Tiềm năng phát triển từ giá trị cây quế

Trong cơ cấu cây trồng lâm nghiệp, quế đang trở thành cây trồng thế mạnh hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng tốt.

Cây quế được nhiều vùng trồng khá lâu nhưng chưa phát triển mạnh như những năm gần đây, bởi thời gian thu hoạch lâu hơn so với cây keo, cây mỡ. Cách đây 5-7 năm, giá bán vỏ quế khô xuống mức thấp chỉ còn 2.000 đồng/kg, thậm chí khai thác xong còn không có người đến mua nên một thời gian bị bỏ quên giống cây chủ lực này. Chỉ đến khi giá quế có xu hướng từ 5.000 – 8.000 đồng/kg lên 10.000-12.000 đồng/kg vỏ quế tươi thì bắt đầu dân trồng rừng mới chú ý trồng lại cây quế.

Cây quế giờ mỗi năm có hai mùa thu hoạch. Đợt đầu từ tháng 2 đến tháng 3 và đợt hai từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch. Trong quãng thời gian này, vỏ quế dễ lột và chứa nhiều tinh dầu nhất. So với các loại cây nguyên liệu khác, quế có tuổi đời dài hơn nhiều, thường 15-20 năm mới thu hoạch cho giá trị cao, thế nhưng có ít loại cây nào trồng ở vùng núi cao lại có hiệu quả kinh tế như giống cây này.

Cây quế được khai thác tận dụng tất cả vỏ, lá, cành, thân để chưng cất tinh dầu quế nguyên chất. Đây là giống cây được thị trường ưa chuộng bởi ứng dủng rộng rãi trong hỗ trợ chữa trị bệnh, làm đẹp. Với mùi thơm đặc biệt, vỏ quế được sử dụng làm gia vị nấu ăn, còn thân cây cung cấp gỗ. Tinh dầu quế được chiết xuất từ vỏ, lá là một trong những nguyên liệu tạo nên các loại nước hoa nổi tiếng trên thị trường.

Tiềm năng phát triển từ giá trị cây quế 5
Tiềm năng phát triển từ giá trị cây quế 6
Ở nước ta chủ yếu có 4 vùng truyền thống trồng quế có diện tích lớn là Yên Bái, Quảng Ninh, Thanh Hóa – Nghệ An và Quảng Nam – Quảng Ngãi. Hiện nay có hai loại giống cây quế chính được trồng phổ biến: giống lá nhỏ và giống lá to. Giống lá nhỏ mặc dù phát triển chậm nhưng cho giá trị khi bán vỏ quế khô cũng như hàm lượng tinh dầu cao hơn.

Diện tích trồng quế tăng mạnh trong những năm gần đây. Với diện tích 30.000 ha cây quế ở Yên Bái được trồng chủ yếu tập trung tại: Văn Yên, Văn Chấn, Trấn Yên… Đây là giống cây trồng truyền thống của đồng bào Tày, Dao. Tại Yên Bái, giá bán vỏ quế khô dao động từ 100.000 đồng đến 140.000 đồng/kg, 3 triệu đồng/ khối gỗ mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nơi đây. Quế đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp người dân xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho không ít hộ gia đình, doanh nghiệp. Sản phẩm quế Yên Bái đã dần hình thành thương hiệu có uy tín tại thị trường trong và ngoài nước.

Tiềm năng phát triển từ giá trị cây quế 7

Với việc tận thu lá, gốc, vỏ, cành, nhiều gia đình tại Yên Bái đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hàng năm, tỉnh Yên Bái đưa ra thị trường bán vỏ quế khô khoảng 7.000 tấn và nhiều sản phẩm đa dạng liên quan đến quế, thu về 60 tỉ đồng. Cây quế không chỉ là tiềm năng giúp người dân làm giàu mà còn góp phần bảo vệ sinh thái, giữ đất, giữ nước ở những vùng đồi núi cao.

Tại Quảng Nam, theo thống kê có khoảng 5.000 ha trồng quế ở các huyện miền núi, chủ yếu tập trung tại huyện Bắc Trà My. Quế Trà My cũng là một thương hiệu được đông đảo khách hàng gần xa ủng hộ. Giá thu mua quế năm nay có triển vọng cao hơn so với mọi năm nên người dân tại đây rất phấn khởi. Cụ thể, giá bán vỏ quế khô có giá 35.000 đồng/kg, vỏ quế dầu 55.000 đồng/kg, cao hơn so với thời điểm năm ngoái khoảng 10.000 đồng/kg. Riêng với lá, cành quế khô có giá thu mua không đổi khoảng 3.000 đồng/kg.

Tại Quảng Ngãi, cùng với việc giá bán vỏ quế khô tăng cao nên người trồng giống cây đặc sản này còn đón nhận niềm vui mới khi có một nhà máy chế biến tinh dầu quế nguyên chất được xây dựng ngay trên đất Trà Bồng. Dự kiến mỗi năm nhà máy sản xuất 80 tấn tinh dầu quế, tât cả các sản phẩm đã được kí hợp đồng xuất ra các thị trường Ả Rập, Trung Quốc…Sản phẩm quế Trà Bồng là một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu được xác lập lỷ lục Châu Á.

Tiềm năng phát triển từ giá trị cây quế 8

Ước tính hai huyện Trà Bồng và Tây Bồng có khoảng hơn 7.000 ha trồng quế, trong đó diên tích trồng quế 8-10 năm có khoảng 30%, sản lượng khai thác hàng năm đạt khoảng 1.000 tấn vỏ quế khô. Hầu như người dân tại vùng này, nhà nào cũng trồng quế, nhà ít trồng vài trăm cây, nhà nhiều chục nghìn cây.

Với những ưu thế vượt trội từ cây quế mang lại, đây được xem là giống cây chủ lực để phát triển kinh tế tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, để người dân thoát khỏi nghèo, vươn lên làm giàu thì vẫn cần phải tập trung phát triển công nghiệp chế biến chuyên sâu, đa dạng các sản phẩm liên quan đến quế.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chế biến cần hỗ trợ bà con tiền vườn ươm, giống, làm đường giao thông đến các vùng xa xôi, khó khăn để thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên liệu về nhà máy chế biến, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, hướng mạnh vào xuất nhập khẩu, bảo vệ thương hiệu quế Việt Nam, giúp bà con đồng bào dân tộc đẩy lùi nghèo đói vốn vẫn đeo đuổi dai dẳng bấy lâu.

[products limit=”8″ columns=”2″ category=”san-pham-que” visibility=”visible”]
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời