Tác dụng của gỗ quế đối với thủ công mỹ nghệ

Tác dụng của gỗ quế đối với thủ công mỹ nghệ 3

Thật khó để tìm được loại cây nào mang đến nhiều lợi ích như cây quế Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Từ gốc đến ngọn của cây quế đều mang lại kinh tế cho đồng bào nơi đây. Tôi tự hỏi liệu còn lợi ích nào từ món quà thiên nhiên này mà tôi không biết chăng? Và quả nhiên, tác dụng của gỗ quế đang nuôi dưỡng nghành nghề sản xuất thủ công mỹ nghệ nơi đây.

Từ khi biết thông tin này, chúng tôi vừa tò mò, vừa háo hức tác dụng của gỗ quế nơi mảnh đất này hơn bao giờ hết. Đặt chân đến TTDN&GDTX của huyện Văn Yên bạn sẽ được “mục sở thị” thỏa mãn sự tò mò này rõ hơn hết. Chỉ cần tới gần khu chế tác sản phẩm nơi đây, mùi thơm của cây quế lúc đậm mùi, khi phảng phất sẽ khiến bạn muốn hít hà không thôi.

tác dụng của gỗ quế
Tác dụng của gỗ quế đối với thủ công mỹ nghệ 4

Đối với huyện Văn Yên, đây quả thực là một nghành nghề mới mẻ và có tiềm năng nâng cao tác dụng của gỗ quế. Tất cả những sản phẩm được làm từ gỗ quế bao gồm đồng hồ, đèn ngủ, hộp tăm, lọ hoa, dép quế,… được thiết kế tinh xảo, mang tính nghệ thuật cao. Nhiều sản phẩm được huyện lựa chọn để trưng bày tại hội chợ, triễn lãm như: lễ hội Quế, Triễn lãm du lịch 2016, Lễ hội đền Đông Cuông… Đây là những sản phẩm được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng bởi chất lượng cao.

tac-dung-cua-go-que

Những sản phẩm tưởng chừng nhỏ bé nhưng đòi hỏi công đoạn tạo ra hết sức tỉ mỉ, sáng tạo. Mùi thơm đặc trưng của hương quế còn lưu lại trên sản phẩm là nét độc đáo mà không phải loại gỗ nào cũng sở hữu được.

Quế vốn là thân gỗ sống lâu năm, cây quế có thể cao 18-20m, đường kính 10-45cm ở độ tuổi 30-35. Các bộ phận của quế đều chứa tinh dầu, nên gỗ quế mang mùi hương đặc trưng là điều dễ hiểu.

Tác dụng của gỗ quế đối với thủ công mỹ nghệ 5

Bên cạnh đó, nhắc đến tác dụng gỗ quế, hẳn bạn đã từng nghe đâu đó sự tích kể rằng khi trở thành vợ vua Chiêm Thành Chế Mân, Huyền Trân công chúa mắc bệnh phong thấp. Vua Chiêm vốn yêu thương vợ, đã ra lệnh cho thuộc hạ lấy gỗ quế đẽo thành đôi guốc để Hoàng Hậu mang, dần dần bệnh tình đỡ hẳn. Do đó, gỗ quế được xem như một vị thuốc quý của thiên nhiên, được người dân phát triển dần dần.

Ngoài lợi ích về mặt kinh tế, cây quế còn mang lại giá trị bảo vệ môi trường sinh thái, giữ nước ở các vùng đồi dốc, làm tăng mật độ che phủ rừng, bảo tồn và phát triển sự đa dạng các nguồn gen quý cây bản địa.

Với mong muốn phát triển thương hiệu quế Yên Bái trở thành giống cây chủ lực phát triển kinh tế cho bà con nơi đây. Các cấp nghành của tỉnh Yên Bái luôn quan tâm, tạo chính sách, cơ chế cho cây quế phát triển một cách bền vững, giúp người dân nâng cao thu nhập, thoát nghèo, làm giàu nhanh chóng.

[products limit=”8″ columns=”2″ category=”san-pham-que” visibility=”visible”]
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời