Các loại gạo ngon ở Việt Nam ai ăn cũng khen ngon

Các loại gạo ở Việt Nam rất phong phú

Là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, đất đai phì nhiêu, Việt Nam có rất nhiều thế mạnh trong việc trồng và phát triển cây nông nghiệp, điển hình là lúa gạo. Chính vì thế, các loại gạo ngon ở Việt Nam nhiều vô kể.

Các loại gạo ngon ở Việt Nam rất phong phú
Các loại gạo ngon ở Việt Nam rất phong phú

Đi dọc theo 2 miền đất nước, từ Bắc tới Nam, bạn sẽ được thưởng thưởng rất nhiều loại gạo ngon, đặc trưng cho từng vùng miền. Các loại gạo dưới đây là những giống lúa điển hình nhất, bạn chớ nên bỏ qua.

1.Gạo thơm Jasmine 85

Là một trong số các loại gạo sạch cao cấp nổi tiếng, Jasmine 85 luôn nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ phía người tiêu dùng. Loại gạo này thuộc giống ngắn ngày, được trồng nhiều tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Một năm, gạo thơm Jasmine 85 cho thu hoạch hai vụ: vụ đông xuân và vụ hè thu. Loại gạo này hấp dẫn người tiêu dùng bởi hương thơm hấp dẫn không thể cưỡng lại. Đặc điểm nhận dạng của gạo là hạt dài, trong, không bạc bụng.

2.Gạo Bắc Hương

Gạo Bắc Hương có xuất xứ từ Vùng đất Nam Định. So với các loại gạo ngon ở Việt Nam hiện nay, Bắc Hương có độ phủ sóng rộng nhất. Được nuôi dưỡng từ hai mảnh đất phì nhiêu Hải Hậu và Giao Thủy, loại gạo này có thành phần dinh dưỡng rất cao. Trong 100 gam gạo có 8 gam chất đạm và 77,5 g chất xơ. Cơm nấu lên dẻo mềm, hương thơm tự nhiên, vị ngọt đậm. Ngay cả khi để nguội, loại cơm này ăn cũng rất ngon.

3.Gạo thơm Thái – Một trong các loại gạo ngon ở Việt Nam được ưa chuộng nhất

Đây là loại lúa có nguồn gốc từ Thái Lan, được đem về Việt Nam cải tạo và nhân giống. Hiện nay, gạo thơm Thái được trồng nhiều tại các tỉnh miền Bắc và vùng Tây Nam Bộ. Ưu điểm của loại gạo này là hạt nhỏ thon, trắng óng, hương thơm tự nhiên và rất giàu dinh dưỡng.

4.Gạo Tài Nguyên thơm

Là một trong những người “con” của mảnh đất Long An màu mỡ, Tài Nguyên thơm đã sớm chinh phục người tiêu dùng từ những ngày đầu mới ra mắt. Cơm nấu từ gạo Tài Nguyên thơm vừa trắng vừa xốp ăn rất ngon, tuy nhiên do ít dẻo nên loại gạo này phù hợp với người thích ăn khô hơn. Do mỗi năm chỉ có 1 vụ nên loại gạo này hầu như trồng không đủ bán, những hạt gạo đủ chất lượng phải dài, màu trắng đục và bóng mẩy.

5.Gạo hương lài

Các loại gạo ngon ở Việt Nam vô cùng phong phú, thơm ngon và hấp dẫn. Một trong số đó phải kể đến gạo hương lài với hạt dài, thon, màu trắng trong, đẹp như ngọc. Điểm đặc biệt nhất của gạo là khi nấu lên hạt cơm trắng tinh, mềm, dẻo, vị ngọt mát và hương thơm thoang thoảng của hoa lài. Hiện nay, gạo hương lài được trồng chủ yếu tại vùng đất Long An.

Gạo hương lài
Gạo hương lài

6.Gạo thơm xốp

Đồng Bằng sông Cửu Long là miền đất hứa để trồng và sản xuất gạo. Chính vì thế mà hầu hết các loại gạo ở Việt Nam có chất lượng tốt đều được sản sinh từ vùng đất này. Gạo thơm xốp là một trong số đó. Loại gạo này dài, mùi thơm dễ chịu, bảo quản được lâu, ít khi bị mối mọt. Cơm nấu ra mềm dẻo, bóng như trộn với dầu. Do có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt nên gạo thơm xốp thường cho năng suất cao.

7.Gạo tám xoan Hải Hậu

Lại thêm một loại gạo đến từ vùng đất Nam Định khiến bạn phải xuýt xoa. Loại gạo này có hạt nhỏ và dài. Cơm nấu ra nhanh chín, có nhân dáng khá đặc biệt: màu trắng xanh, dẻo thơm ngào ngạt. Ngoài ra, gạo xoan Hải Hậu còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn các loại gạo ngon ở Việt Nam còn lại.

8.Gạo Hàm Châu

Gạo Hàm Châu có các đặc tính khác hẳn các loại gạo được thống kê ở trên. Loại gạo này nấu ra rất nở và xốp, mềm, vị ngọt đậm. Từ gạo Hàm Châu bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn hấp dẫn như: cơm chiên, bánh xèo, bánh đúc, bún,..

9.Gạo nàng Xuân

Là sự kết hợp của hai dòng lúa Tám xoan Việt Nam và Khao Dawk Mali Thái Lan nên gạo nàng Xuân hội tụ đầy đủ các đặc tính tốt của hai loại gạo kể trên. Loại gạo này có hạt thon dài, màu trắng, hương thơm đặc trưng giữa hương cốm và hương lá dứa.

10.Gạo thơm lài miên

Loại gạo này có hình dáng tương tự gạo Thái, hạt thon dài nhưng màu kém sáng và dáng gãy hơn. Cơm nấu từ gạo thơm lài miên khá dễ ăn, mềm dẻo, vị ngọt dịu, hương thơm tự nhiên. Vì vậy, hầu hết mọi người đều thích loại gạo này.

11.Gạo Japonica

Japonica là loại gạo nổi tiếng trong mâm cơm người Nhật. Gạo Nhật làm sushi, cơm nắm, cơm trộn hải sản,.. đều rất ngon. Hạt gạo tròn, trắng tinh, đều tăm tắp, thơm tự nhiên. Khi nấu lên, cơm rất dẻo ngay cả khi để nguội. Chính vì thế, loại gạo này rất thích hợp với người có tuổi hoặc những ai thích ăn cơm dẻo.

Gạo Japonica
Gạo Japonica

Các loại gạo ngon ở Việt Nam vô cùng phong phú về chủng loại và hình dáng. Tựu chung lại chúng đều thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Nếu biết phát triển đúng hướng, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng và phát triển thương hiệu gạo nước nhà ra toàn thế giới. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để chúng ta phát triển ngành xuất – nhập khẩu nói riêng, cả nền kinh tế nói chung.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời