Chè shan tuyết cổ thụ – Loại chè Hà Nội ngon được nhiều người săn lùng

Vùng núi đá Hà Giang có khí hậu trong lành, thổ nhưỡng đặc biệt và sương mù quanh năm bao phủ rất thích hợp với cây chè shan tuyết cổ thụ. Cây chè cổ thụ ở đây không tiếp xúc với phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích nên cho lá chè tinh khiết, chứa nhiều vi chất hữu ích cho cơ thể. Hương vị thơm ngon và nhiều công dụng cho sức khỏe cũng là lý do khiến chúng được ưa chuộng tại thị trường chè Hà Nội – thị trường chè cao cấp hàng đầu của nước ta

Chè shan tuyết cổ thụ - Loại chè Hà Nội ngon được nhiều người săn lùng 2

.Thị trường chè Hà Nội vốn là mảnh đất màu mỡ, tiềm năng, tập trung nhiều giống chè quý như: chè shan tuyết Hà Giang, chè sen Tây Hồ, chè Tân Cương Thái Nguyên, chè Ô long và một số loại chè thảo dược khác. Những loại chè này đều được người dùng đánh giá cao bởi hương vị và hàng loạt công dụng cho sức khỏe. Đặc biệt, trong số các loại chè Hà Nội được ưa chuộng này thì chè shan tuyết Hà Giang được nhiều người yêu chè đánh giá cao hơn cả vì hương vị tự nhiên thanh khiết, hương thơm dịu, vị chát nhẹ nơi đầu lưỡi, ngọt hậu ở cuống họng và màu vàng óng đặc trưng.

che-ha-noi-3

Bất kỳ ai đã từng thưởng thức chè shan tuyết cổ thụ cũng phải suýt xoa vì hương vị tuyệt vời của chúng. Nhấp một ngụm trà nhỏ, người dùng dễ dàng hình dung ra hình ảnh những cây chè shan tuyết to lớn thân nhuộm màu trắng mốc. Trên cây phân thành nhiều cành lớn uốn lượn nên người hái chè cần phải trèo lên mới thu hoạch được. Khác với những loại chè Hà Nội khác, khí hậu núi cao quanh năm mát mẻ kết hợp với đặc trưng của giống khiến búp chè shan tuyết cổ thụ thường mập, phủ một lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết. Nhiều ý kiến cho rằng, lớp lông mao trắng muốt trên mỗi búp chè cũng là nguyên nhân của cái tên “shan tuyết” đầy thi vị.

Một lý do khác khiến chè shan tuyết cổ thụ ở thị trường chè Hà Nội được nhiều người săn lùng là vì loại chè này có sản lượng khá thấp. Thường thì một năm chè được thu hoạch thành 3 vụ chính. Vụ xuân vào tầm tháng 2 đến tháng 3 âm lịch. Đây là vụ cho chè chất lượng tuyệt hảo nhất. Những búp chè chịu đựng mùa đông giá buốt của vùng núi cao, ngậm từng hạt sương sớm óng ánh lúc giao mùa, ủ trong màn mây mù trắng xóa và bừng lên sức sống khi chim én mang xuân về. Những chồi non của chè lúc này như hội tụ tất cả tinh hoa của đất trời nơi rẻo cao, mang theo sức sống bừng bừng của “nàng xuân” để chinh phục tất cả người dùng.

che-ha-noi-2

Vụ chè thứ 2 thường kéo dài từ khoảng tháng 5 đến tháng 6. Còn vụ chè cuối rơi vào khoảng tháng 8 đến tháng 9 âm lịch. Trong thời gian thu hoạch chè, nếu có dịp đến vùng núi đá Hà Giang, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các cô gái người dân tộc thiểu số trong chiếc váy xòe hoa rực rỡ trèo trên những cây chè cổ thụ cao lớn để hái những búp chè xanh non còn đẫm hơi sương.

Chè shan tuyết càng già thì lại càng quý. Hơn nữa, chè được thu hái và chế biến hoàn toàn thủ công. Đòi hỏi kinh nhiệm và sự tỉ mẩn rất lớn của người làm chè. Chè càng nhiều tuyết trắng thì tính dược liệu càng mạnh, càng được người tiêu dùng ở thị trường chè Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung yêu mến. Bởi vậy người hái chè cần phải hái nhanh cho đủ mẻ chè sao nhưng vẫn đảm bảo nhẹ nhàng để không làm mất lớp tuyết trắng phủ bên trên. Người sao khô chè cũng cần tuân thủ nhiều quy tắc, không ngừng tích lũy, truyền lưu kinh nhiệm để búp chè sao xong cuộn chặt, phủ nhiều lông tơ nhất.

che-ha-noi-1

Chính hương vị thơm ngon, môi trường sinh trưởng, phát triển hoàn toàn tự nhiên và khâu thu hái, chế biến thủ công đã tạo nên nét đặc trưng riêng cho chè shan tuyết cổ thụ giữa vô vàn loại chè Hà Nội ngon. Đó cũng là lý do giá chè shan tuyết Hà Giang thường cao hơn những loại chè khác nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ nhiều thời gian, tâm sức để tìm cho bằng được loại chè shan tuyết thượng hạng.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời