Cách trồng và chăm sóc chè tuyết Hà Giang

Chè shan tuyết Hà Giang là giồng chè quý, được những người sành chè ưa chuộng. Tuy nhiên, mỗi loại chè có một phương pháp trồng và chăm sóc khác nhau. Từ quá trình chăm sóc, cây chè sẽ phát triển hình thái, cung cấp năng suất và chất lượng khác nhau. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè tuyết Hà Giang để có những búp chè chất lượng nhất.

Cách trồng chè tuyết Hà Giang

Cách trồng và chăm sóc chè tuyết Hà Giang 2

Để trồng chè tuyết Hà Giang, người trồng cần mua, chuẩn bị giống chè. Giống chè shan tuyết chính được sử dụng để nhân giống mới hiệu nay được sản xuất từ hom giống đạt tiêu chuẩn 10 TCN 446-2001. Trong đó, hom chè gồm 1 đốt 2 lá đem giâm trong bầu đất trong túi PE. Khi cây sinh trưởng trong vườn ươm giống từ 8-12 tháng tuổi, có 8-10 lá thật, mầm cây cao từ 20 cm trở lên, đường kính mầm sát gốc từ 4-5 mm trở lên, vỏ phía gốc màu đỏ nâu, phía ngọn xanh thẫm, lá chè to dày, bóng láng và không có nụ hoa thì sẽ được chuyển ra trồng mới.

Người trồng chè tuyết Hà Giang cũng đặc biệt chú ý đến thời vụ trồng. Trong đó, thời gian giâm hom là vào tháng 1 – 2 và tháng 7 – 8, và thời vụ trồng là vào khoảng tháng 1 – 3 và tháng 8 – 9. Đất trồng chè mới cần được cày vùi phân xanh trước khi trồng ít nhất 1 tháng. Khi trồng thì bổ hố hoặc cày rạch sâu 20 – 25 cm theo rãnh hàng đã được đào để trồng bầu cây. Lưu ý là hàng cách hàng 1,5 – 1,7 m và cây cách cây 0,4 – 0,5 m. Sau khi đào rãnh hàng xong cần trộn phân hữu cơ và NPK vào đất trông theo tỷ lệ bón lót phân hữu cơ 20 – 30tấn/ha và 100 – 150kg/ ha NPK để cây con sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

che-tuyet-ha-giang-1

Khi chuẩn bị đất trồng xong, người trồng chọn cây giống chè tuyết Hà Giang đạt đủ tiêu chuẩn, bóc bỏ túi bầu, đặt bầu vào hố hay rạch, lấp đất nhỏ đều xung quanh bầu. Lớp đất phủ cần cao hơn vết cắt 1 – 2 cm và đặt mầm cây xuôi theo chiều gió chính. Trong xong có thể ủ thêm cỏ, rác hai bên hàng chè theo tỷ lệ dày 8 – 10 cm, rộng 20 – 30 cm mỗi bên. Loại cỏ, rác dùng để ủ cần là cỏ rác khô mục, hoàn toàn không có khả năng tái sinh.

Đối với đồi chè shan tuyết Hà Giang mới trồng, cần phải trồng cây che bóng mát để tạo vùng tiểu khí hậu cho vùng chè. Điều hòa được chế độ nước và không khí trong vùng để chè có điều kiện sinh trưởng lý tưởng nhất. Cây chè bóng tốt nhất là các cây thuộc bộ đậu, tán thưa rộng, thân gỗ, không tranh chấp nước với cây chè về mùa đông. Các cây lấy bóng sẽ được trồng giữa 2 hàng chè, đảm bảo che phủ khoảng 30 – 50% ánh sáng mặt trời.

Cách tưới nước cho chè tuyết Hà Giang

che-tuyet-ha-giang-2

Các cây chè shan tuyết cổ thụ hiện nay có thể sống khỏe mạnh, cho ra loại chè chất lượng hoàn toàn bằng cách tự hấp thu dưỡng chất trong đất và lượng nước mưa. Tuy nhiên, với những cây con mới trồng, ngoài lượng nước do mưa và sông suối cung cấp, người dân Hà Giang còn tưới nước đều đặn cho chè khi độ ẩm tương đối của đất giảm xuống dưới 60%. Việc tưới nước chủ yếu tiến hành vào các tháng hạn từ khoảng tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Phương pháp bón phân hiệu quả

Việc bón phân cho cây mới chồng cũng rất quan trọng. Trong 2 – 3 năm đâu sau khi trồng (giai đoạn kiến thiết cơ bản), người trồng cần tiến hành bón phân theo lượng như sau: Phân chuồng 25tấn/ ha/ năm, Supelân 300kg/ ha/ năm; Phân vi sinh 5tấn/ ha, KCL200kg/ ha, Supelân 400kg/ ha vào tháng 4 và tháng 8 hàng năm… Đồng thời, những hộ gia đình trồng chè tuyết Hà Giang cũng cần tiến hành xới cỏ, đảm bảo các hàng chè sạch cỏ quanh năm.

Người trồng cũng cần chú ý là chè 1 tuổi cần nhổ cỏ bằng tay. Đến vụ xuân tháng 1 – 2 và vụ thu tháng 8 – 9 thì xới sạch toàn bộ diện tích 1 lần/ vụ. Trong năm xới gốc 2 – 3 lần, xới rộng khoảng 30 – 40cm về hai bên hàng chè.

Kỹ thuật đốn chè chè tuyết Hà Giang

che-tuyet-ha-giang-3

Chè tuyết Hà Giang nổi tiếng với những gốc chè cao to, cành lớn vững chãi đỡ được hàng chục người. Tuy nhiên, dù là chè cổ thụ thì hàng năm vào cuối thời kỳ sinh trưởng của chè, nhiều hộ gia đình vẫn tiến hành đốn, loại bỏ một số cành kém phát triển để chè sinh trưởng tốt hơn. Người dân Hà Giang thường áp dụng nhiều biện pháp đốn sau khi hái khác nhau như đốn tạo hình, đốn lửng, đốn phớt, đốn đau, đốn trẻ lại trong suốt quá trình sinh trưởng của cây chè shan tuyết.

Mỗi phương pháp đốn đều có khả năng kích thích sinh trưởng và có mối quan hệ mật thiết với chất lượng chè sau vụ đốn. Thời điển đốn chè tốt nhất là từ tháng 12 đến hết tháng 1 năm sau để tránh những đợt sương muối nặng. Người ta sẽ tiến hành đốn đau trước, đốn phớt sau và đốn tạo hình cây chè con trước, chè trưởng thành sau.

Trên đây là những kinh nhiệm trồng và chăm sóc chè tuyết Hà Giang được nhiều thế hệ đúc rút, lưu truyền. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về giồng chè shan tuyết quý hiếm cũng như cách để gây dựng một vườn chè mới.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời