Quy trình chế biến tinh dầu quế

Quy trình chế biến tinh dầu quế 2

Tinh dầu là hỗn hợp các chất hữu cơ có mùi thơm, đa số tinh dầu thường rất hay dễ bị bay hơi với hơi nước. Vì lí do đó quy trình chế biến tinh dầu quế thường dùng phương pháp chưng cất để tách tinh dầu.

Sơ lược về cây quế

Cây Quế tại Việt Nam thuộc chi Cassia là loại dùng để chế biến tinh dầu quế, vùng nguyên liệu chủ yếu là Yên Bái, Lào Cai và một số ít ở Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Nam, Quãng Ngãi.

cay-que-yen-bai-cayqueyenbai.com
Quy trình chế biến tinh dầu quế 3
Ngày nay, tinh dầu quế đã trở thành một trong những tinh dầu thiên nhiên ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người như hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp, các bệnh cơ xương, viêm khớp. Con người cũng chế biến tinh dầu quế cho việc làm đẹp tự nhiên như tạo dung dịch massage, body giảm mỡ, dưỡng tóc…

Phương pháp chưng cất tinh dầu

tac-dung-cua-que-voi-benh-tieu-duong-cayqueyenbai.com

Chế biến tinh dầu quế thường khó chiết xuất hơn với đa số các loại tinh dầu khác. Có nhiều phương pháp chế biến tinh dầu quế nhưng phương pháp chiết xuất bằng hơi nước đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất, sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Quy trình chế biến tinh dầu quế nguyên chất

Quy hoạch vùng nguyên liệu trồng quế

cay-que-cayqueyenbai.com

Các vùng nguyên liệu chế biến tinh dầu quế chủ yếu: Yên Bái, Lào Cai, đây là những vùng cho lượng dữ trữ chất lượng tinh dầu tốt nhất. Thông thường để đặt một nhà máy sản xuất tinh dầu quế thì phải cần diện tích vùng nguyên liệu tối thiểu 4000ha, theo đó cây quế có tuổi đời lũy kế nên cách nhau 1 năm.

Tập kết nguyên liệu

Nguyên liệu để chế biến tinh dầu quế là vỏ, cành và lá của cây quế. Vào thời vụ quế đạt tiêu chuẩn để khai thác, vỏ quế được khai thác riêng. Cành lá, vỏ được phơi khô và bảo quản kĩ càng và được ủ trong kho theo một thời gian nhất định để đảm bảo cho tinh dầu chất lượng nhất, thông thường 1 tháng ủ trong kho sẽ đạt tiêu chuẩn.

Quy trình sản xuất tinh dầu quế

Nguyên liệu quế được ủ đúng cách đem vào chế biến tinh dầu. Đầu tiên nguyên liệu được nghiền nhỏ bằng máy nghiền công suất lớn, sau đó đưa vào nồi để hấp.

Nồi hấp phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn áp lực vì chiết xuất tinh dầu cần tối thiểu áp lực hơi 1 atmosphere và lên tới 5 atmosphere. Nguyên liệu lúc này được đậy kín và siết chặt. Sau đó đốt lò hơi để cấp hơi chiết xuất.

Hơi nước từ nồi hơi được đưa qua nồi hấp, sẽ cuốn theo tinh dầu quế và được dẫn vào bình làm mát, tại đây bình làm mát từ nhiệt độ 160 độ C  xuống còn 30 độ. Dung dịch thu được bao gồm nước và tinh dầu quế sẽ được chứa vào các bình lắng. Do tinh dầu quế nặng hơn nước nên sẽ chìm xuống dưới, mất khoảng 1 giờ sẽ tách biệt được hoàn toàn.

Tinh dầu quế sau khi thu được sẽ được rút ra và đem bảo quản, sau đó tiếp tục được tách lọc loại bỏ hết nước và bụi bẩn.

[products limit=”8″ columns=”2″ category=”san-pham-que” visibility=”visible”]
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời