Giá gạo Japonica phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Giá gạo Japonica phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Giá gạo Japonica bao nhiêu, có biến động không là mối quan tâm lớn của những người yêu thích gạo Nhật hiện nay. Là loại lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày, nên giá gạo ảnh hưởng rất nhiều đến ngân sách tiêu dùng mỗi tháng.

Do là dòng gạo nhập từ nước ngoài bên giá gạo Japonica thường xuyên biến động và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: sản lượng thu hoạch, chính sách xuất nhập khẩu,.. Điều này đã khiến khá nhiều khách hàng yêu thích gạo Nhật trở nên hoang mang và lúng túng.

Giá gạo Japonica phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Giá gạo Japonica phụ thuộc vào nhiều yếu tố

1.Sản lượng thu hoạch của gạo Nhật

Nhật là đất nước có nền nông nghiệp tiên tiến bậc nhất Châu Á. Hầu hết các công đoạn trong việc gieo cấy và thu hoạch lúa đều có sự hỗ trợ đắc lực của máy móc: máy đập đất, be bờ, máy gieo hạt, máy tuốt lúa tổng hợp,.. Cộng với đức tính chăm chỉ, cận thẩn của người Nhật, sản lượng lúa luôn giữ ở mức cao.

Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố nhân lực, công nghệ, thì điều kiện khách quan như thời tiết cũng ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng lúa thu hoạch được. Vốn là đất nước có điều kiện tự nhiên không tốt, phải gánh chịu nhiều thiên tai, có những năm nước Nhật phải lao đao vì các hiện tượng xấu như: bão, tuyết hay núi lửa phun trào. Chính vì thế sản lượng gạo cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Sản lượng gạo thấp, chỉ đủ tiêu dùng trong nước, dẫn đến khan hiếm hàng xuất khẩu, giá gạo Japonica sẽ tăng rõ rệt. Tất nhiên, đây chỉ là một vài trường hợp bất khả kháng mà người Nhật không thể kiểm soát được.

2.Nhu cầu sử dụng gạo Japonica của người tiêu dùng

Cung – Cầu là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến cán cân thương mại, giá gạo Japonica lên hay xuống. Khi nhu cầu sử dụng Japonica tăng cao, dẫn đến nguồn cung khan hiếm, giá thành sẽ trở nên đắt đỏ. Tuy nhiên, với tầm nhìn xa trông rộng của mình, nhiều nhà đầu tư đã nhìn ra được tiềm năng to lớn của gạo Japonica tại Việt Nam. Gạo Nhật ngon, an toàn cho sức khỏe lại có mức giá không quá chênh lệch nên sức mua ngày càng tăng là điều dễ hiểu. Nắm bắt được điều này, một số doanh nghiệp đã chủ động tìm thêm nguồn cung cấp với mục đích bình ổn giá gạo Japonica, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.

3.Biến động trên thị trường lương thực

So với các mặt hàng về công nghệ, kĩ thuật,.. thì giá lương thực bình ổn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vào những năm xảy ra thiên tai, lũ lụt,.. thì sự biến động của mặt hàng này cũng không hề nhỏ. Đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá gạo Japonica.

4.Giá gạo Japonica phụ thuộc rất nhiều vào thuế xuất nhập khẩu

Khi một mắt hàng muốn xuất/ nhập khẩu ra nước ngoài thì đều sẽ phải gánh chịu một khoản thuế phí nhất định. Có thể kể đến một số mặt hàng bị đánh thuế cao như: thuốc lá, rượu, ô tô,.. Trong khí đó, các mặt hàng lương thực bị đánh thuế khá thấp. Tuy nhiên, chính sách của Nhà nước sẽ được thay đổi tùy theo diễn biến thị trường và mục đích kinh tế mà Nhà nước đang muốn hướng đến. Vì vậy, nếu thuế dành cho mặt hàng lương thực tăng thì giá gạo Japonica chắc chắn sẽ tăng theo.

Giá gạo sẽ thay đổi khi thuế xuất nhập khẩu thay đổi
Giá gạo sẽ thay đổi khi thuế xuất nhập khẩu thay đổi

5.Chi phí vận chuyển

Gạo Japonica là sản phẩm nhập từ Nhật về. Thông thường để nhập khẩu một loạt hàng hóa, doanh nghiệp thường xử lý theo hai cách:

+ Thứ nhất, vận chuyển bằng đường hàng không. Cách này nhanh chóng, tiện lợi, hàng hóa được vận chuyển cẩn thận, tránh va đập nhưng chi phí cao. Hình thức vận chuyển này chỉ phù hợp với các mặt hàng có giá trị cao, dễ hỏng hóc, khối lượng nhẹ.

+ Thứ hai, vận chuyển qua container đường biển. Với cách này, doanh nghiệp sẽ hạ thấp được chi phí vận chuyển, phù hợp với các mặt hàng cồng kềnh, có khối lượng lớn.

Do gạo là mặt hàng có trọng lượng lớn, lợi nhuận không cao nên việc vận chuyển qua container là phù hợp nhất. Mặc dù vậy chi phí vận chuyển thường dễ thay đổi, điều này dẫn đến sự bất ổn trong giá gạo Japonica.

Gạo là mặt hàng phù hợp vận chuyển đường biển
Gạo là mặt hàng phù hợp vận chuyển đường biển

6.Tỷ giá tiền tệ

Giá của những mặt hàng xuất nhập khẩu luôn bị ảnh hưởng khá nhiều bởi tỷ giá tiền tệ. Giá gạo Japonica cũng vậy. Sự thay đổi tỷ giá giữa đồng Yên Nhật và Việt Nam đồng gây ra những biến động không nhỏ trong thị trường gạo Japonica.

Vì chịu ảnh hưởng từ quá nhiều yếu tố: chi phí vận chuyển, cung – cầu, thuế xuất nhập khẩu, tỷ giá tiền tệ,.. nên giá gạo Japonica thường xuyên có những biến động lên xuống thất thường. Nếu không muốn chạy theo giá gạo liên tục, bạn nên tìm mua gạo tại các công ty lớn và uy tín như Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Starfoods Việt Nam. Do đã có nhiều năm hoat động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản sạch cùng với tâm thế luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, Starfoods luôn cố gắng ổn định giá gạo bán ra thị trường. Do vậy, khách hàng có thể mua được giá gạo tốt nhất với mức giá ổn định tại công ty này.

Là loại gạo Nhật nhập khẩu nên giá gạo Japonica chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Để có thể mua gạo với mức giá bình ổn nhất, bạn nên “chọn mặt gửi vàng” một doanh nghiệp uy tín cho riêng mình.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời