Cây quế Trà Bồng – Món quà từ thiên nhiên

Cây quế Trà Bồng – Món quà từ thiên nhiên 6

Trà Bồng không chỉ là vùng đất nổi tiếng với hai cuộc kháng chiến hào hung của dân tộc. Nơi đây có đặc sản cây quế Trà Bồng đã trở thành một điểm nhấn, món quà thiên nhiên mang lại giá trị  kinh tế cao được đông đảo du khách gần xa lựa chọn làm quà khi đặt chân đến.

Cây quế Trà Bồng – Cây thiêng người Cor

Trà Bồng được cả nước biết đến bởi 100% đồng bào người Cor đã đổi họ Đinh sang họ Hồ để tưởng nhớ Bác Hồ khi nghe tin “Người ra đi”. Bà con nơi đây không biết cây quế Trà Bồng xuất hiện từ khi nào. Chỉ biết rằng trong những câu chuyện xa xưa của người Cor đã xuất hiện hình ảnh cây quế từ hàng ngàn năm trước.

Theo truyền thuyết người Cor, cây quế Trà Bồng được chim trời gieo xuống. Bà con thấy mùi quế dễ chịu, hương thơm đặc trưng nên gieo khắp núi rừng. Nếu người Kinh đánh giá người khá giả qua ruộng đất, thì đối với người Cor những đồi quế là thước đo giàu nghèo.

Cây quế Trà Bồng – Món quà từ thiên nhiên 7
Cây quế Trà Bồng – Món quà từ thiên nhiên 8

Một số sách cổ xưa cũng ghi lại, cây quế Trà Bồng được các thương nhân Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập biết đến và ưa chuộng. Ngày nay, quế Trà Bồng cũng được thu mua xuất sang nhiều nước trên thế giới.

Việc trồng quế đòi hỏi nhiều công đoạn kĩ thuật. Hạt quế phải được chọn giống kĩ càng, người Cor cuối năm tiến hành hái hạt giống, phơi khô và cho vào các ống tre treo lên giàn bếp để đầu năm sau ươm trồng. Sau khoảng 5-10 năm, cây quế Trà Bồng mới được thu hoạch. Mỗi năm có hai đợt thu hoạch vào tháng 3-tháng 4 và tháng 7 đến tháng 8.

Người trồng quế khi thu hoạch phải dùng dao để tách vỏ ra khỏi thân cây. Sau khi khai thác, vỏ quế được chọn lựa để phơi khô, úp xuống để tránh ánh nắng gắt gao làm mất đi tinh dầu tự nhiên của quế. Vỏ quế tiếp theo được bó lại, hai đầu phủ lá hoặc cỏ tranh để được bảo quản kĩ càng.

Những năm gần đây, nhờ đường lối chính sách đúng đắn nên các cơ quan chức năng đã thực hiện chủ trương phát triển cây quế giúp bà con nơi đây xóa đói giảm nghèo. Nhờ vậy, hàng trăm hộ gia đình ở Trà Bồng đã cải thiện và nâng cao cuộc sống tốt hơn.

Cây quế Trà Bồng – thương hiệu độc quyền

Dù cây quế Trà Bồng được nhiều người biết đến từ xa xưa, nhưng để tạo nên thương hiệu quế Trà Bồng vững mạnh như ngày nay đã phải trải qua nhiều thời gian phát triển. Sớm nhận rõ được điều này, các cơ quan chính quyền và người dân Trà Bồng đã có những bước đi đúng đắn giúp thương hiệu quế Trà Bồng được đông đảo người tin tưởng sử dụng.

Nghành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để sản phẩm quế Trà Bồng chính thức được Cục sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận nhãn hiệu độc quyền. Không chỉ dừng lại ở đó, các cơ quan chính quyền đã ủng hộ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng cơ sở, thu mua quế, đồng thời xây dựng các nhà máy chế biến tinh dầu quế để khai thác triệt để giá trị của giống cây quý này.

Cây quế Trà Bồng – Món quà từ thiên nhiên 9

Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng trong suốt nhiều năm qua đã tích cực kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây quế Trà Bồng. Đây là cách làm nâng cao giá trị xuất khẩu, đưa thương hiệu quế Trà Bồng ngày càng vươn xa và tạo được nhiều công ăn việc làm, thu nhập cho bà con.

Cây quế Trà Bồng – Phương thuốc thần kì

Theo truyền thuyết của đồng bào người Cor ở Trà Bồng kể rằng, công chúa Huyền Trân vợ của vua Chế Mân bị bệnh nan y lâu không khỏi. Một hôm, vua tặng một đôi guốc quế tặng vợ, nhờ đó mà bệnh tình của Huyền Trân đỡ dần và khỏi hẳn. Từ sự tích này, người dân tin rằng ai đu guốc cây quế Trà Bồng sẽ khỏi được bệnh tật, cụ thể là chứng phong thấp. Sau này, guốc từ cây quế là sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ ở Trà Bồng mà còn ở nhiều tỉnh ngoài khác.

Cây quế Trà Bồng – Món quà từ thiên nhiên 10

Y học hiện đại đã chỉ ra rằng: sâm, nhung, quế, phụ là 4 vị thuốc quý, cấp cứu cho người. Trong đó, quế là một dược liệu thiên nhiên vô cùng quan trọng.

Không chỉ dùng để làm gia vị chế biến món ăn, vỏ quế khô xay mịn thành bột quế còn có tác dụng giúp giảm cân, tăng cường trí nhớ, chống nhiễm khuẩn, hỗ trợ chữa trị cảm lạnh, xua tan đau nhức xương khớp, kích thích tăng tuần hoàn máu, tăng bài tiết… Tinh dầu thiên nhiên từ quế với hương thơm đặc trưng, giúp thư giãn tinh thần hiệu quả, đã trở thành sản phẩm được nhiều người ưa chuộng.

Bạn cũng có thể thưởng thức những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cây quế Trà Bồng như bộ khay ấm, chén đĩa,…

Ngoài hiệu quả kinh tế, cây quế Trà Bồng còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giúp những vùng đồi dốc giữ đất, giữ nước, bảo tồn sự phát triển đa dạng của các loại gen quý của cây địa phương.

Cùng với đặc sản tỉnh Quãng Ngãi, cây quế Trà Bồng đã từng bước trở thành điểm nhấn và là quà tặng yêu thích của khách du lịch gần xa. Phát triển và nhân rộng giống quế Trà Bồng ngay từ bây giờ không còn là quá sớm để thương hiệu vàng này ngày một càng vươn xa.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời