Quy trình chiết xuất tinh dầu quế mang lại hiệu suất cao

Quy trình chiết xuất tinh dầu quế mang lại hiệu suất cao 6

StarFoods xin chia sẻ quy trình chiết xuất tinh dầu quế chất lượng và giảm tối đa hao phí trên quy mô nhỏ. Đây là công nghệ phù hợp với mọi kết cấu hạ tầng hiện có và đơn giản thực hiện đối với người dân trồng quế trên cả nước.

Thu hoạch nguyên liệu quế

Một trong những vùng quế lớn nhất nước ta đó là vùng quế Yên Bái. Thu hoạch quế có 2 vụ chính: tháng 1-2 và tháng 7-10 âm lịch. Đây là thời điểm quế đang phát triển tốt nên có nhiều nhựa, dễ bóc vỏ, ít bị hao tổn.

Quy trình chiết xuất tinh dầu quế mang lại hiệu suất cao 7
Quy trình chiết xuất tinh dầu quế mang lại hiệu suất cao 8

Quy trình chiết xuất tinh dầu lá quế, hoa, vỏ. Đối với lá quế thì chưng cất lúc còn tươi, cành quế, vụn quế thì chưng cất ở dạng khô hay tươi đều được.

Xử lí nguyên liệu quế

Quế cành và quế vụn nghiền nát nhỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chiết xuất tinh dầu lá quế. Mức độ nghiền quyết định tới hiệu suất và chất lượng của thành phẩm.

Nếu nghiền quá nhỏ, tạo điều kiện trích ly thuận lợi, mặt khác khi chưng cất lại rất dễ cuốn theo hơi nước qua vòi làm trở ngại ống dẫn hơi, ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu lá quế.

Nếu nghiền quá to tinh dầu khó tách ra, làm giảm nhanh hiệu suất tách tinh dầu. Độ nghiên nhỏ nguyên liệu lí tưởng nhất qua mặt sàng là 3-5mm.

Quy trình chiết xuất tinh dầu quế mang lại hiệu suất cao 9

Nguyên liệu lá quế nên băm thành những đoạn nhỏ tầm 10cm hoặc nhỏ hơn giúp tăng thể tích hữu ích của thiết bị chưng cất, tăng trọng dụng của nguyên liệu, từ đó rút ngắn được quá trình chưng cất.

Ngâm nguyên liệu quế

Cần ngâm nguyên liệu để ngậm nước, khi chưng cất tinh dầu sẽ được hơi nước cuốn ra dễ dàng. Theo nhiều khảo sát thì nguyên liệu ngâm trong dd NaCl 20% (muối ăn) theo tỉ lệ rắn 1: 2.75 và được ngâm trong 24 giờ đồng hồ.

Nạp liệu

Đây là bước quan trọng trong quy trình chiết xuất tinh dầu quế nguyên chất. Nguyên liệu sau khi ngậm nước sẽ được đưa vào thiết bị chưng cất. Nguyên liệu trong thiết bị không được vượt quá 85% dung tích để tránh hiện tượng trào bọt.

Tiến hành chưng cất

Quy trình chiết xuất tinh dầu quế mang lại hiệu suất cao 10

Quá trình nạp liệu diễn ra xong, chúng ta vặn chặt các khóa nắp và khóa nối sau đó tiến hành chưng cất bằng củi thông qua lò đốt trực tiếp. Lúc đầu đun bằng lửa to để dung dịch sôi nhanh, khi có hiện tượng giọt nước ngưng tụ đầu tiên xuất hiện ở vòi ngưng tụ thì giảm nhiệt độ xuống và giữ áp suất sao cho hỗn hợp nước ngưng chảy ra liên tục và đều, song song đó mở nước làm lạnh vào thiết bị ngưng tụ chưng cất trong 6 tiếng đồng hồ liền thì dừng.

Thu nhận tinh dầu

Dựa vào đặc tính tinh dầu quế có trọng lượng riêng lớn hơn nước nên phân lớp và chìm xuống đáy thiết bị phân ly sau đó lọc ra thành tinh dầu thô. Nước chưng ở bình phân ly còn chứa tinh dầu chưa phân ly triệt để sẽ được cho trở lại thiết bị chưng cất để thực hiện tiếp mẻ sau.

Đóng gói và bảo quản

Quy trình chiết xuất tinh dầu quế mang lại hiệu suất cao 11

Tinh dầu lá quế thu nhận được đựng trong lọ thủy tinh màu sẫm có nắp kín hoặc can nhựa màu nhưng có cách thức bảo quản tốt để tránh hư hỏng.

Tháo và xử lí bã

Đây là bước cuối cùng trong phương pháp chiết xuất tinh dầu quế. Sau khi kết thúc quy trình chưng cất, đóng van cung cấp nước làm lạnh, tắt lửa, để nguội khoảng 20-30 phút, mở nắp và tháo bã. Bã sau khi đem phơi khô dùng để làm nhang.

Trên đây là một số chia sẻ của StarFoods về các bước cơ bản trong quy trình chiết xuất tinh dầu quế. Nêu bạn muốn thực hiện hãy bắt tay vào tìm hiểu và nghiên cứu kĩ hơn nhé, chúc bạn sớm thành công!

[products limit=”8″ columns=”2″ category=”san-pham-que” visibility=”visible”]
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời