Hạt gạo – Biểu trưng cho nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Bữa ăn đơn giản của người Nhật

Người Nhật luôn coi trọng những hạt gạo trắng ngần, dẻo thơm. Với họ đó là món quà quý trời ban, không gì sánh được. Không cần sơn hào hải vị, chỉ cần một bát cơm nóng hổi, người Nhật đã cảm thấy biết ơn những gì đã tạo hóa đã ban tặng cho mình.

Giống như đa phần các quốc gia Châu Á khác, nền văn hóa lúa gạo của Nhật Bản đã tồn tại từ rất lâu đời. Từ hạt gạo mộc mạc, đơn sơ ban đầu, người Nhật đã tạo ra vô vàn món ăn ngon và một nền ẩm thực nổi tiếng toàn cầu.

1.Hạt gạo – Loại lương thực đã gắn bó với người dân Nhật từ bao đời nay

Gạo Japonica, Koshihikari,.. đều là những giống gạo nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc. Ít ai biết được rằng từ 3000 năm về trước, văn hóa lúa gạo bắt đầu đi sâu vào Nhật Bản. Mới đầu, nền văn hóa này xuất phát từ Đông Nam Á, rồi lan rộng ra phía Nam nước Nhật. Do có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, hạt gạo đã trở thành loại lương thực không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình Nhật. Hàng năm, người Nhật thường tổ chức các lễ hội cảm tạ, cầu xin mùa màng bội thu vào dịp cuối năm và tập tục ăn bánh dày vào đầu năm mới.

Hạt gạo Japonica - Loại lương thực chính tại Nhật
Hạt gạo Japonica – Loại lương thực chính tại Nhật

2.Văn hóa “Wasshoku” – Nét độc đáo riêng có tại Nhật

Nước Nhật có khá nhiều văn hóa đặc sắc và thú vị: văn hóa trà đạo, gesha, sumo,.. Trong số ấy, bữa ăn Wasshocu cũng được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Một bữa ăn sẽ bao gồm các món ăn cơ bản sau: thực phẩm chính cơm trắng, một món canh, hai đến ba món phụ. Món canh sẽ được nấu từ rau củ tươi và rong biển. Ngoài ra, trong bữa ăn cũng có thêm thịt và cá nhưng được chế biến theo dạng nướng, kho hầm,.. để hạn chế tối đa lượng dầu mỡ. Theo các chuyên gia sức khỏe, bữa ăn của người Nhật đạt đến độ lý tưởng về sự cân bằng dinh dưỡng. Chính vì thế, người Nhật thường có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới.

Bữa ăn đơn giản của người Nhật
Bữa ăn đơn giản của người Nhật

3.Các loại gạo chủ yếu tại Nhật

So với giống gạo Indica được trồng tại Việt Nam và hầu hết các vùng miền trên thế giới thì gạo Nhật ngon, tròn và dẻo hơn. Hạt gạo Japonica Nhật bản có hàm lượng tinh bột amylose vào khoảng 15 – 18 %, trong khi đó hàm lượng có trong gạo Indica là 22 – 28%. Do đó gạo Nhật ăn dẻo hơn, không có cảm rạc rời rạc như Indica.

Hiện nay, tại Nhật, có hơn 300 giống lúa gạo khác nhau. Gạo Nhật được phân khu rõ ràng, tùy thuộc vào thổ nhưỡng và điều kiện canh tác của từng vùng đất. Có thể kể đến một số giống gạo nổi tiếng tại Nhật như: Koshihikari, Akitakomachi, Hitomebore,..

4.Điểm đặc biệt trên cánh đồng lúa của người Nhật

Chất lượng gạo Nhật ngon như thế nào là điều đã quá nổi tiếng trên thế giới, nhưng ít ai biết rằng cách canh tác, chăm sóc đồng ruộng của người Nhật cũng có nhiều điểm thú vị, khác biệt. Chính nhờ lối canh tác này, hạt gạo Nhật mới ung dị, thơm ngon như vậy.

Với người Nhật, đồng ruộng chính là máu thịt, là cuộc sống. Chính vì thế họ luôn giữ gìn vệ sinh đồng ruộng chu đáo. Họ không bao giờ vứt rác ra ruộng, nếu phát hiện ra rác thải, họ sẽ dọn sạch ngay lập tức. Do đó ruộng của người Nhật luôn sạch sẽ, không có cỏ rác.

Ngoài dùng để cấy lúa, người Nhật còn biến ruộng đồng thành những tác phẩm nghệ thuật đích thực. Khi nhìn từ trên cao xuống, bạn sẽ trầm trồ kinh ngạc trước những tuyệt tác có một không hai này.

Đồng lúa Nhật là cả một tác phẩm nghệ thuật
Đồng lúa Nhật là cả một tác phẩm nghệ thuật

Không những vậy, hiện nay người Nhật còn đang canh tác lúa theo hình thức “Satoyama” – hình thức canh tác mà con người và thiên nhiên nằm trong mối quan hệ tương hộ, bỡ trợ lẫn nhau. Việc duy trì hình thức Satoyama sẽ giúp bảo tồn hệ sinh thái, xây dựng nên những phong cảnh tuyệt đẹp.

Tất nhiên, ruộng đồng cũng là một phần nằm trong mô hình Satoyama. Nhờ có nguồn nước sạch, không nhiễm hóa học từ cánh đồng, nhiều sinh vật có thể sinh trưởng và phát triển: nghêu sò, ếch nhái,.. Những loại động vật này lại là thành tố quan trọng trong chuỗi thức ăn khác, nhờ đó hệ sinh thái luôn được giữ ở trạng thái cân bằng, con người và thiên nhiên cùng song hành và phát triển. Mô hình này tương tự như ruộng bậc thang tại Tây Bắc Việt Nam. Ruộng lúa có 3 tác dụng cơ bản: đem lại cảnh đẹp đắm say lòng người, cung cấp lương thực và bảo vệ sự cân bằng của hệ sinh thái.

Người Nhật luôn ưu ái, coi trọng những sản vật mà tạo hóa đã ban cho quê hương tươi đẹp của mình. Hạt gạo – chính là món quà vô giá mà người Nhật đã giữ gìn suốt bao thế hệ. Với họ, gạo không chỉ là nguồn lương thực chủ yếu trong cuộc sống hàng ngày mà còn là hạt ngọc trời, là nơi gửi gắm cả nền ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc. Từ hạt gạo, nhiều món ngon đã ra đời, những tập quán và truyền thống tốt đẹp đã được khai sinh, và chính hạt gạo đã hình thành nên nước Nhật hiện giờ.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời