Đi tìm loại trà ngon Hà Giang làm say lòng bao du khách

Shan tuyết là loại trà ngon Hà Giang đã nổi tiếng khắp cả nước. Ai có dịp lên tới mảnh đất rẻo cao này cũng đều cố gắng mua một ít chè về cho gia đình và bạn bè.

Không chỉ nổi tiếng với núi non hùng vĩ, mê đắm lòng người hay nụ cười ấm áp, giản đơn của những em bé má đỏ hây hây, Hà Giang còn làm du khách phải nhớ, phải thương bởi một loại đặc sản đặc biệt mang tên trà shan tuyết.

Shan tuyết - Trà ngon Hà Giang nức tiếng gần xa
Shan tuyết – Trà ngon Hà Giang nức tiếng gần xa

1.Cây chè shan tuyết

Khác với các giống chè Thái Nguyên thông thường, thân thấp vừa tầm với, cây chè tại Hà Giang thân cao và to, muốn thu hoạch người dân phải trèo lên ngọn cây để hái búp. Do có tuổi thọ vài trăm năm tuổi nên thân chè chắc, chịu được sắc nặng của vài người trong cùng một lúc.

Theo lời kể từ những người nông dân, cây chè shan tuyết mọc hoàn toàn tự nhiên, người dân chỉ góp phần phát nương, dọn rẫy và chăm bón tốt hơn. Cây chè uống sương trời, được nuôi dưỡng từ núi rừng rẻo cao, không cần phân bón hóa học hay bất kì loại thuốc trừ sâu nào cả. Đây là lý do khiến loại trà ngon Hà Giang được nhiều người mê trà tin dùng đến vậy, nó sạch 100% nên hoàn toàn đảm bảo cho sức khỏe người uống, nhất là khi bạn muốn uống trà xanh mỗi ngày. Cho đến nay, chè shan tuyết đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình tại Hà Giang.

Theo thống kế từ các cơ quan chức năng, sản lượng chè tại Hà Giang đứng thứ 3 trong cả nước. Hai huyện nổi tiếng với giống chè này là huyện Vị Xuyên và Hoàng Su Phì. Có thể kể đến các địa danh đã nổi tiếng bây lâu như: Cao Bồ, Thượng Sơn, Nậm Ty, Tấn Xà Phìn, Túng Sán,.. Nếu đem giống chè này trồng ở nơi khác chắc chắn chất lượng sẽ không thể bằng vì Hà Giang có đầy đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển chè san tuyết: khí hậu mát mẻ, không khí trong lành, độ cao 200 – 300 mét so với mực nước biển, trong khí các vùng đất khác thì có ít điều kiện hơn.

Thân chè to và chắc
Thân chè to và chắc

Tuy nhiên, việc thu hái chè không hề dễ dàng. Ngoài việc phải trèo lên đỉnh cây để hái búp, người dân còn phải vận chuyền đồi dốc vất vả, trơn trượt, ẩm ướt. Do búp chè to, hàm lượng nước nhiều nên quá trình sản xuất và chế biến sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Hiện nay, chỉ có trà shan tuyết do chính tay người Mông chế biến thủ công mới có hương vị chuẩn nhất.

2.Trà shan tuyết – Trà ngon Hà Giang nức tiếng gần xa

Chè shan tuyết có 4 vụ thu hoạch 1 năm: vụ 1 vào cuối tháng 3 đầu tháng 4; vụ 2 vào tháng 5, tháng 6; vụ 3 vào tháng 8 và vụ cuối vào tháng 10,11. Theo kinh nghiệm của người dân, vụ chè đầu tiên có chất lượng tốt nhất vì rơi vào mùa xuân, thời gian nảy mầm của cây cối, lá chè mướt và nhiều chất dinh dưỡng.

Đi tìm loại trà ngon Hà Giang làm say lòng bao du khách 2

Chè shan tuyết được phân ra làm 2 loại: chè lá nhỏ có tán hình mâm xôi hoặc dạng nến, mọc nhiều tại Lũng Phì, chiếm tỷ lệ lớn; chè lá to ở Bó Đướt, Thượng Sơn- Vị Xuyên, chiếm tỷ lệ nhỏ hơn.

Sau khi thu hái búp chè, người Mông sẽ đem chè đi sao bằng những bí quyết chế biến riêng, được truyền từ đời này sang đời khác. Quá trình chế biến này tốn khá nhiều thời gian. Bù lại, kết quả thu được vô cùng mỹ mãn.

Trà ngon Hà Giang đạt chuẩn búp mập, có màu trắng xám, trên bề mặt phủ một lớp lông tơ mềm mịn, khi bẻ vụn phần tai chè thì nhìn thấy màu xanh. Pha lên uống, vị trà đậm đà, ngọt hậu rất lâu, mùi thơm cốm non hơi ngậy ngậy. Khi uống loại trà này bạn sẽ có cảm giác đang đắm mình trong cảnh sắc của núi rừng Tây Bắc. Vị trà vừa thanh khiết, tinh tế, lại có chút gì mộc mạc, hoang dại, tự do, giống như cảnh vật và con người Tây Bắc.

Trà sau khi pha
Trà sau khi pha

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà shan tuyết – loại trà ngon Hà Giang có tiếng bấy lâu nay, bạn phải biết cách pha và cách thưởng trà đúng chuẩn. Về cách pha, phải chọn nguồn nước sạch, đun nước đủ độ, cân đối lượng chè và nước và đặc biệt thời gian hãm trà phải đúng chuẩn. Chỉ cần cách pha không đúng hay thiếu đi sự tinh tế, bạn sẽ làm vơi bớt vị ngon của trà. Thế mới nói, pha trà là cả một nghệ thuật, không phải ai cũng làm được. Về cách thưởng trà, phải uống từ từ, nhâm nhi từng chút một; uống vội, uống nhanh sẽ không thưởng thức trọn vẹn vị ngon của trà. Chén trà đầu tiên bao giờ cũng cần chia thành 3 lần uống: lần 1 nhấp ngụm nhỏ để thử vị trà, lần thứ 2 uống ngụm to sảng khoái để tận hưởng vị ngon của trà, lần thứ 3 kiểm tra dư vị. Chén trà shan tuyết tuy giản dị, mộc mạc nhưng sẽ khiến người thưởng cầm chén chẳng nỡ buông.

Là loại trà ngon Hà Giang nổi tiếng bấy lây nay, shan tuyết là thức quà bạn không thể lỡ hẹn khi có dịp ghé qua rẻo cao Tây Bắc. Cảnh vật hữu tình, con người nồng hậu và vị trà say đắm, vấn vương sẽ khiến bạn chẳng nỡ quay đi trước mảnh đất xinh đẹp mang tên gọi Hà Giang.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời