Tinh dầu quế – Làm sao để chọn vỏ quế có nhiều tinh dầu nhất

Phân biệt tinh dầu quế nguyên chất

Phân biệt vỏ quế nhiều tinh dầu và ít tinh dầu

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán về sản phẩm quế  bởi tác dụng hiệu quả và đa năng mà  mà quế mang lại .Nhưng đưa ra quyết định đặt niềm tin và sức khỏe của mình vào cơ sở thương hiệu nào uy tín lại là một cái khó cho người tiêu dùng.

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách phân biệt quế chất lượng vỏ quế qua các phương pháp đơn giản dễ thực hiện để quý khách hàng có thể đưa ra lựa chọn của một người tiêu dùng thông minh.

vo-quie-nhieu-tinh-dau
vỏ quế

Tinh dầu quế - Làm sao để chọn vỏ quế có nhiều tinh dầu nhất 6
Cách 1 : Dựa vào tuổi thọ của cây quế

Một cây quế có chất lượng vỏ tốt thì đồng nghĩa với vỏ quế lâu năm. Chính vì cây quế lâu năm sẽ có lượng tinh dầu nhiều .

Cách 2 : Gọt vỏ trực tiếp.

Dùng dao gọt ngang ống quế . Đơn giản vậy thôi bạn có thể thực hiên ngay khi có một vỏ quế trên tay . Nếu là quế có hàm lượng tinh dầu quế cao thì trên bề mặt lớp vừa gọt sẽ nhìn rõ vệt dầu tràn lên và ngược lại một vỏ quế chất lượng kém thì nhìn rất mờ thậm chí không nhìn thấy gì .Vậy vệt dầu càng nhiều điều đó là một dấu hiệu tốt cho lựa chon người tiêu dùng . Đây là cách mà bà con tại địa phương dùng để tìm cây có nhiều tinh dầu quế nhất.

Vỏ cây quế nhiều tinh dầu có thớ thịt khá day
Vỏ cây quế nhiều tinh dầu có thớ thịt khá day

Cách 3 : Dựa vào mùi hương.

Một vỏ quế tốt sẽ có hương thơm đặc trưng của quế .Rất thơm nhưng không phải thơm nồng khiến bạn phải đau đầu .

Nếu như bạn biết thì hương quế tự nhiên có tác dụng an thần làm thanh lọc cơ thể khiến tinh thần khoan khoái , và nếu ngửi vỏ quế ma bạn thấy mùi nồng  ,thơm khiến bạn cảm thấy căng thẳng thì có nghĩa là vỏ quế đã bị tẩm hương thơm hóa học.

Nếu mua dùng vỏ quê như vậy lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vô cùng . Tuy nhiên cách này cần bạn đòi hỏi bạn phải tinh ý.

Nếu như đã tiếp xúc với vỏ quế chất lượng thì cách phân biệt bằng thính giác rất nhanh và chính xác.

Với bột quế thì phân biệt như thến nào ?

Vậy ta đã biết cách cách và tiêu thức phân biệt của vỏ quế chất lượng rất đơn giản .

Nhưng còn có một sản phẩm khác từ vỏ quế là bột quế . Và tất nhiên là chẳng thể nào dùng dao để phân biệt bột qué được, Để có thể trả lời cho câu hỏi trên người tiêu dùng cần phải biết một số điều cơ bản của sản xuất  bột quế .

Bột vỏ quế pha sữa có những tác dụng gì 2

Quy trình sản xuất bột quế.

Bột quế làm từ vỏ quế nhưng là vỏ quế đã làm sạch phần lớp thô ráp sần sủi của chiếc vỏ đều này làm hao hụt đi một phần lớn giá trị trọng lượng của quế ,sau đó quế sẽ được qua công đoạn xay,lọc  , làm mịn nhiều trước khi đến sản phẩm và hoàn thiện .

Một thợ lành nghề sẽ biết 1kg vỏ quế chỉ làm ra 2 lạng  bột  quế tức là  tỷ lệ bột và vỏ là 1:5 . Chi phí làm nên một 1kg bột quế gấp 4 đến 5 lần đó là chưa kể chi phí nhân công ,chi phí vận chuyển ,chi phí bán hàng .Vậy có trường hợp thật vô lý mà nhiều người chẳng hề biết rằng cái giá khách hàng mua bột quế còn rẻ hơn nhiều hoặc bằng so với việc mua vỏ quế thô.

Đây là yếu tố đơn giản nhưng lại ít người có đủ thông tin để biết phân biệt.

Hiện nay tùy vào chất lượng vỏ mà có những giá khác nhau và cũng có rất nhiều loại vỏ quế khác nhau  như quế kẹp ,quế khúc ,quế ống điếu ,quế cành băm , và tìm một loại vỏ quế lâu năm không phun thuốc .Quý khách hàng cần đến nhưng cơ sở uy tín và hãy cân nhắc đến cách thức phân biệt cũng như giá thành một cách thông minh.

Tinh dầu quế - Làm sao để chọn vỏ quế có nhiều tinh dầu nhất 7
Bột quế Tâm Thành

TINH DẦU QUẾ LÀM TỪ VỎ QUẾ HAY LÁ QUẾ

Bạn thường nghĩ rằng tinh dầu quế làm từ vỏ quế . Nhưng sự thật đáng buồn từ chia sẻ của những người chuyên làm quế cho biết rằng tinh dầu đa số là làm từ lá quế

Để giải thích cho điều này, chúng ta cần những con số chứng minh.

Theo những kinh nghiệm và hiểu biết chuyên ngành thì một tạ lá và cành quế chỉ cho ra một kg tinh dầu quế ( 1kg =1.2 lit).

Còn đối với chi phí nếu làm tinh dầu quế từ vỏ thì giá thành sản xuất tăng lên gấp ba đến bốn lần. Nhưng đổi lại chất lượng của tinh dầu được làm từ vỏ quế lại chất lượng hơn so với làm từ lá và cành .

Tinh dầu từ vỏ quế có trọng lượng riêng nặng hơn tinh dầu bằng lá và và tinh loại tinh dầu này có màu đặc sánh hơn rất nhiều. Vì vậy, thật vô lý khi nhìn thấy 1 lọ tinh dầu quế màu nâu nhạt mà lại có nhãn mác ghi làm từ vỏ quế.

Tinh dầu quế
Tinh dầu quế Tâm Thành

PHÂN BIỆT TINH DẦU QUẾ NGUYÊN CHẤT

Tinh dầu quế Yên Bái nổi tiếng với chất lượng tốt và trở thành một nét đặc trưng của Yên Bái thậm chí còn có cả lễ hội quế được tổ chức tại vùng Mậu A.

que-yen-bai
Gian hàng quế được trưng bày tại hội chợ quế

 

Nhưng cũng có hàng trăm cơ sở làm quế nơi đây . Do quy trình, con người và nguyên liệu đầu vào cũng khác nhau nên không thể có chất lượng như nhau được . Qua chuyến đi khảo sát thị trường tại Hà Nội và Yên Bái chúng tôi thấy rất nhiều được nhiều triển vọng quế vùng đất này nhưng cũng thấy nhiều doanh nghiệp cơ sở làm tinh dầu kém chất lượng . Chạy theo lợi nhuận trước mắt mà đánh mất hình ảnh Quế Yên Bái.

Qua đây, chúng tôi xin chia sẻ cách phân biệt tinh dầu quế tinh khiết qua kinh nghiệm của những lần đi khảo sát thực tế và rút ra 4 nghịch lý thường gặp nhất.  :

Nghịch lý số 1 :  Đựng tinh dầu trong trai nhựa mỏng ,trong suốt.

Chúng ta vẫn thấy có nhiều doanh nghệp bán hàng tinh dầu đựng dầu quế trong vỏ nhựa hoặc vỏ trai trong suốt .

Đây là điểm vô lý nhất dễ phân biệt nhất . Tinh dầu quế  rất  nóng, nếu như chỉ cần bôi vào da một lượng nhỏ một lúc sẽ thấy đỏ da ngay lập tức thậm chí thấy bỏng .

Điều đó chứng minh không nên và không thể để tinh dầu quế trong vỏ nhựa !!! Có những trường hợp để trong trai nhựa hoặc thủy tinh trong suốt  đây là biểu hiện của những người bán nhưng không hiểu bản chất sản phẩm.

bột quế và mật ong

Tinh dầu cần để trong lo thủy tinh để tránh nóng chảy vỏ chai và nên có màu xanh hoặc màu hổ phách để sự khúc xạ của mặt trời . Nếu không, tinh dầu chóng hỏng và làm biến đổi cấu trúc thành phần

Nghịch lý số 2 : Trên bề mặt tinh dầu có lớp váng

Đã bao giờ bạn  thấy  tinh dầu  quế có lớp váng vàng ở bề mặt tinh dầu ?

Người bán thường giải thích là do quá trinh ủ và lên men. Điều đó không sai. Nhưng điều đó cũng chứng tỏ một sự thật rằng chất lượng chưng cất chưa tốt,  chưa loại bỏ hết tạp chất. Lớp váng là do lọc chưa kĩ, như vậy tinh dầu đó là chưa tinh khiết .

bo-que

Nghịch lý số 3 : Tinh dầu Nổi trên bề mặt nước lạnh.

Tinh dầu quế nặng hơn nước vì vậy nó sẽ chìm xuống nước . Tinh dầu không tan trong nước nguội . Nếu như có một phần tinh dầu tan trong nước thì tức là tinh dầu đó đã bị pha với tạp chất khác.. Nhưng cách phân biệt này không phải lúc nào cũng cho kết qủa chính xác bởi hiện này rất nhiều trò tinh vi để pha chế tinh dầu nên không nên chỉ dựa vào yếu tố trên để kết luận tinh dầu có nguyên chất hay không.

Nghịch lý số 4 : Tinh dầu nguyên chất giá rẻ.

Một lọ tinh dầu nguyên chất 50ml sẽ có giá dao động từ 450.000đ trở lên  tùy vào nồng độ và nhiều yếu tố vật lý khác ( những đánh giá này sẽ được chứng minh qua viện kiểm định khi đo lường bằng máy ). Nếu như bạn thấy một lọ tinh dầu quế giá rẻ bất ngờ thì hãy cẩn trọng vì có thể tiền mất tật mang.

Cuối cùng chúng tôi mong muốn chia sẽ những kinh nghiệm hữu ích cho khách hàng  khi đứng trước cả rừng sản phẩm trên thị trường hiện nay.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích các bạn muốn tìm hiểu về thị trường sản phẩm quế .Chúc các bạn những giây phút vui vẻ trong lễ hôi quế Yên Bái .

Cây quế rừng: Dược liệu quý với giá trị kinh tế cao 4

Cám ơn quý khách đã ghé thăm website của chúng tôi.

Hãy liên hệ qua sđt 0986 87 0369 hoặc hòm thư [email protected] để được tư vấn miễn phí.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời