Các loại chè shan tuyết bạn nên học cách phân biệt

Các loại chè shan tuyết bạn nên học cách phân biệt 3

Chè shan tuyết có rất nhiều công dụng quý đối với sức khỏe. Dù đã có dịp thưởng thức chè này đôi ba lần bạn chưa chắc đã phân biệt được các loại trà shan tuyết với nhau.

Thưởng thức trà là một nghệ thuật. Không phải ai cũng biết cách thưởng trà và phân biệt các loại trà với nhau. Nếu bạn là một người mê mẩn thức trà quý từ Hà Giang thì nên học ngay cách phân biệt các loại chè shan tuyết dưới đây để không bị nhầm lẫn khi mua.

Cần học cách phân biệt các loại chè shan tuyết
Cần học cách phân biệt các loại chè shan tuyết

Chè shan tuyết thực chất bao gồm có 2 loại: chè shan tuyết gốc và trà shan không có tuyết (hay còn được biết đến với tên gọi Tri 777). Hai loại chè này có những điểm đặc trưng riêng như sau:

1.Trà shan tuyết gốc

Loại trà này còn được gọi với cái tên trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang. Vè nguồn gốc, trà shan tuyết chỉ mọc tại vùng Tây Bắc Việt Nam. Có thể kể đến một số thương hiệu nổi tiếng như: shan tuyết Tà Xùa (Sơn La), shan tuyết cổ thụ Suối Giàng (Yên Bái), shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh (Hà Giang),… Vì vậy nếu bạn thấy các công ty quảng cáo bán trà shan tuyết chính gốc nhưng lại có nguồn gốc từ miền Trung hay Lâm Đồng thì cần phải xem xét lại ngay. Các loại chè shan tuyết hiện nay chính gốc thì ít lai tạp thì nhiều.

Các loại chè shan tuyết bạn nên học cách phân biệt 4
Nguồn gốc thì có thể nói dối nhưng hình dáng, hương vị của trà thì không thể thay đổi được. Bạn có thể căn cứ vào những đặc điểm này để phân biệt các loại chè shan tuyết với nhau. Xét về hình dáng, chè shan tuyết chính gốc có cánh trà lớn hơn búp Thái Nguyên, nhỏ hơn chè Bảo Lộc. Nếu quan sát kĩ bạn sẽ thấy lớp lông mao trắng như tuyết phủ trên phần búp chè. Cũng chính vì lý do này, chè mới có tên là shan tuyết. Cũng vì quá yêu mến lớp lông phủ nhẹ như tơ, người dân cũng ưu ái gọi loại chè này là bạch trà.

Khi pha trà thì khả năng nhận biết càng trở lên rõ rệt hơn. Không giống như các loại chè shan tuyết khác, chè chính gốc sẽ cho ra nước chè màu sáng, vàng trắng hoặc vàng mật ong, trên nước là lớp lông mao nhỏ li ti.

Xét về hương vị, khi đưa lên mũi ngửi bạn sẽ thấy mùi cỏ sớm lẫn với sương đêm, tinh khiết như núi rừng thiên nhiên vậy. Uống trà thì phải uống từ từ, từng ngụm nhỏ một, mới đầu bạn sẽ thấy vị ngọt thanh mát, lưu luyến thêm chút ngai ngái của hơi sớm. Vị trà này khá đặc biệt, chát nhẹ nhưng không đắng, đến nước thứ 3 thấy hơi dinh dính ở cổ, sau lại vương vấn chút ngọt ngào. Một lần trà có thể pha được 8 – 9 lần nước. Tuy nhiên nếu bạn “ngâm” lâu như các cụ thời xưa thì chỉ được vỏn vẹn 6 lần nước mà thôi. Để không lãng quý món quà trời ban nay, bạn nên học cách pha và thưởng thức trà đúng chuẩn.

Hiện nay tại Tây Bắc chỉ còn sót lại khoảng 80.000 cây trà cổ thụ, cho thu hoạch 4 vụ/ năm nên giá thường rất cao. Trên thị trường, giá trà có thể lên tới vài triệu đồng cho 1 kg.

Trà chính gốc được trồng ở vùng núi Tây Bắc
Trà chính gốc được trồng ở vùng núi Tây Bắc

2.Trà shan không có tuyết (Tri 777)

Hiểu một cách đơn giản, trà shan không có tuyết là trà lai, cho năng suất cao nhưng chất lượng trà không thể sánh bằng loại trà gốc. Loại trà này được trồng tại khá nhiều vùng đất, điển hình là Thái Nguyên – quê hương của các loại chè. Tổ tiên của loại chè này là chè shan tuyết Tây Bắc. Sau khi được Srilanca lai tạo và thuần dưỡng, Tri 777 có năng suất cao hơn hẳn, nhưng không lưu giữa được trọn vẹn hương vị ban dầu.

Tất nhiên, khi thu hái, Tri 777 vẫn có 1 lớp mao tuyết trắng, nhưng lớp mao này ít, thưa và thường mất đi trong quá trình chế biến. Màu của chè là màu vàng xanh hoặc vàng mật, không có lớp lông tơ lẫn trong nước. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của cốm mới. Do được trồng nhiều, năng suất cao nên giá chè không cao, chỉ dừng ở mức vài trăm nghìn đồng cho 1 kg. Mức giá này hoàn toàn phù hợp với những ai có mức sống trung bình.

Các loại chè shan tuyết bạn nên học cách phân biệt 5

3.Tại sao phải học cách phân biệt các loại chè shan tuyết với nhau

Trà shan tuyết rất tốt cho sức khỏe nên có khá nhiều người tìm mua. Do lượng trà chính gốc có hạn nên việc tìm mua không hề đơn giản. Lợi dụng tâm lý ham rẻ, cả tin của người dùng, nhiều thương lái đã trộn chung chè san tuyết và Tri 777 với nhau rồi đem bán với giá cao. Xét về lâu về dài, việc làm này gây tổn thất nghiêm trọng đến thương hiệu, uy tín của chè shan tuyết Tây Bắc. Để không bị lừa đảo khi mua, tốt nhất bạn nên đi mua cùng những người có kiến thức về chè, hoặc không, bạn nên tìm đến các công ty phân phối chè có uy tín trên thị trường.

Các loại trà bị trộn lẫn rất khó phân biệt
Các loại trà bị trộn lẫn rất khó phân biệt

Các loại chè shan tuyết hiện nay tuy không nhiều, nhưng lại thật giải lẫn lộn, khiến người tiêu dùng bối rối. Để trở thành 1 người tiêu dùng thông thái bạn cần học ngay cách phân biệt các loại chè san tuyết, “chọn mặt gửi vàng” tại công ty uy tín. Thưởng trà là một nghệ thuật, muốn đạt được đến đỉnh cao của trà đạo trước tiên bạn phải tìm mua đúng nguồn chè có chất lượng trước đã.

[products limit=”8″ columns=”2″ category=”tra-shan-tuyet” visibility=”visible”]
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời