Quy trình tạo nên thứ trà shan tuyết sạch thơm nức tiếng gần xa

Quy trình tạo nên thứ trà shan tuyết sạch thơm nức tiếng gần xa 1

Trà shan tuyết sạch, thơm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên ai dùng cũng mê. Đây là loại trà quý, được ưa chuộng trong việc tặng, biếu vào những dịp lễ Tết.

Để tạo nên thứ trà hảo hạng này, người dân dẻo cao đã đem những búp chè tươi non đi chế biến công phu. Có thể tóm gọn quy trình sản xuất trà như sau:

Quy trình thu hái chè

Để tạo nên những búp trà đậm hương tròn vị, người dân Tây Bắc đã cực kì cận thận trong khâu thu hái chè. Ngay từ khi trời còn mây mù, sương giăng lạnh ngắt bàn tay, người dân đã trèo lên cây chè hàng trăm tuổi với một chiếc gùi to sau lưng. Chè ở đây không được hái đồng loạt mà phân loại tùy theo sự phát triển của lá trà. Một năm shan tuyết cho thu hoạch 4 vụ, trong đó, vụ đầu tiên rơi vào mùa xuân đạt chất lượng cao nhất.

Tùy theo cách thu hoạch, trà được phân chia thành các loại cơ bản sau: trà một tôm một lá, trà một tôm hai lá, trà vàng (búp trà với lá to hơn). Tùy theo cách chế biến, chè lại được phân tiếp ra làm hai loại riêng biệt: chè Lam ống đơn và chè Lam ống kép.

Trà tươi sau khi thu hoạch về
Trà tươi sau khi thu hoạch về

Quy trình chế biến trà shan tuyết sạch

Trà shan tuyết sạch 100%, từ khâu sinh trưởng đến khâu chế biến. Trong suốt quá trình phát triển của cây, người dân không sử dụng bất kì loại phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu nào. Trong quá trình chế biến, để trà sạch thơm, người dân đã hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

+ Quy hoạch nơi chế biến trà riêng, tránh xa khu vực nuôi trâu bò. Khu chế biến được láng bê tông và vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng.

+ Tất cả các dụng cụ dùng trong chế biến chè đều cấu tạo từ hợp kim không rỉ, tuyệt đối không để mạt sắt bị lẫn trong sản phẩm.

+ Dụng cụ bao gói sản phẩm đảm bảo độ sạch sẽ 100%, người dân tuyệt đối không tái sử dụng bao bì đựng cám, phân bón,..

Không những tỉ mẩn trong quý trình thu hái, cách vận chuyển chè của bà con dân tộc nơi đây cũng rất sát sao. Việc vận chuyển diễn ra nhanh gọn, thời gian luân chuyển từ khi thu hoạch đến khi đưa vào xưởng chế biến chè tối đa 6 tiếng. Lá chè được che chắn cẩn thận, tránh mưa nắng, gió táp, chè phải còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay lẫn tạp chất.

Quy trình chế biến trà ngon được tóm gọn trong các bước cơ bản sau:

+ Làm khô trà

Sau khi được đem về, búp trà sẽ được đưa vào phòng có hệ thống đối lưu không khí. Độ dày xếp trà không được quá 20 cm, nhiệt độ trong phòng không vượt ngưỡng 25 độ C. Trong khi đợi sấy qua, cứ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi người chế biến trà sẽ đảo qua phần búp một lần để tránh bị dập nát hay rũ lá. Thời gian chờ đợi không được vượt quá 10 tiếng để đảm bảo hương vị chè được giữ nguyên như khi vừa được hái từ trên cây.

Tiếp đến, trà sẽ được rải mỏng và sấy tại nhiệt độ 95 đến 1000 độ C trong thời gian từ 15 đến 20 phút. Sau khi sấy xong, để trà nguội từ 1 đến hai giờ trước khi đưa vào máy sao.

Trà sau khi đã sấy
Trà sau khi đã sấy

+ Sao trà

Người dân sẽ đổ trà vào thùng quay khi nhiệt độ đạt ngưỡng 200 đến 3000 độ C trong thời gian từ 3 – 5 phút. Lượng trà sao trong một mẻ phải vừa đủ, không nhiều không ít. Về khía cạnh này, những nghệ nhân chế biến trà lâu năm chỉ cần nhìn qua đã biết lượng trà đổ vào đã đủ hay chưa.

+ Vò trà

Trà được đem vò 2 lần, mỗi lần dao động từ 15 đến 20 phút. Sau khi vò xong, người dân sẽ tiếp tục dùng tay để rũ tơi các cục vón. Thành phẩm thu được là các búp trà xoăn nhẹ, nhìn khá đẹp mắt.

+ Bảo quản và đóng gói

Trà shan tuyết sạch thành phầm sẽ được đóng tạm thời trong các thùng gỗ trước khi đem đi đóng gói. Thùng gỗ này phải được lót kĩ bằng 3 lớp: 2 lớp giấy thường ở bên ngoài và lớp kim loại mỏng ở giữa. Trà cần được xếp khít, tránh để không khí xen giữa sẽ gây ẩm trà.

Tùy theo lô hàng mà trà shan tuyết sẽ được đưa vào các túi PE, PP với dung tích khác nhau, sau đó hút chân không để đảm bảo thời gian bảo quản chè là lâu nhất, tránh không khí xâm nhập làm ẩm và gây mất hương vị của trà.

Riêng với trà Lam – loại chè chuyên sản xuất để biếu tặng trong dịp lễ Tết, trà sẽ được làm khô ở mức 60 đến 70% , tạo hình cẩn thận rồi cho vào lam nướng ở nhiệt độ 2500 độ C đến khi búp trà khô hẳn. Cách làm này sẽ tạo khiến mùi hương quyến rũ của trà được lưu giữ gần như tuyệt đối, không bị bốc hơi như khi sử dụng phương pháp sao sấy thông thường.

Trà shan tuyết sạch được nướng trong ống lam
Trà shan tuyết sạch được nướng trong ống lam

Để tạo nên những búp trà shan tuyết sạch đến tay người tiêu dùng, ngoài sử dụng những bí quyết gia truyền riêng, người dân xứ rẻo cao còn tuyệt đối chú trọng đến vấn đề an toàn trong quá trình chế biến. Chính vì trà ngon, lại đảm bảo sức khỏe đến vậy, shan tuyết luôn là một trong những cái tên được nhắc đến đầu tiên trong danh sách của những người sành trà.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời