Phát triển kinh tế nhờ cây quế ở Yên Bái

Phát triển kinh tế nhờ cây quế ở Yên Bái 3

Những xã vùng cao khó khăn thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái có gần 800 hộ gia đình, có diện tích đất rừng rộng hơn 9000 ha, vực sâu chia cắt. Trong hoàn cảnh đó, đồng bào nơi đây đã tận dụng biến cây quế  trở thành cây trồng chủ lực giúp đột phá trong hướng sản xuất, trở thành cây tiềm năng làm giàu trên mảnh đất này.

Làm giàu từ cây quế Yên Bái

Cây quế đã gắn bó với cuộc sống hàng ngày của người Dao, trở thành một tập tục văn hóa mỗi khi lấy vợ gả chồng cho con cái, cha mẹ và dòng họ sẽ cùng chia cho một đồi quế như của hồi môn. Vì thế, ở Văn Yên, cây quế phát triền từ nương thành đồi từ bao lâu không ai rõ. Xã Mỏ Vàng nơi đây trồng được hơn 1.300 ha quế, mỗi năm cung cấp ra thị trường trung bình hơn 500 tấn vỏ quế với giá hơn 20.000 đồng/kg, mang lại thu nhập lớn cho nhiều hộ dân trồng quế nơi đây.

cay-que-yen-bai-tro-thanh-cay-chu-luc
Phát triển kinh tế nhờ cây quế ở Yên Bái 4

Nếu được đặt chân tới các xã Châu Quế Thượng, Viễn Sơn, Xuân Tầm…bạn sẽ thấy những đồi quế ngút ngàn xanh thẳm bao quanh nhà dân. Theo thống kê sơ bộ, tại huyện Văn Yên có gần 20.000 ha quế với ba nhà mát chế biến tinh dầu quế và hàng trăm cơ sở nhỏ lẻ khác cho ra gần 5.000 tấn vỏ quế, 1.200 tấn tinh dầu quế giúp người dân thu về 120 tỉ đồng. Nhờ đó, rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, có thu nhập cao. Cây quế Yên Bái đã không phụ lòng người, giúp bà con nới đây xây nhà mới, có tiền kéo lưới điện, đủ tiền cho con em đi học, nâng cao chất lượng đời sống hơn.

Phát triển vùng nguyên liệu gắn chặt với chế biến

Chính quyền địa phương đã tạo điều kiện hết sức để hỗ trỡ phát triển cây quế Yên Bái trở thành giống cây chủ lực, có những hướng đi đúng đắn. Nếu trước đây khi tỉa thưa lá, cành, người dân thường bỏ phí vì chưa biết cách sử dụng, thậm chí lá quế khô có tinh dầu nên dễ bắt lửa gây cháy rừng. Tận thu những thứ tưởng chừng bỏ đi này, Công ty cổ phần Chế biến Nông Lâm Sản Yên Bái đã huy động nguồn vốn đầu tư gần 15 tỉ đồng để xây dựng nhà máy chế biến tinh dầu Văn Chấn với công suất chế biến 60 tấn tinh dầu/ năm. Từ đó, hỗ trợ thêm bà con tiền giống, vườn ươm, đầu tư đường giao thông đến vùng dân tộc khó khăn để thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên liệu tời nhà máy chế biến.

cay-que-yen-bai

Lợi thế của cây quế Yên Bái là ngoài bán vỏ quế truyền thống thì lá, ngọn, cành còn được tận dụng thu mua chế biến tinh dầu quế, thân cây sau khi bóc mỗi khối gỗ bán được giá hơn 1,3 triệu đồng. Như vậy toàn bộ cây quế được sử dụng đem lại lợi nhuận cho đồng bào vùng cao. Nhờ áp dụng đúng những tiến bộ khoa học kĩ thuật, việc chọn giống, ươm trồng đang được chú trọng phát triển mạnh để thương hiệu cây quế Yên Bái được vươn ra tầm thế giới.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời