Hoa hồi giá cả thất thường khiến người dân lao đao

Hoa hồi giá thường không ổn định, lúc thì tăng mạnh đến chóng mặt, lúc lại giảm sâu đến bất ngờ. Điều này đã khiến cuộc sống của các hộ dân xứ Lạng gặp nhiều khó khăn.

Những cánh hồi tuy nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa trong mình biết bao tác dụng kì diệu: Làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh, xông phòng và đặc biệt hơn cả là làm mồi cho cá. Những tưởng hồi tốt như vậy thì giá phải cao, đem lại nguồn thu lớn, nhưng thật ra hiện nay hoa hồi giá vẫn lên xuống thất thường, người dân xứ Lạng vẫn đang phải bươn trải từng ngày để sống với nghề.

Hoa hồi giá cả thất thường khiến người dân lo lắng
Hoa hồi giá cả thất thường khiến người dân lo lắng

1.Hoa hồi giá cả thất thường do đâu?

Vốn được mệnh danh là báu vật trời ban, hoa hồi đã góp phần cải thiện sức khỏe, nâng tầm ẩm thực… Thế nhưng dường như báu vật này vẫn chưa thật sự tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Hàng chục năm nay, hoa hồi giá vẫn lên xuống thất thường, được mùa tưởng vui nhưng hóa ra lại thua lỗ vì giá hạ đến kịch sàn, lúc giá cao thì hồi mất mùa người dân không có mà bán. Đây chính là một vòng tròn lẩn quẩn, không hồi kết của ngành trồng cây hoa hồi tại Lạng Sơn hiện nay.

Vậy do đâu mà hoa hồi giá lại thất thường? Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản nhất khiến hồi vẫn chưa thật sự có chỗ đứng trên thị trường.

+ Chưa có thị trường tiêu thụ ổn định: Nguyên nhân đầu tiên cũng là nguyên nhân cốt lõi khiến hoa hồi giá cả lên xuống liên tục chính là thị trường. Hiện nay, chúng ta còn phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, vậy nên các thương lái xứ Trung tha hồ ép giá, khi thì cao khi lại thấp chạm đáy. Chúng ta không có thị trường tiêu thụ thay thế nên phải chấp nhận bán tháo với mức giá rẻ mạt. Thị trường Châu Âu có tiềm năng phát triển, giá cả ổn định nhưng hoa hồi vẫn chưa xây dựng được thương hiệu riêng, chưa đủ sức để vượt qua vòng kiểm loại gắt gao từ các quốc gia phát triển này. Trong khi thị trường quốc tế vẫn còn nhiều chông gai thị thị trường trong nước cũng là một bài toán khó tìm lời giải đáp. Người dân Việt thường có tâm lý sính ngoại, xem nhẹ các mặt hàng nội địa. Vì vậy, lấy lòng tin của người dân như thế nào, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm ra sao vẫn là vấn đề hóc búa mà người trồng và sản xuất tinh dầu hồi Lạng Sơn cần phải giải đáp.

Hoa hồi vẫn chưa tìm được đầu ra ổn đinh
Hoa hồi vẫn chưa tìm được đầu ra ổn đinh

+ Chưa có kho chứa quy mô lớn để bảo quản hồi: Hiện nay, hồi ở Lạng Sơn vẫn được thu hái và phơi phóng theo phương pháp thủ công. Mỗi nhà dân chỉ có một kho chứa nho nhỏ, số hồi thừa ra người dân phải chấp nhận bán tháo cho thương lái Trung Quốc với giá rẻ mạt. Chưa kể, điều kiện cơ sở vật chất của các kho chứa chưa thật sự tốt, khiến hồi không bảo quản được lâu, người dân phải sớm mang đi tiêu thụ dù chưa được giá.

+ Hồi xuất khẩu chủ yếu ở dạng thô chính vì thế hoa hồi giá cả vẫn còn nhiều lao đao.

+ Chưa có sự kết hợp chặt chẽ giữa Nhà nước – nhà nông – doanh nghiệp và nhà khoa học

+ Người dân thiếu hiểu biết, buôn bán nhỏ lẻ, manh mún, không có tầm nhìn xa: Hiện nay, người dân Lạng Sơn vẫn bán hồi theo kiểu manh mún, ai hỏi thì bán, không có chủ trương kế hoạch rõ ràng. Những năm hồi lên giá nhiều người còn bất chấp trộn chung hồi kém chất lượng để bán gây mất uy tín, không tạo được thương hiệu dài lâu.

2.Công cuộc vực dậy ngành trồng và sản xuất tinh dầu hoa hồi xứ Lạng

Mặc dù công cuộc vực dậy và phát triển ngành hồi tại Lạng Sơn vẫn còn nhiều khó khăn nhưng nếu biết chung tay góp sức thì hoa hồi giá cả sẽ dần đi vào ổn định. Tỉnh Lạng Sơn cần phải có chiến lược rõ ràng trong việc xây dựng thương hiệu hoa hồi xứ Lạng. Ngoài ra, sự kết hợp chặt chẽ giữa Nhà nước – nhà nông – doanh nghiệp – nhà khoa học sẽ là đòn bẩy vững chắc nhất giúp cánh hồi Lạng Sơn lan xa ra toàn thế giới. Với sự hướng dẫn tận tình từ phía chuyên gia, người dân xứ Lang có thể tự mình sản xuất ra những giọt tinh dầu quý giá, có chất lượng cao nhất. Với sự giúp đỡ từ phía doanh nghiệp, hoa hồi hương Lạng Sơn sẽ có đầu ra ổn định, người dân sẽ không còn chật vật, lo lắng về vấn đề tiêu thụ nữa, như vậy hoa hồi giá cũng dần ổn định. Ngoài ra, chúng ta cần phải đẩy mạnh thị trường tiêu thụ trong nước. Với hơn 80 triệu dân, rõ ràng Việt Nam cũng chính là thị trường tiềm năng cho những cánh hồi xứ Lạng. Nếu làm tốt điều này, người dân trồng và sản xuất hoa hồi xứ Lạng hoàn toàn có thể chung sống cùng nghề.

Chúng ta hoàn toàn có thể khôi phục ngành trồng hồi
Chúng ta hoàn toàn có thể khôi phục ngành trồng hồi

Hoa hồi giá cả thất thường do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: thị trường chưa ổn định, sản phẩm chưa đáp ứng đủ chất lượng để xuất khẩu, không tận dụng triệt để những lợi ích sẵn có, chưa xây dựng được thương hiệu riêng,.. Những điểm yếu này chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục từng bước một. Với sự cố gắng của mình, người dân Lạng Sơn hoàn toàn có thể phát triển ngành trồng hồi, đem cánh hoa hồi đi quảng bá khắp năm châu bốn bể.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời