Giá gạo hương lài – Vấn đề trăn trở bao năm của người nông dân

Giá gạo hương lài luôn là vấn đề trăn trở của người nông dân

Từ xưa đến nay, tại Việt Nam, làm ruộng luôn được xem là nghề vất vả nhất. Ngoài chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khách quan như thời tiết, sâu bệnh, người nông dân còn lo lắng trăm bề về cách bán gạo, làm sao để nâng giá gạo hương lài cho đúng với công sức bỏ ra.

Với những người yêu thích công việc nội trợ thì gạo hương lài là cái tên quá đỗi quen thuộc. Giống gạo này hạt dài, trắng, thon, đều đặn, khi nấu lên cơm ăn rất dẻo, thơm mùi hoa lài. Đặc biệt nhất là khi để nguội cơm mềm và ngon, vì thế trẻ nhỏ, người già đều thích mê.

Mặc dù chất lượng gạo hương lài không có điểm nào để chê nhưng những người trồng lúa vẫn lâm vào tình trạng khó khăn khi gạo không được giá dù mùa màng bội thu.

Giá gạo hương lài luôn là vấn đề trăn trở của người nông dân
Giá gạo hương lài luôn là vấn đề trăn trở của người nông dân

1.Tại sao người nông dân vẫn lo lắng về giá gạo hương lài?

Nghề nghiệp nào cũng có nỗi vất vả riêng. Đối với nghề làm ruộng, điều kiện khách quan như thời tiết, khí hậu,.. có ảnh hưởng rất lớn. Người dân sẽ phải sống trong cảnh mất mùa nếu bão về, ngập lụt hay hạn hán,.. Mất mùa đã đành, được mùa người nông dân vẫn phải loay hoay, trăn trở với vấn đề lo đầu ra cho lúa gạo.

Mặc dù giá gạo hương lài đến tay người tiêu dùng không phải thấp, nhưng chỉ khoảng 50% trong số đó đến được tay người nông dân, còn đâu tiền đổ về các giai đoạn trung gian: nhà buôn, vận chuyển,.. Đa phần người nông dân hiện nay vẫn bán gạo ngay tại nhà nên chuyện ép giá xảy ra rất thường xuyên. Khi được hỏi giá gạo hương lài thế nào họ chỉ nở nụ cười đôn hậu “Vất vả lắm cậu ơi, họ giả bao nhiêu thì mình bán từng ấy”. Do vậy, mùa màng bội thu là một chuyện nhưng số tiền cầm về của người nông dân lại chưa thật sự tương xứng với công sức họ bỏ ra.

Ngoài việc phục vụ nhu cầu trong nước thì gạo Việt Nam còn được đem đi xuất khẩu tại nước ngoài. Tuy nhiên, giá gạo hương lài tại các thị trường lớn trên thế giới chưa cao mặc dù chất lượng gạo của chúng ta rất tốt. Có 2 nguyên nhân chính khiến gạo Việt chưa vững vàng trên thị trường quốc tế, đó là:

+ Kênh marketing chưa hiệu quả: Nhật Bản, Thái Lan,.. là những quốc gia có công tác quảng bá thương hiệu rất tốt, hình ảnh của họ đã lan rộng ra khắp thế giới. Trong khi đó, ngay từ khâu đóng gói bao bì, xây dựng thương hiệu của chúng ta vẫn chưa tốt. Đối với thị trường khó tính như Châu Âu thì phần thương hiệu yếu kém đã đủ khiến Việt Nam bị gạch tên trong danh sách ưu tiên nhập khẩu.

+ Công tác bảo quản gạo còn nhiều yếu kém: Gạo sau khi thu hoạch xong, chúng ta thường đem đi xuất khẩu ngay, dù được giá hay không. Chúng ta không có kho bảo quản hiện đại, đáp ứng đúng tiêu chuẩn nên gạo để lâu dễ hỏng, chất lượng giảm sút, càng để lâu càng mất giá. Đây cũng là tình trạng chung của các mặt hàng nông sản Việt Nam hiện nay.

Gạo hương lài có chất lượng tốt nhưng vẫn lận đận trong việc xuất khẩu
Gạo hương lài có chất lượng tốt nhưng vẫn lận đận trong việc xuất khẩu

2.Chúng ta phải làm gì để vực dậy giá gạo hương lài?

Để giá gạo hương lài không còn là nỗi trăn trở của người nông dân thì việc xây dựng nên hệ thống phân phối gạo quy củ là điều cần thiết. Trong hệ thống này, tại bước đầu, doanh nghiệp và nhà khoa học sẽ củng cố kĩ thuật, giúp người dân nâng cao sản lượng lúa thu hoạch. Doanh nghiệp sẽ đảm bảo đầu ra cũng như trả giá gạo hương lài ở mức tốt cho người dân. Với hệ thống chuyên nghiệp thì việc phân phối gạo đến các tỉnh thành trong nước là điều không quá khó khăn.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh khâu xây dựng thương hiệu, giúp Việt nam tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường quốc tế, giống như các loại gạo Nhật ngon đã làm được. Bằng sự hợp tác chặt chẽ, bền vững giữa 4 bên: Nhà nước – nhà khoa học- doanh nghiệp – người nông dân, giá gạo hương lài sẽ được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh đó, việc xây dựng kho chưa gạo đạt tiêu chuẩn Châu Âu cũng là vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Có kho chứa gạo tốt, chúng ta sẽ không phải lo bán ồ ạt khi giá gạo xuống. Gạo Việt Nam sẽ được giữ nguyên hương vị cho đến khi đến tay người tiêu dùng.

Cần cải thiện chất lượng kho chứa
Cần cải thiện chất lượng kho chứa

Giá gạo hương lài sẽ mãi là trăn trở của người nông dân nếu chúng ta không có các biện pháp hiệu quả trong việc xây dựng thương hiệu trên thị trường quốc tế, tạo mạng lưới phân phối vững chắc tại thị trường trong nước. Đây là vấn đề Việt Nam cần làm ngay và luôn nếu muốn cải thiện cuộc sống của bà con nông dân.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời