Các loại gạo trên thị trường thật giả lẫn lộn

Các loại gạo trên thị trường được bày bán tràn lan nhưng không rõ chất lượng

Gạo là loại lương thực không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, có một hiện thực đáng buồn tại Việt Nam là các loại gạo trên thị trường thật giả lẫn lộn, khiến người tiêu dùng hoang mang, bối rối.

Chưa bao giờ chúng ta lại hoang mang với chất lượng thực phẩm như ngày nay. Thịt lợn thối, rau phun thuốc trừ sâu, bánh chứa phụ gia,.. luôn là những vấn đề nhức nhối trên thị trường. Ngay cả gạo thôi, cũng có loại thật loại giả. Điều này khiến người mua e dè với các loại gạo trên thị trường đang bày bán.

1.Tại sao các loại gạo trên thị trường lại thật giả lẫn lộn?

Tuy không nổi cộm bằng thực phẩm hàng ngày như rau, thịt nhưng thị trường vẫn không hiếm các loại gạo giả được bày bán. Gạo nước ngoài đã đành, ngay cả gạo Việt Nam cũng bị làm giả đến trắng trợn. Ví dụ như để giả gạo hương lài, các nhà buôn đã chọn loại gạo có hình dáng tương tự, đem đi tẩy trắng rồi dùng thuốc hóa học tạo mùi. Với những người không am tường về gạo, họ rất dễ bị lừa bởi những chiêu thức đơn giản này.

Việc sử dụng hóa chất để ngâm, tẩy gạo thật sự nguy hiểm. Người dùng sẽ tích tụ dần độc tố trong người, dễ bị ung thư, thậm chí đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Người bán gạo giả cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi gian dối của mình: nhẹ thì xử phạt hành chính, nặng thì vào trại giam.

Thế nhưng, không thể phủ nhận sự thật các loại gạo trên thị trường thật giả lẫn lộn. Hiện trạng này xuất phát từ 2 nguyên nhân chính:

Các loại gạo trên thị trường được bày bán tràn lan nhưng không rõ chất lượng
Các loại gạo trên thị trường được bày bán tràn lan nhưng không rõ chất lượng

+ Người bán mờ mắt trước lợi nhuận: các loại gạo trên thị trường thật giả trộn lẫn nguyên nhân đầu tiên chính là do người bán. Họ chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt của mình mà bỏ qua sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, trái với lương tâm, cần bị lên án.

+ Cơ quan chức năng chế tài còn lỏng lẻo, việc kiểm định, giám sát, kiểm tra còn nhiều yếu kém: Mặc dù chúng ta có cơ quan kiểm định an toàn thực phẩm riêng nhưng cách làm việc của cơ quan này chưa thật sự hiệu quả. Việc kiểm tra còn ơ hờ, mang nặng tính hình thức, chưa đi sâu, đi sát vào từng cơ sở. Nhiều cán bộ dễ dàng bị người bán qua mặt một cách dễ dàng. Chính vì vậy, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn tràn lan trên thị trường.

2.Cách phân biệt gạo thật – gạo giả

Để tránh mua phải gạo giả, làm suy tổn đến sức khỏe bản thân và gia đình, người mua phải là những người tiêu dùng thông thái. Họ phải nắm được cách phân biệt các loại gạo khác nhau: gạo hương lài sữa, gạo Japonica, gạo Bắc Hương,..

Tốt nhất bạn cần kiểm chứng về mặt thị giác lẫn vị giác. Hạt gạo phải đều, ít sứt mẻ, màu trắng tự nhiên. Khi đưa lên mũi ngửi, gạo phải có mùi thơm tự nhiên, khác xa mùi thơm hóa học. Gạo chất lượng sẽ có vị ngọt dịu khi đưa lên miệng nhấm.

Để chắc chắn hơn, bạn cần nấu thử một ít gạo. Hạt gạo ngon phải mềm dẻo, hương thơm tự nhiên. Với những tiêu chí nhỏ này, bạn sẽ dễ dàng chọn gạo ngon đúng cách hơn.

Hạt gạo ngon phải đều đặn trắng thơm
Hạt gạo ngon phải đều đặn trắng thơm

3.Người tiêu dùng nên tìm mua gạo chất lượng ở đâu?

Với những người sành mua bán, việc phân biệt các loại gạo trên thị trường bằng mắt thường hay ăn thử là điều không khó. Thế nhưng với những ai ít sành sỏi thì đây vẫn là một vấn đề nan giải, nhất là khi thủ đoạn làm giả gạo ngày càng tinh vi.

Nếu bạn đang nằm trong nhóm đối tượng này thì cách tốt nhất là tìm đến cơ sở bán gạo uy tín. Có khá nhiều người đến tận vùng trồng gạo để mua trực tiếp từ người dân. Cách làm này rất khó cho những người ở xa, ngại vận chuyển. Thay vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm đến đại lý phân phối gạo uy tín để mua gạo Việt Nam hay gạo nhập khẩu.

Tại thị trường Việt Nam, Starfoods chính là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực phân phối nông sản sạch đi khắp vùng miền Tổ quốc. Ngoài gạo, công ty còn phân phối các loại dược liệu, nông lâm sản quý từ thiên nhiên như: hồi, quế, trà shan tuyết,.. Chất lượng sản phẩm từ công ty đã được cơ quan chức năng thẩm định, được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao. Do đó, nếu không biết lựa chọn gạo thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt mua gạo tại Starfoods.

Sản phẩm gạo từ công ty Starfoods
Sản phẩm gạo từ công ty Starfoods

Hiện nay, các loại gạo trên thị trường đa dạng về số lượng nhưng lại phức tạp về chất lượng. Nếu không tinh ý, sành sòi, người tiêu dùng rất dễ mua nhầm gạo giả, gạo nhái, gạo kém chất lượng. Nếu là người tiêu dùng thông minh, bạn hãy học cách trao gửi niềm tin vào những công ty xuất nhập khẩu uy tín hàng đầu như Starfoods.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời