Quả mãng cầu xiêm tiếng anh

Quả mãng cầu xiêm tiếng anh 4

Mãng cầu xiêm là quả gì?

Mãng cầu xiêm có tên tiếng anh là Annona muricata, tên tiếng việt là mãng cầu gai, na Xiêm, na gai (tùy theo từng vùng miền). Loài cây này phát triển rất tốt tại vùng đất có nhiều chất dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, nắng ấm quanh năm. Nếu chẳng may nhiệt độ giảm xuống 5 độ C thì lá và cành nhỏ sẽ bị hư tổn. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 3 độ C thì cây sẽ chết. Vì vậy, mãng cầu không thể trồng được ở miền Bắc mà chỉ có thể phát triển được tại Đồng bằng sông Cửu Long màu mỡ, phì nhiêu.mang-cau-xiem-4(1

Ở giai đoạn trưởng thành, chiều cao của mãng cầu có thể đạt ngưỡng 3 – 10 m, cành lá rậm rạp, lá xanh đậm, bề mặt trơn láng, không có lông. Hoa có màu xanh, không phát triển từ cành mà mọc từ thân.

Quả mãng cầu to, có gai mềm, khi non có màu xanh đậm, càng lớn màu xanh càng nhạt và chuyển qua màu vàng xanh khi đã chín. Tùy theo khả năng chăm sóc mà mãng cầu sẽ có độ lớn khác nhau, thậm chí chúng có thể đạt tới kích cỡ 6,8 kg. Vỏ mãng cầu trơn nhẳn, mỏng, bên trong là lớp thịt trắng tinh, vị ngọt và hơi chua, hạt nâu sậm. Bạn có thể phân biệt các múi mãng cầu bằng cách đếm số gai cong bởi mỗi múi sẽ có 1 gai cong.

mang-cau-xiem-2(1

Mãng cầu xiêm có vị ngọt, ăn khá ngon nên người ta thường sử dụng để làm kem, bánh kẹo hay các loại đồ ăn, nước uống khác. Bạn có thể mua rất nhiều sản phẩm được chế biến từ trái mãng cầu từ siêu thị, cửa hàng bánh kẹo.

Ngoài tác dụng làm đồ ăn, mãng cầu còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Lá, quả, hoa, rễ,.. nếu khéo léo sử dụng thì đều có thể điều trị bệnh.

Với quả mãng cầu bạn có thể dùng để làm mứt, sinh tố hay nghiền. Với lá bạn có thể đun như trà hoặc dùng tươi luôn.

Quả mãng cầu xiêm tiếng anh 5

 

 

 

 

 

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời