Cách dùng chè shan tuyết lưu giữ hồn Tây Bắc

Cách dùng chè shan tuyết lưu giữ hồn Tây Bắc 14

Trà shan tuyết được coi là cực phẩm với những người mê trà. Khi thưởng thức loại trà này, bạn có thể cảm nhận được hương vị của núi rừng Tây Bắc trong từng ngụm trà. Tuy nhiên thưởng trà là cả một nghệ thuật, không phải ai cũng biết cách dùng chè shan tuyết đúng chuẩn.

Cách dùng chè shan tuyết lưu giữ hồn Tây Bắc 15

Tuy nổi tiếng về hương vị thơm ngon, nhưng nếu pha sai cách, trà shan tuyết sẽ cho ra vị nồng, hương gắt khá khó uống. Nếu pha đúng cách thì chè sẽ cho vị đậm đà, hương thanh mát, dư vị ngọt dịu khó quên.

Để tạo nên loại chè thơm ngon đến vậy, người trồng trà đã trải qua quá trình chăm sóc kì công. Từ làm đất, tỉa, bón đến sao chè. Chè shan Tuyế phải được sao bằng bếp củi, nhiệt độ ổn định, vừa phải để trà có thể dậy hương mà không đánh mất lớp lông mao quý giá.

Kì công đến vậy, nhưng cuối cùng, trà có ngon hay không lại phụ thuộc phần lớn vào cách dùng chè shan tuyết của người mua. Pha trà chính là 1 nghệ thuật, pha sai cách cũng đồng nghĩa với việc ban đang lãng phí cơ hội thưởng thức món quà đất mẹ đã ban tặng.

Không phải ai cũng biết cách dùng chè shan tuyết đúng chuẩn
Không phải ai cũng biết cách dùng chè shan tuyết đúng chuẩn

1.Cách dùng chè shan tuyết đúng chuẩn bắt nguồn từ khâu chuẩn bị

Nếu là người sành trà đích thực, hẳn bạn sẽ biết đến câu “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”. Cô đọng, súc tích là vậy nhưng đây lại là quy tắc bất di bất dịch khi dùng bất cứ loại trà nào.

Theo kinh nghiệm của những người sành trà, nước dùng để pha trà shan tuyết chuẩn nhất phải được lấy từ chính vùng trồng chè, không chí ít cũng nên là nước mưa để hương vị thuần khiết của trà không bị ảnh hưởng. Thế nhưng, giữa thành phồ ồn ào khó bụi như hiện nay, thật khó để tìm kiếm nguồn nước đúng chuẩn như vậy. Do đó bạn có thể thay thế bằng nước lọc, tránh dùng nước máy vì nước máy chứa clo ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của trà.

Về dụng cụ pha trà bạn nên chuẩn bị một bộ ấm chén nhỏ bằng sành sứ để giữ nhiệt tốt, mặt trong chén tráng men trắng để cảm nhận rõ nét màu sắc, độ đậm nhạt của trà. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một chiếc thìa con để xúc trà, tránh dùng trực tiếp bằng tay.

Nên dùng thìa riêng để lấy trà
Nên dùng thìa riêng để lấy trà

2.Cách pha trà

Cách dùng chè shan tuyết có chuẩn hay không cốt yếu nằm ở bước pha. Người pha phải thật tỉ mỉ, cẩn trọng, tránh tâm lý nóng vội, thực hiện tắt bước sẽ ảnh hưởng đến vị ngon của trà.

+ Vệ sinh ấm chén: Trước khi pha trà, bạn nên vệ sinh ấm chén thật kĩ. Sau khi rửa sạch phải tráng qua bằng nước sôi. Ấm chén sạch, không có mùi lạ sẽ giúp hương vị trà được gìn giữ nguyên vẹn nhất.

+ Chuẩn bị nước: Nhiệt độ chuẩn nhất để pha trà là từ 90 – 95 độ C. Đây là kiến thức ít người biết đến khi tìm tòi cách pha trà shan tuyết. Thông thường mọi người hay dùng nước đun sôi để pha trà luôn. Tốt nhất, sau khi nước đã sôi lớn, bạn nên mở nắp ra để hạ nhiệt độ, khiến nước trong ấm trở lại phẳng lặng. Sau đó, bạn nên rót nước ngay vào phích để có nhiệt độ chuẩn khi pha trà.

+ Pha trà: Cách dùng trà shan tuyết có chuẩn hay không phụ thuộc rất nhiều vào tỉ lệ giữa trà và nước. Thông thường 1 lạng trà sẽ pha được khoảng 8 – 10 ấm cho 1-2 người uống, 6 – 8 ấm cho 3 – 4 người uống. Trong cách dùng chè shan tuyết người sành trà thường dùng một từ khá chuyên môn” “đánh thức trà”. Người pha sẽ rót nước sôi đến khi ngập trà, để yên 15 giây rồi rót đi ngay. Cũng có khá nhiều người gọi đây là nước tráng trà. Tiếp đến, bạn cần tiến hành ủ trà lần đầu với nước có nhiệt độ thấp hơn nước tráng trà từ 3 – 5 độ C. Nước cần rót từ độ cao 20 cm để không gây giảm nhiệt độ. Thời gian ủ của nước 1 kéo dài 3 – 5 giây, các nước ủ về sau cộng thêm 1 – 2 giây so với nước trước đó. Nước ủ trà sẽ được rót ra chén tống hoặc ấm nhỏ để tiện cho việc thưởng thức.

3.Cách thưởng thức trà

Thưởng trà là một nghệ thuật. Cách uống trà sẽ tiết lộ hai điều: Thứ nhất, bạn có phải là 1 người lịch sự hay không; Thứ hai, bạn có sành về trà hay không. Với chén trà đầu tiên bạn nên chia thành 3 ngụm: Ngụm đầu tiên uống ít, vừa để bày tỏ lòng cảm tạ với người mời trà vừa để kiểm tra chất lượng của trà. Với ngụm này, chủ yếu bạn sẽ nếm vị trà ở đầu lưỡi và ngửi hương trà. Với ngụm thứ 2 bạn nên uống ngụm lớn, để nước chè tràn vào mọi ngóc ngách trong khoang miệng, nhờ đó bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của trà. Ngụm còn lại có mục đích là kiển tra tiền hương, tiền vị, hậu vị của trà. Từ chén thứ 2 trở đi bạn có thể thưởng thức tùy theo ý thích, chỉ cần chú ý tránh phát ra tiếng động từ trong khoang miệng.

Thưởng trà là cả 1 nghệ thuật
Thưởng trà là cả 1 nghệ thuật

Cách dùng chè shan tuyết đúng chuẩn nhất là phải hòa mình cũng thiên nhiên, đối ẩm ngâm thơ giữa không gian bao la của chè xanh, giữa tiếng líu lo của đàn chim. Với nhịp sống bận rộn ngày nay, rất khó để thưởng trà tại một nơi sơn thủy hữu tình đến vậy. Hãy tận dụng ban công nhỏ nhà mình, bạn sẽ có khoảng thời gian sảng khoái và tràn đầy cảm hứng trong ngày.

Ngon là thế, thơm là thế nhưng không phải ai cũng biết cách dùng chè shan tuyết đúng chuẩn. Học cách pha trà, thưởng trà đồng nghĩa với việc bạn đang dành tặng cho mình một khoảnh khắc trọn vẹn trong cuộc sống.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời