Hoa hồi hương – Hương vị ngọt ngào từ lòng đất mẹ

Hoa hồi hương là sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất xứ Lạng. Những cánh hồi tuy nhỏ bé nhưng lại cực kì hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Hồi là loài cây quen thuộc với bà con vùng Đông Bắc nhưng còn là cái tên còn nhiều lạ lẫm với miền xuôi, nhất là khu vực miền Trung và Nam Bộ. Ngày nay, chúng ta quá chuộng các mặt hàng ngoại nhập mà lãng quên đi rất nhiều sản vật vô giá mà đất mẹ đã ban tặng, hoa hồi hương là một trong số ấy.

Hoa hồi hương là món quà từ đất mẹ
Hoa hồi hương là món quà từ đất mẹ

1.Hoa hồi hương – Sản vật nổi tiếng của xứ Lạng

Hoa hồi và quế được xem là hai loài cây đặc trưng nhất cho mảnh đất địa đầu Tổ quốc – Lạng Sơn. Hoa hồi hương được xem là báu vật trời ban mà mảnh đất nào cũng phải ganh tỵ. Ngoài Lạng Sơn, hồi còn phủ xanh đồi trống tại các tỉnh thành như: Bắc Kạn, Quảng Ninh,.. nhưng sản phẩm hồi thu được có chất lượng kém hơn hẳn.

Được trời ban cho khí hậu mát mẻ quanh năm, đất đai phì nhiêu, tầng đất mặt dày và xốp, khả năng thoát nước tốt, rõ ràng Lạng Sơn chính là “mảnh đất vàng” để loài hồi sinh sống và phát triển. Hầu hiết các huyện, xã tại xứ Lạng đều trồng hồi, điển hình như Văn Quan, Lộc Bình, Yên Lãng,.. Theo thống kê, sản lượng hồi thu hoạch tại Lạng Sơn chiếm hơn 70% sản lượng chung của cả nước.

Ngay từ đầu thế kỉ 20, nhận thấy tiềm năng to lớn từ rừng hồi, người Pháp đã cho xây dựng nhà máy chế biến tinh dầu hồi đầu tiên, có quy mô lớn nhất Đông Dương tại xứ Lạng. Trải qua hai cuộc chiến tranh, nhà máy này đã bị tàn phá nặng nề do hứng chịu quá nhiều bom đạn. Tuy nhiên, nhiều hộ dân tại đây vẫn gắn bó với ngành trồng và chế biến tinh dầu hồi, theo nếp cha truyền con nối. Mặc dù nhiều lần lao đao do giá hồi lên xuống thất thường, thương lái ép giá, khó tìm đầu ra, nhưng người trồng hồi vẫn kiên quyết gắn bó với nghề. Không những là nguồn thu chính của nhiều hộ dân Lạng Sơn, cây hồi đã trở thành người bạn “tri kỉ”, không thể thay thế của bà con nơi đây.

Hoa hồi là sản vật gắn liền với mảnh đất xứ Lạng
Hoa hồi là sản vật gắn liền với mảnh đất xứ Lạng

2.Những vai trò thiết thực trong cuộc sống hàng ngày

Không phải ngẫu nhiên mà hoa hồi hương lại được coi trọng đến vậy. Loài cây này có rất nhiều vai trò ý nghĩa trong đời sống hàng ngày:

+ Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp: Bạn sẽ xử lý ra sao khi trong nhà có người bị đau bụng, đau đầu hay cảm lạnh? Chỉ cần 1 vài cánh hồi nhỏ, bạn có thể điều trị các chứng bệnh kể trên một cách hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy hồi ngâm cùng với rượu nếp, để một thời gian cho đến khi rượu ngấm vào hồi. Khi đau đầu, đau xương khớp, bạn hãy lấy rượu hồi đã ngâm mang ra xoa bóp, đảm bảo hiệu quả tức thì.

+ Giúp món ăn thêm phần đậm đà, tròn vị: Do có mùi thơm nồng, vị cay, ấm, hồi được sử dụng trong khá nhiều trong ẩm thực. Người đầu bếp sẽ chọn lấy vài cánh hồi, mang ra rang vàng cho đến khi dậy hương rồi cho vào món ăn. Nhờ có hồi, món ăn thêm phần tròn vị đậm hương. Ngay cả món phở nức tiếng gần xa cũng không thể trọn vẹn hương vị nếu thiếu những cánh hồi xứ Lạng.

+ Là nguyên liệu quan trọng để chế biến tinh dầu hồi – người bạn của mọi nhà: Tuy đem lại nhiều công dụng đáng quý nhưng hoa hồi, bột hồi khô khá bất tiện trong quá trình sử dụng. Với mong muốn giúp cánh hồi trở thành người bạn thân thiết của mọi nha, từ cánh hồi khô người dân đã chế biến ra những giọt tinh dầu hồi quý giá, tuy “nhỏ mà có võ”. Thay vì phải xức rượu khắp người, giờ đây bạn chỉ cần sử dụng 2 – 3 giọt tinh dầu là có thể đánh bay cơn đau mỏi. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu để massage cơ thể, xông phòng nhằm giảm căng thẳng, mệt mỏi, tạo không gian thư giãn, yên bình. Đối với chị em phụ nữ thì tinh dầu chính là “vũ khí bí mật” trong việc làm đẹp. Bạn có thể sử dụng tinh dầu hồi để xông mặt, trút bỏ bụi bẩn tận sâu trong lỗ chân lông, giúp da sạch thoáng, giảm nguy cơ hình thành mụn.

Hoa hồi giúp món ăn đậm đà hương vị
Hoa hồi giúp món ăn đậm đà hương vị

Rõ ràng, nếu biết cách sử dụng, hoa hồi hương sẽ đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho bạn cùng gia đình. Vừa đem lại hiệu quả cao, vừa an toàn với sức khỏe, rõ ràng hoa hồi là báu vật trời ban cho chúng ta.

3.Đưa hình ảnh hoa hồi lan xa ra khắp thế giới

Do mắc bệnh “sính ngoại”, quá đề cao tác dụng của Đông – Tây y mà đa phần chúng ta đã vô tình bỏ quên một sản vật vô giá từ đất mẹ – hoa hồi hương. Nhận thức còn nhiều lỗ hổng từ người tiêu dùng, sự liên kết lỏng lẻo giữa 4 bên người nông dân – doanh nghiệp – nhà khoa học – Nhà nước đã khiến sản phẩm hoa hồi chưa đạt được vị trí xứng đáng trên thị trường trong và ngoài nước. Làm tốt công tác xây dựng, quảng bá thương hiệu, tích cực cải thiện chất lượng sản phẩm là việc chúng ta cần phải bắt tay vào làm ngay để món quà ngọt ngào từ đất mẹ – hoa hồi hương không trở nên lãng phí.

Hoa hồi hương là báu vật trời ban cho Lạng Sơn nói riêng, cho Việt Nam nói chung. Chúng ta cần phải học cách sử dụng món quà này một cách thiết thực để không phụ lòng đất mẹ.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời