Hoa hồi hình ảnh đặc trưng của xứ Lạng

Gạo hương lài sữa trắng thơm khó cưỡng

Có thể khẳng định ngay rằng hoa hồi hình ảnh đặc trưng của xứ Lạng, chính sản vật này đã giúp bà con nơi đây xóa đói giảm nghèo, từng bước vươn lên phát triển kinh tế địa phương.

Là mảnh đất địa đầu Tổ quốc, Lạng Sơn có rất nhiều sản vật nổi tiếng như: hoa hồi, quế, mác mật,.. Trong số ấy hoa hồi hình ảnh đặc trưng xứ Lạng, là loài cây được bà con tin yêu hàng trăm năm nay.

Hoa hồi hình ảnh đặc trưng cho xứ Lạng
Hoa hồi hình ảnh đặc trưng cho xứ Lạng

1.Tạo sao hoa hồi hình ảnh đặc trưng cho xứ Lạng

Hoa hồi có vô vàn tác dụng khiến bạn phải kinh ngạc: nâng tầm ẩm thực, làm đẹp, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, sản xuất thuốc chữa bệnh, hóa mỹ phẩm,.. An toàn, tự nhiên và đem lại kết quả tốt là những ưu điểm vượt trội của hoa hồi. Chính vì vậy, theo thời gian, hoa hồi ngày càng nhận được nhiều sự tin tưởng, tín nhiệm từ phía người tiêu dùng.

Tuy nhiên, không phải vùng đất nào cũng trồng được hồi. Tại nước ta, chỉ các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Quảng Ninh,.. mới là mảnh đất vàng dành cho loài cây này. Giữa muôn ngàn mảnh đất, thì Lạng Sơn chính là nơi nổi tiếng nhất với những cánh hồi. Nơi đây có điều kiện tự nhiên, khí hậu hoàn toàn phù hợp với cây hồi: đất feralit, tầng đất mặt dầy, cao ráo, thoát nước tốt, khí hậu dễ chịu, mát mẻ quanh năm. Chính vì thế cây hồi phát triển tốt, hoa hồi có chất lượng cao.

Không chỉ có điều kiện tự nhiên thuận lợi, Lạng Sơn còn là nơi sản sinh ra những người con thông minh, cần cù, chịu khó. Chăm hồi không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ dài lâu. Thông thường phải 5 năm hồi mới cho ra quả, mỗi năm gồm có hai vụ. Chính vì thế nếu không đủ kiên trì thì khó mà theo nghề trồng và sản xuất hồi được dài lâu.

Cây hồi đã có mặt tại mảnh đất xứ Lạng từ thời Pháp thuộc. Khi ấy, sớm nhận ra tiềm năng của ngành sản xuất tinh dầu hồi, người Pháp đã cho xây dựng một nhà máy sản xuất tinh dầu lớn nhất cả nước. Chiến tranh xảy ra, dưới sức ép của bom rơi bão đạn, , nhà máy bị phá tan tành. Tuy nhân, người dân Lạng Sơn vẫn quyết tâm theo nghề đến cùng. Chưa bao giờ đồi núi xứ Lạng vắng bóng màu xanh bạt ngàn của hồi.

Cây hồi phủ xanh mảnh đất xứ Lạng
Cây hồi phủ xanh mảnh đất xứ Lạng

Tuy Lạng Sơn là nơi sản sinh ra rất nhiều sản vật quý giá nhưng hoa hồi hình ảnh đặc trưng nhất tại nơi này. Văn Quan, Văn Lãng, Lộc Bình,… bất cứ vùng đất nào bạn cũng dễ dàng quan sát được cánh rừng hồi đang reo vui cùng gió.

Mặc dù là sản vật quý đối với sức khỏe, có nhiều tác dụng trong cuộc sống hàng ngày nhưng hoa hồi hương vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mực. Giá hồi lên xuống thất thường khiến bà con nông dân xứ Lạng gặp nhiều lao đao. Mất mùa đã khổ được mùa còn lo lắng gấp trăm lần. Mỗi khi được mùa, cánh thương lái lại thường xuyên ép giá, bà con phải bán với giá rẻ mạt, thấp hơn nhiều so với công sức bỏ ra. Khó khăn chất chồng như vậy đã khiến nhiều hộ dân phải bỏ nghề, xoay ra cách làm ăn khác. Tuy nhiên, vẫn có những người kiên trì bán trụ với nghề, giúp hình ảnh cây hồi luôn gắn liền với mảnh đất xứ Lạng tươi đẹp.

2.Đưa hoa hồi lan xa ra thế giới

Hiện nay, tại Lạng Sơn có rất nhiều hộ dân yêu nghề, sẵn sàng sống chết cùng nghề. Tuy nhiên, nếu xét về dài hạn, nếu chúng ta không có chính sách tích cực để thay đổi thị trường buôn bán hoa hồi hiện nay thì nghề trồng và sản xuất hồi rất dễ bị mai một bởi sức ép kinh tế rất nặng, người dân không thể gánh vác về dài về lâu.

Trước tiên, chúng ta cần phải xây dựng thương hiệu riêng cho cánh hồi Lạng Sơn, biến sản phẩm hoa hồi hình ảnh đặc trưng cho xứ Lạng. Việc trồng, sản xuất tinh dầu hồi cũng cần đưa vào quy củ. Thay vì sử dụng các phương pháp chế biến thô sơ, chúng ta cần ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất tinh dầu để sản phẩm thu được được nâng cao cả về mặt số lượng lẫn chất lượng.

Hồi Lạng Sơn được đem đi triển lãm
Hồi Lạng Sơn được đem đi triển lãm

Bên cạnh đó, vấn đề khó nhất của nghề trồng hồi hiện nay chính là tìm đầu ra. Chúng ta không thể mãi phụ thuộc vào thương lái xứ Trung – thu mua nhiều nhưng hay ép giá. Ngoài Trung Quốc, chúng ta cần mở rộng thị trường xuất khẩu hồi ra khắp bốn bể năm châu: Châu Âu, Châu Úc, các nước Đông Nam Á lân cận,.. Có như vậy ngành trồng, sản xuất và bán tinh dầu hồi mới có bước tiến mạnh mẽ trong tương lai. Người dân sẽ có cuộc sống ổn định hơn, không phải thấp thỏm từng ngày từng giờ với việc buôn bán hồi.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, con người chịu khó, yêu nghề, hoa hồi hình ảnh đặc trưng xứ Lạng, là sản vật giúp bà con nơi đây ổn định về mặt kinh tế. Tận dụng những ưu thế sẵn có, tăng cường sự kết hợp chặt chẽ giữa nông dân – doanh nghiệp – nhà nước – nhà khoa học, mở rộng thị trường tiêu thụ, chúng ta hoàn toàn có thể đưa sản phẩm hoa hồi trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Lạng Sơn nói riêng, của Việt Nam nói chung.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời