Các loại trà san tuyết Hà Giang thơm ngon mà người dùng cần biết

Các loại trà san tuyết Hà Giang thơm ngon mà người dùng cần biết 2

Trà san tuyết Hà Giang hay còn gọi tuyết trà là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất ở nước ta. Từ những cây chè hàng trăm năm tuổi, người làm chè tiến hàng thu hái những búp non nhất, mập nhất, qua nhiều công đoạn xử lý cầu kỳ để cho ra loại trà shan tuyết trứ danh. Vậy trà shan tuyết có những loại nào? Chúng có đặc điểm gì? Bạn hãy cùng https://trashantuyet.vn/ tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nguồn gốc tra san tuyết Hà Giang

Trà shan tuyết được xem là tinh hoa của đất trời Hà Giang. Nếu có cơ hội đến vùng Thượng Sơn – Vị Xuyên – Hà Giang, bạn có thể thấy nhiều cây chè cổ thụ với niên đại hàng trăm năm tuổi. Khác với những vùng trà thông thường khác, chè shan tuyết Hà Giang sinh trưởng ở độ cao hơn 1200m so với mực nước biển, với khí hậu, thổ nhưỡng và độ ẩm phù hợp nên búp trà sinh trưởng, phát triển rất tốt.

tra-san-tuyet-ha-giang-1

Cụ thể, khu vực này có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đặc trưng với nhiệt độ trung bình là khoảng 21,6 – 23,9 độ C (Số liệu của UBND xã Thượng Sơn – năm 2013), độ ẩm trung bình năm 85 – 90% (năm 2013), lượng mưa trung bình là khoảng  222,2mm/tháng (năm 2013) với sương mù bao phủ quanh năm. Không chỉ khí hậu thuận lợi, thổ nhưỡng của vùng Thượng Sơn cũng là tiền đề để cho ra những búp chè thơm ngon, giàu dưỡng chất. Loại đất chính tại địa bàn xã Thượng Sơn là đất Feralit vàng đỏ. Loại đất này rất giàu dinh dưỡng và có tính chất lý học phù hợp với những yêu cầu sinh trưởng và phát triển của cây trà, cho chất lượng trà san tuyết Hà Giang thương phẩm tốt nhất.

Cũng nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi mà người dân ở đây tuyệt đối không phụ thuộc vào thuốc trừ sâu, thuốc kích thích mà thường để chè sinh trưởng và phát triển tự nhiên nhất. Cây chè shan tuyết cũng ít được quy hoạch tập trung, đốn thấp mà mọc lẫn ở trong rừng, ở những khu vực độ ẩm cao, nhiều mùn, dưới bóng những loại cây cao khác. Búp trà lá đậm, long dài, non lâu, phủ một lớp lông tơ trắng như tuyết…

Phân loại trà san tuyết

tra-san-tuyet-ha-giang-2

Trà san tuyết Hà Giang thơm ngon, màu nước đẹp, giàu dưỡng chất là điều ai ai cũng biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu trà san tuyết Hà Giang còn được chia làm nhiều loại. Mỗi loại lại có đặc điểm và phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau. Cụ thể:

Trà một tôm một lá

Như tên gọi của trà, đây là loại trà thành phầm được sao khô từ những búp non hái theo đúng chuẩn một tôm một lá. Đặc biệt, tất cả lá trà san tuyết Hà Giang được hái đều từ những cây chè cổ thụ trên 100 năm tuổi được chọn lọc vào chính vụ chè xanh. Lá chè hái về được các thành viên trong hợp tác xã (có nhiều năm kinh nhiệm làm chè) sao sấy theo trình tự nhất định. Nhờ đó, trà thành phẩm được tạo ra sẽ có búp cong như con tôm, điểm một lớp lông tơ trắng mịn. Riêng phần lá trà thì xoăn tít lại, màu đen tuyền với chất lượng vô cùng tuyệt hảo.

Trà một tôm hai lá

Cũng được thu hái từ những đồi trà shan tuyết Hà Giang cổ thụ, trồng theo tiêu chuẩn chè sạch (không thuốc trừ sâu, thuốc kích thích). Nhưng những búp chè được thu hái sẽ có một tôm hai lá. Sau khi thu hái xong, những nghệ nhân làm chè có kinh nhiệm sẽ tiến hành các bước xử lý, sao sáy theo phương pháp truyền thống để cho ra búp chè khô thành phẩm mập, có ánh trắng và hai lá trà đen tuyền xoăn tít bên dưới búp chè. Trà một tôm hai lá khi pha lên sẽ có vị trà thanh đậm, ngọt hậu lưu trong cổ họng.

Các loại trà san tuyết Hà Giang thơm ngon mà người dùng cần biết 3

Trà móc câu

Loại trà cổ của người dân Hà Giang này được sản xuất từ những búp trà dài, tươi non. Sau thu hái, các nghệ nhân có kinh nhiệm lâu năm sẽ dùng bí quyết riêng, độc đáo để sao sấy và nén trà vào các ống lam rừng. Do đó, trà thành phẩm không chỉ có hương thơm trang nhã của trà mà còn có mùi hương đặc trưng của ống lam, giúp hương trà thêm nồng đậm, độc đáo. Sản phẩm được sản xuất từ những cây trà có độ tuổi dưới 100 tuổi, búp xoăn tít, có vị thanh thơm, ngọt hậu đậm và sâu này đang là điểm nhấn của HTX Thượng Sơn. Loại trà shan tuyết cổ thụ này đã và đang đánh sâu vào tâm lý khách hàng bởi hương vị lạ và độc.

tra-san-tuyet-ha-giang-3

Trà Lam ống đơn: Loại trà này được sản xuất với mục tiêu hướng đến nhóm khách hàng là những người có thu nhập khá, người có thói quen uống trà hàng ngày, những hộ gia đình chuyên dùng trà để đãi khách.

Trà Lam ống kép: Cầu kỳ hơn trà Lam ống đơn là sản phẩm trà Lam ống kép. Loại trà này tạo cho cảm giác về sự sum vầy và thịnh vượng. Do đó, khách hàng thường dùng loại trà này như một món quà biếu đặc biệt, giàu ý nghĩa cho các dịp lễ tết trong năm.

Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc trà san tuyết Hà Giang cũng như những loại sản phẩm trà shan tuyết chính tại HTX Thượng Sơn nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại trà shan tuyết độc đáo này.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời