Gạo hương lài Campuchia và gạo Japonica khác nhau như thế nào?

Cận cảnh lá mãng cầu

Gạo hương lài Campuchia và gạo Japonica là hai loại lương thực được ưa chuộng hàng đầu Việt Nam hiện nay. Tuy có nguồn gốc, hình dáng và hương thơm khác nhau nhưng hai loại gạo này đều tạo nên những bát cơm dẻo thơm, tròn vị, khiến người ăn luyến lưu không rời.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều giống gạo ngon và nổi tiếng như: tám thơm, nàng Xuân, Bắc Hương, Điện Biên,… Ngoài các giống gạo nội địa thì gạo hương lài Campuchia và Japonica là hai loại gạo nhập khẩu được yêu thích nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt nhanh và chính xác hai giống gạo Japonica và gạo hương lài Campuchia khác nhau như thế nào.

Gạo hương lài Campuchia
Gạo hương lài Campuchia

1.Nguồn gốc

Xét về nguồn gốc, gạo Japonica và gạo hương lài Campuchia có xuất xứ riêng biệt. Japonica là giống gạo nổi tiếng tại Nhật Bản từ hàng trăm năm nay, gắn liền với các món ăn đặc trưng như: cơm nắm, sushi,.. Trong khi đó gạo hương lài Campuchia lại đến từ “người bạn láng giềng của Việt Nam: Campuchia.

Tuy nhiên cả hai giống lúa này đều có đặc điểm chung là thân thấp, chống sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng tương đối ngắn.

2.Gạo Japonica và gạo hương lài Campuchia khác nhau rõ rệt về hình dáng

Gạo hương lài Campuchia có hạt dài, màu trắng trong, không có bụng trắng. Đưa lên cắn thì cứng và giòn, nhấm thử thì ngọt dịu và thanh. Mùi gạo thoang thưởng hương lài, bạn có thể cảm nhận được điều này khi vốc một nắm gạo sống lên mũi ngửi hoặc hít thử hơi cơm trong quá trình nấu. Cơm nấu xong mềm và dẻo, khi nguội ăn vẫn ngon, vì vậy, cả người già và trẻ nhỏ đều mê.

Gạo Japonica hạt tròn và mẩy, đều chằn chặn, ít sứt mẻ. Khi đặt dưới ánh mặt trời, hạt gạo căng bóng và lóng lánh, nhìn rất thích mắt. Cơm nấu lên dẻo và thơm, ngay cả khi để nguội. Do có hàm lượng dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, ngọt bùi nên gạo Japonica là loại gạo được người Nhật sử dụng mỗi ngày.

Gạo Japonica
Gạo Japonica

3.Cách nấu

Tuy có các đặc tính khác nhau nhưng cách nấu gạo hương lài Campuchia và gạo Japonica tương đối giống nhau. Bạn có thể tham khảo một số bí quyết nhỏ dưới đây:

+ Gạo hương lài Campuchia và Japonica rất giàu dinh dưỡng. Để tránh làm mất các chất dinh dưỡng và vitamin có trong gạo bạn nên vo gạo khoảng hai lần nước, tránh chà xát mạnh tay, chỉ nhẹ nhàng khoắng cùng nước để gạn bỏ bụi bẩn.

+ Do hai loại gạo này có phần tấm cứng nên bạn cần ngâm gạo với nước ấm 30 phút trước khi nấu để gạo mềm và dẻo hơn.

+ Nên đậy kín nồi trong quá trình nấu để vitamin không bị cuốn theo hơi nước bay đi

+ Nên nấu với nước nóng để gạo gạo lành lặn, mềm, không bị toét.

+ Lượng gạo và lượng nước cần đong đếm theo tỷ lệ hợp lý

+ Khi để nguội cơm vẫn dẻo, nhưng cơm ăn khi nóng vẫn là ngon nhất.

Đây là cách nấu chuẩn chung cho hầu hết các loại gạo. Riêng việc ngâm gạo trước khi nấu thì bạn nên áp dụng với các loại gạo có phần tấm cứng như hương lài Campuchia và Japonica.

Cơm ngon đúng chuẩn khi được nấu đúng cách
Cơm ngon đúng chuẩn khi được nấu đúng cách

4.Mục đích sử dụng

Gạo hương lài Campuchia được sử dụng để làm loại lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày, nấu lên và ăn kèm các loại thức ăn khác. Trong khi đó, gạo Japonica có cách chế biến đa dạng hơn hẳn. Loại gạo này là nguyên liệu chính của rất nhiều món ăn nổi tiếng đến từ đất nước mặt trời mọc: bánh gạo, cơm nắm, sushi, cơm trộn hải sản,..

Gạo hương lài Campuchia và gạo Japonica tuy có xuất xứ, hình dáng khác nhau nhưng đều trắng, thơm và bùi. Chỉ cần một chút tinh ý, kiến thức và kinh nghiệm, bạn có thể dễ dàng phân biệt hai loại gạo này với nhau. Nhìn chung, đây là hai loại gạo hấp dẫn cả về mặt thị giác lẫn vị giác, vì vậy bạn có thể lựa chọn tùy ý tùy theo sở thích và mục đích sử dụng của mình.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời