp

Chất lượng gạo Nhật luôn được người tiêu dùng đánh giá cao về độ dẻo, hương thơm cũng như khả năng tích trữ dài hạn. Vì vậy, tuy không dẫn đầu về số lượng xuất khẩu nhưng gạo Nhật vẫn chiếm tỉ trọng lớn tại thị trường gạo nước ngoài.

Vốn nổi tiếng với đức tính cần cù, tỉ mỉ, bất cứ sản phẩm nào do người Nhật làm ra cũng được đánh cao về mặt chất lượng. Từ đồ công nghệ, điện tử cho đến các sản phẩm làm đẹp thời trang,.. trong bất cứ lĩnh vực nào, sản phẩm của Nhật cũng tìm được chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Tương tự như các mặt hàng trên, chất lượng gạo Nhật cũng nhận được sự đánh giá cao từ phía chuyên gia và người tiêu dùng. Để tạo ra loại lương thực chất lượng này, người Nhật đã cẩn trọng, tỉ mỉ từ khâu chọn giống, gieo trồng đến khâu thu hoạch.

Chất lượng gạo Nhật luôn được đánh giá cao
Chất lượng gạo Nhật luôn được đánh giá cao

1.Chất lượng gạo Nhật tốt do gieo trồng các giống lúa chất lượng cao

Để có chất lượng tốt nhất thì chọn giống được coi là khâu ưu tiên hàng đầu. Căn cứ vào thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước của từng vùng người Nhật sẽ gieo trồng các loại lúa thích hợp. Hiện nay, tại Nhật Bản, các loại lúa phổ biến gồm có:

+ Gạo Japonica: Đây là giống lúa được dùng phố biến nhất tại Nhật và xuất khẩu trên toàn thế giới. Đặc tính của gạo: hạt tròn đều, trắng, thơm tự nhiên, để nguội vẫn giữ được độ dẻo vốn có.

+ Dòng gạo hikari: Loại gạo này khi để dưới ánh sáng tự nhiên sẽ rất bóng và đẹp

+ Dòng gạo nishiki: Khi nấu lên, cơm dẻo, thơm và mềm. Tên gọi của gạo bắt nguồn từ gấm vóc trong tiếng Nhật (hikari )

+ Gạo koshihikari: Loại gạo này được trồng chủ yếu tại tỉnh Niigata, nằm bên bờ Biển Nhật Bản. Gạo thơm và ăn rất ngon.

Người Nhật chọn giống dựa trên điều kiện tự nhiên của vùng miền là chính, không chạy theo xu hướng hay lợi nhuận. Do đó chất lượng gạo Nhật luôn được đảm bảo 100%.

Cánh đồng lúa tại Nhật
Cánh đồng lúa tại Nhật

2.Áp dụng khoa học tiên tiến vào sản xuất

Nếu như tại Việt Nam làm nông là công việc khá vất vả vì phải dầm mưa dãi nắng thì tại Nhật cục diện lại hoàn toàn trái ngược. Người Nhật làm nông khá nhàn bởi họ chủ yếu áp dụng khoa học kĩ thuật vào gieo trồng. Chính vì thế, muốn làm nông tại Nhật bạn cần có một số kiến thức và kĩ năng nhất định.

Không phải ngẫu nhiên mà gạo Nhật nhập khẩu lại được đánh giá cao đến vậy. Chỉ cần nhìn vào điều kiện canh tác của họ bạn sẽ thấy vô cùng ngưỡng mộ. Ruộng của người Nhật cực kì sạch, không bao giờ có rác. Họ không bao giờ vứt rác ra đường, ra công viên hay ra ruộng. Với người nông dân Nhật, ruộng chính là mạng sống nên cần được giữ gìn và chăm nom vô cùng cẩn thận. Để tăng độ phì nhiêu cho đất, họ chịu khó bón phân, cày đất cho tơi xốp. Nhìn cách người Nhật chăm chút cho từng mảnh ruộng bạn sẽ hiểu tại sao chất lượng gạo Nhật lại tốt như thế.

Trước khi trồng lúa, người Nhật sẽ tiến hành phân tích thổ nhưỡng để cải tạo đất theo hướng đúng chuẩn, nâng cao năng suất canh tác, Sau đó, họ sẽ dùng các loại máy như: máy kéo, máy đánh tơi đất, máy bừa, máy làm phẳng đất, máy be bờ để tạo nên thửa ruộng phù hợp nhất.

Người Nhật không gieo lúa bằng tay như đa phần hộ gia đình tại Việt Nam hiện nay. Họ sử dụng máy gieo hạt để khoảng cách giữa các hạt đều tăm tắp, rút ngắn thời gian gieo giống. Để phòng trừ sâu hại, người Nhật phun thuốc trừ sâu bằng mô hình máy bay cỡ nhỏ. Ngay cả khâu thu hoạch, họ cũng sử dụng máy gặt đập liên hợp.

Nhìn chung, quá trình trồng lúa của người Nhật được áp dụng rất nhiều loại máy móc khác nhau. Nhờ đó, một gia đình nhỏ có thể canh tác trên mảnh đất rất rộng.

Người Nhật sử dụng máy móc trong nông nghiệp
Người Nhật sử dụng máy móc trong nông nghiệp

3.Chu trình sản xuất bài bản, kiểm duyệt và bảo quản gạo tốt

Bất cứ sản phẩm nào do Nhật Bản sản xuất trước khi đến tay người tiêu dùng cũng phải trải qua quá trình kiểm định gắt gao. Những sản phẩm không đạt chất lượng sẽ phải quay đầu về nơi sản xuất. Chỉ cần phát hiện ra một lỗi nhỏ, cả tập thể sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm.

Chính vì thế khi nhập khẩu gạo Nhật, các nước khác có thể yên tâm hoàn toàn về mặt chất lượng. Để tăng thời gian bảo quản, tránh mối mọt, ẩm mốc, gạo Nhật sẽ được lưu kho dưới dạng gạo lứt. Chỉ đến khi được mang đi tiêu thụ, gạo mới được chuyển đến cơ sở xay xát và bán ra nước ngoài. Các sản phẩm Nhật Bản đều có ghi đầu đủ thông tin như: tên gọi, xuất xứ, thời gian trồng cấy,.. Để kiểm nghiệm, bạn có thể tìm mua gạo Nhật làm sushi, các thông số của gạo đều được in ấn rõ ràng trên bao bì.

Với nhiều đức tính quý cùng khối óc tài ba, người Nhật đã đem các sản phẩm đặc trưng của nước mình đi khắp muôn nơi. Giờ đây, khi nhắc tới xứ sở hoa anh đào, ngoài đồ công nghệ, mỹ phẩm, thời trang,.. chất lượng gạo Nhật cũng luôn được đánh giá cao. Thơm ngon đến từng hạt, đảm bảo an toàn thực phẩm, gạo Nhật ngày càng tạo được vị trí vững chắc trên thị trường quốc tế nói chung, tại thị trường Việt Nam nói riêng.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời