Khám phá thành phần của tinh dầu quế

Khám phá thành phần của tinh dầu quế 5

Không chỉ được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, tinh dầu quế còn là nguyên liệu quen thuộc trong y học và trong công nghiệp chế biến thực phẩm, hương liệu… Đặc biệt, tiềm năng khai thác tinh dầu quế nói riêng và các sản phẩm từ quế nói chung tại Việt Nam là rất lớn. Dưới đây là thành phần của tinh dầu quế và những công dụng chính mà bạn đọc cần biết.

Quế có tên khoa học là Cinnamomun Loureirii Ness, thuộc chi Quế (Cinnamomum). Chúng là cây gỗ cao 10-20 m, lá mọc so le, hoa màu trắng mọc ở đầu cành, quả hạch hình trứng, lá và vỏ cây thường chứa tinh dầu thơm.

Chi Quế có khoảng hơn 300 loài, phân bố chủ yếu tại các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Á, Châu Đại Dương, Châu Mỹ và Australasia. Ở Việt Nam, cây quế mọc hoang và được trồng nhiều ở những vùng rừng núi thuộc các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Quảng Nam, Thanh Hóa.

Khám phá thành phần của tinh dầu quế 2

Đây được xem là loại cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và giá trị kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số. Vùng nguyên liệu dồi dào cũng tạo điều kiện để nước ta phát triển ngành chiết xuất tinh dầu quế cũng như chế biến các sản phẩm từ quế.

Để chiết xuất được tinh dầu quế, người ta thường thu hoạch quế khi cây đã trồng được khoảng 10 năm trở lên. Mùa thu hoạch chính là từ tháng 4-5 và tháng 9-10 khi cây có nhiều nhựa, dễ bóc vỏ. Sau khi thu hoạch về, các bộ phận như vỏ, cành, hoa quế, lá quế sẽ được làm sạch, phân loại để tinh chế.

Thường thì lá quế sẽ được áp dụng phương pháp tinh chế tươi còn vỏ, cành, hoa có thể dùng cả hai phương pháp tươi hoặc tinh chế khô để đảm bảo màu sắc và thành phần của tinh dầu quế.

Khám phá thành phần của tinh dầu quế 3

Đặc biệt, dù đều chiết xuất từ cây quế nhưng tinh dầu thành phẩm được chia thành 2 loại chính là tinh dầu vỏ quế và tinh dầu lá quế. Mỗi loại được chiết xuất từ bộ phận khác nhau của cây nên thành phần của tinh dầu quế cũng có sự khác biệt.

Thành phần của tinh dầu quế

Tinh dầu vỏ quế là tinh dầu 1-3% (Dược Điển Việt Nam III qui định không dưới 1%) có thành phần chính là aldehyd cinnamic (không dưới 85%). Ngoài ra, thành phần của tinh dầu quế còn gồm các hợp chất như diterpenoid, phenylglycosid, flavonoid, tanin và coumarin. Trong khi đó, tinh dầu lá quế là tinh dầu 0,1-1% với thành phần chính là aldehyd cinnamic (khoảng 80%).

Tuy thành phần của tinh dầu quế có sự khác biệt nhất định nhưng những công dụng và lợi ích cho sức khỏe của 2 loại tinh dầu này thì khá tương tự. Chúng đều có khả năng kích thích tiêu hóa, trợ hô hấp và tuần hoàn, tăng sự bài tiết, tăng nhu động ruột và co bóp tử cung, chống khối u, chống xơ vữa động mạch vành, chống oxy hóa.

Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, thành phần của tinh dầu quế cũng quyết định việc nó được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Ví dụ như tinh dầu quế có thể tiêu diệt ấu trùng muỗi hiệu quả nên được kỳ vọng sẽ đóng góp trong việc diệt muỗi, đẩy lùi các bệnh liên quan đến muỗi và các vấn đề về môi trường.

Khám phá thành phần của tinh dầu quế 4

Hay hương thơm đặc trưng nồng ấm, quyến rũ giúp tinh dầu quế trở thành “ứng cử viên sáng giá” cho các sản phẩm có mùi thơm và nước hoa. Khả năng chống nấm, diệt khuẩn thì được sử dụng để tiêu diệt các loài nấm mốc, vi khuẩn hình thành trong nhà và trên các sản phẩm thực phẩm…

Lưu ý khi dùng tinh dầu quế

Là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường và khá an toàn cho sức khỏe nhưng nếu dùng không đúng cách thì một số thành phần của tinh dầu quế vẫn có thể gây hại cho bạn.

Để tránh những hậu quả xấu, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về thành phần của tinh dầu quế Tâm Thành. Nên biết việc tinh dầu lá quế thường được coi là an toàn trong khi tinh dầu vỏ quế (tinh dầu vỏ quế thường đậm đặc hơn tinh dầu lá quế) có thể sẽ nhạy cảm với da. Đặc biệt, cả hai loại tinh dầu cần được pha loãng trước khi sử dụng cho hầu hết các mục đích.

[products limit=”8″ columns=”2″ category=”san-pham-que” visibility=”visible”]
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời