Ngỡ ngàng trước quy trình sản xuất gạo từ thóc siêu tỉ mỉ

Hệ thống máy móc hiện đại trong quy trình sản xuất gạo từ thóc

Thực tế, quy trình sản xuất gạo từ thóc không hề đơn giản như nhiều người vẫn lầm tưởng. Để tạo ra những hạt gạo trắng tựa bông, thơm mùi lúa mới, người nông dân đã tỉ mẩn đem hạt thóc đi xay xát, sàng sẩy, đánh bóng. Hiểu được quy trình này bạn sẽ thêm trân trọng hạt ngọc trời hơn.

Trên thế giới có vô vàn giống gạo khác nhau: gạo Japonica, gạo hương lài, tám thơm… nhưng tựu chung lại chúng đều trải qua quá trình sản xuất tỉ mẩn và công phu.

1.Quy trình sản xuất gạo từ thóc bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu

Gạo là loại lương thực thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nếu ăn phải gạo qua tẩy trắng, chứa hóa chất, thuốc trừ sâu thì sức khỏe người ăn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì vậy, người sản xuất sẽ bắt đầu quy trình sản xuất gạo từ thóc với khâu chọn nguyên liệu. Bông lúa chuẩn phải dầy hạt, hạt mẩy, chắc, thơm mùa lúa chín. Thóc sau khi gặt từ ruộng, tuốt hái, phơi phóng xong sẽ được lưu trữ trong kho thoáng, mát, chuẩn bị xay xát. Trong quá trình này những hạt thóc lép, kém chất lượng sẽ được phân cấp xuống làm thức ăn cho trâu bò để đảm bảo chất lượng gạo tốt nhất.

Tạo ra hạt gạo trắng ngần không hề đơn giản
Tạo ra hạt gạo trắng ngần không hề đơn giản

2.Quá trình xay xát thóc

Để trở thành hạt gạo trắng ngần, thóc sẽ trải qua quá trình xay xát tỉ mỉ, bao gồm 3 giai đoạn chính sau:

+ Bóc vỏ và sàng lọc gạo

Gạo Việt Nam hay gạo Nhật cũng sẽ phải trải qua quá trình này trước tiên. Ở thời đại trước, chúng ta phải dùng gỗ đập lúa để tách hạt khỏi vỏ. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, chúng ta có thể thực hiện giai đoạn này hết sức nhanh, gọn mà không tốn sức. Bạn cần đổ thóc vào máy tách, máy sẽ tự động tách vỏ cho ra gạt lứt (gạo nâu).

+ Xát trắng

Gạo lứt tiếp tục được trải qua quá trình xát trắng để tạo nên vẻ ngoài bắt mắt, trắng sáng. Quá trình này không hề giảm bớt chất lượng hay hương vị của gạo lứt ban đầu. Tất nhiên, hiện nay chúng ta đang sử dụng máy móc chuyên dụng để thực hiện điều này.

+ Đánh bóng gạo trắng

Thông thường, những loại gạo có độ sóng sánh dưới ánh mặt trời, bóng và đẹp sẽ thu hút người mua hơn hẳn. Vì vậy, người sản xuất thường đưa gạo trắng vào máy đánh gạo bóng trước khi đem bán ra thị trường. Nhờ đó hạt gạo bóng đẹp tự nhiên và có thể bảo quản lâu hơn.

Hiện nay, có một số cơ sở sản xuất gạo vì ham mê lợi nhuận nên đã dùng hóa chất tẩy trắng gạo. Tất nhiên, việc này sẽ giúp người sản xuất tiết kiệm chi phí. Thế nhưng hậu quả xảy ra lại rất nghiêm trọng: người dùng có thể bị ngộ độc gạo hoặc ủ bệnh sau một thời gian dài sử dụng. Để tránh tình trạng này, người tiêu dùng cần tìm đến các cơ sở phân phối gạo uy tín để mua gạo, tránh việc tham rẻ mà mua gạo kém chất lượng.

Nếu bạn mua gạo Nhật thì có thể hoàn toàn yên tâm về quy trình sản xuất gạo từ thóc. Gạo Nhật ngon luôn được kiểm định chặt chẽ trước khi mang đi xuất khẩu và luôn đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hệ thống máy móc hiện đại trong quy trình sản xuất gạo từ thóc
Hệ thống máy móc hiện đại trong quy trình sản xuất gạo từ thóc

3.Tách mầu gạo

Quá trình này chỉ diễn ra tại các nhà máy xay xát gạo cỡ lớn. Hầu hết quy trình sản xuất gạo từ thóc thủ công đều giản lược giai đoạn này.

Tại bước này, hệ thống máy tính sẽ phân loại chính xác đến 99% gạo ra làm 2 phần: hạt gạo trắng đủ chất lượng và hạt gạo không đạt tiêu chuẩn, các loại ngũ cốc có màu chẳng may bị lẫn vào.

4.Bảo quản và đóng gói

Sau khi hoàn tất quá trình xay xát, chọn lọc, gạo sẽ được mang đi đóng gói thành khối lượng tiêu chuẩn: 1 kg, 5 kg, 10 kg,.. trong gói hút chân không. Khâu đóng gói được vận hành bởi hệ thống dây chuyền khép kín hiện đại và dễ điều khiển. Cuối cùng các túi gạo sẽ được đem bảo quản tại kho và xuất đi các đại lý phân phối gạo.

Gạo được dự trữ trong kho
Gạo được dự trữ trong kho

Riêng với quy trình sản xuất gạo từ thóc thủ công thì hiện nay bà con chưa áp dụng biện phát đóng túi chân không. Gạo được đóng vào bao dứa và phân phối đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Cách này không đòi hỏi máy móc cao nhưng không bảo quản gạo được lâu như phương pháp xuất khẩu kể trên.

Chịu khó tìm hiểu quy trình sản xuất gạo từ thóc một cách kĩ lưỡng sẽ giúp bạn thêm trân trọng công sức mà người nông dân đã bỏ ra để đem đến hạt gạo trắng ngần đến cho tất cả mọi người. Quả thật, việc tạo ra hạt ngọc trời ban chưa bao giờ là điều dễ dàng cả.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời