Cách phân loại trà tuyết cổ thụ Tây Bắc

Câu hỏi: Chào Ban biên tập, tôi là người rất mê trà. Có rất nhiều loại trà tôi đã thưởng thức và coi như người bạn “tri kỉ”: trà shan tuyết, sen Hồ Tây, Ô long,.. Gần đây, theo như tìm hiểu, tôi được biết trà tuyết cổ thụ được phân ra làm rất nhiều loại khác nhau dựa trên cách thu hoạch và chế biến. Mong Ban biên tập giúp tôi phân loại chi tiết được không ạ? Cảm ơn rất nhiều!

(Tuấn Thành, Hà Nội)

Trà tuyết cổ thụ Tây Bắc
Trà tuyết cổ thụ Tây Bắc

Trả lời:

Chào anh,

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho website trashantuyet.vn!

Shan tuyết là giống trà quen thuộc với dân mê trà. Sống ở độ cao hơn 2000m so với mực nước biển, được ấp ủ bởi mây mù và sương sớm, trà tuyết cổ thụ chinh phục người uống bằng vị ngọt tinh khiết, thấm đẫm hơi thở núi rừng Tây Bắc.

Một năm, shan tuyết cho 4 vụ thu hoạch. Trong số ấy, vụ đầu tiên của năm rơi vào khoảng tháng 3, tháng 4 chất lượng trà tốt nhất. Người dân thường hái trà từ sáng sớm, khi mà búp trà còn ngậm sương đêm và tay người hái còn cóng buốt.

Lá chè sau khi thu hoạch
Lá chè sau khi thu hoạch

Hiện nay, trà được phân làm 4 loại sau:

Trà tuyết cổ thụ hái theo kiểu một tôm một lá

Trà tuyết một tôm một lá được thu hoạch từ những cây chè trên 100 tuổi. Sau khi chế biến búp trà có dáng cong cong như tôm, điểm xuyết màu trắng của lớp lông mao mịn như nhung. Lá trà xăn tít đen tuyền. Chất lượng loại trà này không ai có thể chê được. Đây là loại trà ngon có tiếng khắp vùng Tây Bắc

Trà một tôm hai lá

Sau khi được thu hoạch và chế biến theo phương pháp truyền thống, trà sẽ khô lại, phần búp mập mạp, có ánh trắng, phía dưới là 2 lá trà đen tuyền xoăn tít. Vì trà thanh đậm, hậu ngọt. Loại trà này tương tự như tà một tôm một lá nhưng số lượng lá nhiều hơn nên vị trà có ít nhiều thay đổi.

Cách phân loại trà tuyết cổ thụ Tây Bắc 2

Trà móc câu

Khác với 2 loại trà trên, trà móc câu được thu hái từ những cây chè dưới 100 tuổi. Sau khi chế biến, búp dài và xoăn tít. Khi pha vị trà thanh thơm ngọt đậm và sâu.

Trà Lam

Loại trà này đặc biệt ở khâu chế biến. Sau khi thu hái chè tươi đạt chuẩn, các nghệ nhân sẽ sao sấy và nén bảo quản trà trong các ống lam rừng. Vì thế trà tuyết cổ thụ là sự hòa quyện giữa hương vị thanh khiết vốn có của shan tuyết và mùi thơm không thể lẫn đi đâu được của cây rừng Tây Bắc. Trà Lam còn được phân chia thành 2 loại: trà lam ống đơn và trà Lam ống kép, có mức giá và hương vị khác nhau.

Trà Lam
Trà Lam

Trà là loại thức uống đòi hỏi quy trình chế biến tỉ mẩn và công phu. Từ chọn lựa thời điểm thu hoạch, cách chọn búp trà đến việc sao sấy, bảo quản đều phải tiến hành quy củ và cẩn thận. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng đủ phá vỡ hoàn toàn vị ngon của trà.

Nói đến trà shan tuyết thì có lẽ không ai am hiểu cách thu hoạch và chế biến hơn những nghệ nhân bản địa. Từ những búp chè xanh mượt, non mướt, qua bàn tay chế biến điêu luyện của người nghệ nhân rẻo cao, những gói trà nho nhỏ, đậm vị đậm hương đã ra đời.

Trên đây chỉ là những cách phân loại cơ bản nhất về trà tuyết cổ thụ để anh có thể tham khảo. Nếu muốn chọn lựa trà biếu trong dịp Tết năm nay anh nên tìm đến địa chỉ bán trà tư vấn và uy tín để được tư vấn chi tiết nhất.

Một lần nữa, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về website!

Chúc anh luôn vui khỏe và có những giây phút thư giãn, sảng khoái bên ấm trà yêu thích!

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời