Đẩy mạnh phát triển vùng đặc sản chè shan tuyết Thượng Sơn

Chè shan tuyết Thượng Sơn, Vị Xuyên là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng cao nguyên đá Hà Giang. Đây là loại chè thuần khiết tự nhiên với hương vị thơm ngon và nhiều công dụng cho sức khỏe. Do đó, những năm qua, Chính quyền và nhân dân nơi đây đã không nhừng đẩy mạnh để bảo tồn và phát triển vùng trà shan tuyết cổ thụ đặc sản này.

Đẩy mạnh phát triển vùng đặc sản chè shan tuyết Thượng Sơn 2

Chè shan tuyết Thượng Sơn pha lên có màu nước vàng mật bắt mắt cùng vị chan chát, ngọt hậu và hương thơm dịu nhẹ đặc trưng. Chè không chỉ chinh phục những người lần đầu thưởng thức mà còn cuốn hút những người sành chè lâu năm bởi hương vị thơm ngọt như đọng hết tinh túy của núi rừng. Tuy nhiên, dù có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhưng thực trạng sản xuất chè shan tuyết Thượng Sơn còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và khiến nhiều người khó lòng được thưởng thức loại trà hàng đầu Việt Nam này.

Thực trạng vùng chè shan tuyết Thượng Sơn

che-shan-tuyet-thuong-son-1

Với những người từng một lần có cơ hội đến xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang thì điều ấn tượng không chỉ là những thiếu nữ người dân tộc trong các bộ trang phục rực rỡ mà còn là cảnh đẹp hoang sợ, mộc mạc của đồi núi ngút ngàn với những gốc chè shan tuyết hàng trăn năm tuổi. Nằm dọc dải Tây Côn Lĩnh, ở độ cao 1.000m so với mực nước biển, chè shan tuyết Thượng Sơn được sinh trưởng hoàn toàn trong điều kiện tự nhiên, với môi trường trong lành, khí hậu và thổ những thuận lợi nên cho ra những búp chè thơm ngon, thuần khiết nhất.

Tuy nhiên, dù có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây chè nhưng xã Thượng Sơn nằm trong khu vực địa hình đồi núi dốc, giao thông không thuận tiện. Diện tích chè shan tuyết chủ yếu được trồng tại các thôn vùng cao, mọc lẫn với một số cây trong rừng nên việc thu hái, chế biến và tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn.

Những năm gần đây, ý thức về giá trị kinh tế của cây trà tuyết san cũng như tự hào về giống chè đặc sản nên người dân bắt đầu đầu tư mở rông diện tích trồng chè. Tuy nhiên, các vùng chè shan tuyết Thượng Sơn mới vẫn chỉ được người dân thực hiện trồng một cách tự phát, không theo quy hoạch và không áp dụng các quy trình kỹ thuật dẫn đến năng suất chè chưa cao chưa cao.

che-shan-tuyet-thuong-son-2

Mặt khác, sự liên kết giữa hộ dân trồng chè với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ vẫn chưa cao. Việc thu mua chủ yếu dựa vào các thương lái nên giá thị trường không ổn định. Nhiều trường hợp người dân vẫn bị ép giá khiến cây chè khó lòng mang lại thu nhập cao cho người dân, chưa tương xứng với công sức người dân bỏ ra cũng như tiềm năng kinh tế của sản phẩm vốn là cây trồng chủ lực của xã…

Đầy mạnh phát triển giống chè đặc sản

Để giải quyết những cái khó trong quá trình chăm sóc và sản xuất chè shan tuyết Thượng Sơn, năm 2013, huyện Vị Xuyên đã triển khai thực hiện đề án: “Phát triển sản xuất vùng chè Shan hữu cơ Thượng Sơn”. Tham dự đề án này có 66 hộ làm chè của 6 thôn: Cao Bành, Bó Đướt, Đán Khao… với quy mô thực hiện lên đến 40 ha.

Những hộ tham gia sẽ tiến hành trồng mới chè bằng chè giống được lấy từ những cây chè shan tuyết địa phương trên 5 năm tuổi, có sức sinh trưởng, phát triển tốt, không bị sâu bệnh hại. Các hộ tham gia phương án còn được cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vị Xuyên hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc chè shan tuyết. Từ khâu chuẩn bị đấy, thu hái quả chè giống đến cách trồng, chăm sóc cho hạt mọc mầm, theo dõi, diệt sâu bệnh hại ở cây chè con để chè sinh trưởng, phát triển ổn định.

Tất cả các Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ (những người nắm rõ địa bàn và có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc chè shan tuyết Thượng Sơn) được hỗ trợ chi phí để kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các hộ tham gia đề án thực hiện quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc chè theo đúng hướng dẫn. Đến khi các đồi trồng chè mới chuẩn bị cho thu hoạch Nhà nước hỗ trợ các hộ tham gia 5 máy sao chè mini, tôn quay.

che-shan-tuyet-thuong-son-3

Các thôn: Bó Đướt, Đán Khao, Cao Bành, Khuổi Luông và Hạ Sơn được hỗ trợ chi phí để xây nhà xưởng chuyên chế biến chè shan tuyết. Cùng với đó, huyện Vị Xuyên còn chú trọng việc cập nhập thông tin thị trường, đưa sản phẩm của các hộ tham gia đề án đến tham gia các hội chợ thương mại, nhằm quảng bá sản phẩm chè shan tuyết Thượng Sơn đến với người tiêu dùng. Đồng thời, tăng cường mối liên kết giữa hộ trồng chè với các nhà máy chế biến, tạo đầu ra và mức giá cả ổn định cho người dân.

Với những nỗ lực của các cấp chính quyền, hiện trên địa bàn xã Thượng Sơn có 2 cơ sở chuyên sản xuất và chế biến chè Shan tuyết là: Hợp tác xã 19.5 và Nhà máy chè Bách Shan (thuộc Công ty Cổ phần trà Bách San Hà Giang). Hai cơ sở này đều cam kết với UBND huyện Vị Xuyên về việc thực hiện thu mua dài hạn, với mức giá cả hợp lý, ổn định để đảm bảo thu nhập cho những hộ trồng chè đạt tiêu chuẩn.

Trong tương lai không xa, khi đề án: “Phát triển sản xuất vùng chè san tuyết hữu cơ Thượng Sơn” phát huy hiệu quả. Đây sẽ trở thành hướng đi đúng, phù hợp với thực tiễn sản xuất nông nghiệp ở xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời