Bán hoa hồi quế các loại tại thị trường nước ngoài là hướng đi đúng hay sai?

Bán hoa hồi quế các loại như thế nào là câu hỏi lớn cho ngành trồng hồi và quế tại Việt Nam hiện nay. Mặc dù sản phẩm hoa hồi của chúng ta có chất lượng rất tốt nhưng giá thành lại không ổn định, việc tìm đầu ra cho sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn.

Có nên bán hoa hồi quế các loại tại thị trường nước ngoài?
Có nên bán hoa hồi quế các loại tại thị trường nước ngoài?

Nước ngoài là thị trường tiêu thụ mạnh, nhiều cơ hội phát triển và đem lại nguồn thu lớn. Thế nhưng, không phải cứ xuất khẩu ra nước ngoài là chúng ta có thể yên tâm về sản phẩm của mình bởi thị trường này ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Bán hoa hồi quế các loại ra nước ngoài chính là bài học lớn cho ngành xuất khẩu nông lâm sản của Việt nam hiện nay.

1.Mặt trái của việc bán hoa hồi quế các loại ra thị trường nước ngoài

Thị trường nước ngoài tuy có sức tiêu thụ lớn, đem loại doanh thu cao nhưng cũng có nhiều bất cập riêng. Bấy lâu nay, việc bán hoa hồi quế các loại của chúng ta chủ yếu theo con đường xuất khẩu. Điều này khiến giá hồi không ổn định, cuộc sống người trồng hồi bấp bênh, nhiều khi hồi ế, thừa mà không có nơi tiêu thụ.

+ Trung Quốc: Không thể phủ nhận được sự thật là Trung Quốc luôn là thị trường tiêu thụ nông sản chính của Việt Nam. Thế nhưng đây lại là thị trường thiếu tính ổn định nhất. Có năm, thương lái người Trung đổ sang mua hồi với giá cao ngất ngưởng, có năm họ không mua và ép giá. Không chỉ có hồi, các mặt hàng nông sản khác như: dưa hấu, vải thiểu,.. cũng gặp phải tình trạng bất cập này. Cửa khẩu tắc nghẽn, phía doanh nghiệp Trung Quốc không xử lý đơn hàng, nhiều xe vận chuyển đã phải quay đầu lại, bán rẻ, nhờ đến sự ủng hộ của người dân trong nước. Chính vì vậy, chúng ta không nên kì vọng quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Mặc dù vẫn khai thác thị trường này nhưng chúng ta cũng cần xây dựng phương án quản trị rủi ro.

Hồi quế được mùa nhưng lại bị thương lái Trung Quốc ép giá
Hồi quế được mùa nhưng lại bị thương lái Trung Quốc ép giá

+ Châu Âu: So với Trung Quốc, thị trường này có tính ổn định cao hơn và mức giá cũng khá tốt. Thế nhưng thị trường Châu Âu rất khó tính, tiêu chuẩn kiểm duyệt gắt gao. Hồi của chúng ta tuy có chất lượng tốt nhưng khâu đóng gói, bảo quản, xây dựng thương hiệu còn nhiều bất cập. Ngoài ra, hoa hồi và quế Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu dưới dạng thô nên có giá thành tương đối thấp tại Châu Âu.

Như vậy, nếu muốn tiếp tục bán hoa hồi quế các loại ra thị trường nước ngoài chúng ta phải thay đổi chất lượng sản phẩm, chủ động hơn nữa trong việc tìm đầu ra.

2.Bên cạnh xuất khẩu chúng ta phải quan tâm đến cả thị trường trong nước

Bán hoa hồi quế các loại ra thị trường nước ngoài là hướng đi đúng nhưng chưa đủ. Hiện nay chúng ta đang quá chú trọng đến thị trường nước ngoài mà bỏ ngỏ thị trường trong nước. Với hơn 90 triệu dân, rõ ràng thị trường trong nước có sức tiêu rất lớn, nếu biết khéo léo khai thác chúng ta sẽ thu về nguồn lợi nhuận cao. Mặt khác, thị trường trong nước có tính ổn định, giá cả không lên xuống thất thường, do vậy nên người dân trồng hồi quế hoàn toàn có thể sống cùng nghề.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, sản phẩm hồi quế chất lượng cao còn chưa được phân phối nhiều. Chúng ta chưa có hệ thống phân phối chính thức hoa hồi và quế xứ Lạng, vì vậy với những khách hàng thật sự có nhu cầu  thì việc tìm mua rất khó khăn. Trong khí đó, hoa hồi Trung Quốc lại được bán tràn lan trong khi chất lượng của loại hoa hồi này thua xa hoa hồi xứ Lạng. Đây là thực trạng đáng buồn của hầu hết nông lâm sản có tiếng tại Việt nam hiện này.

Tuy nhiên, nếu muốn “đánh trọng tâm” vào thị trường trong nước chúng ta cần phải xây dựng chiến lược riêng. Nhiều người dân Việt có tâm lý sính ngoại nên có thể sẽ từ chối sản phẩm hoa hồi quế chi thảo quả. Vì vậy, nếu muốn thúc đẩy ngành trồng và sản xuất tinh dầu hoa hồi, quế chúng ta cần có chiến dịch Marketing thích hợp, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của hoa hồi và quế trong đời sống hàng ngày. Không những vậy, chúng ta cũng cần phải xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm hoa hồi, quế trên khắp cả nước để tăng khả năng tiếp cận với sản phẩm. Đánh mạnh vào thị trường trong nước là một hướng đi đúng đắn, thúc đẩy ngành trồng hồi, quế phát triển mạnh mẽ.

Nên phát triển thị trường trong nước để người dân có nguồn thu ổn định
Nên phát triển thị trường trong nước để người dân có nguồn thu ổn định

Không chỉ có hồi quế, các loại nông sản khác của Việt Nam cũng cần đi theo hướng này. Có như vậy chúng ta mới khắc phục được tình trạng giá thành lên xuống thất thường, phải thanh lý giá rẻ hay tệ hơn là đổ sản phẩm đi do đã bị hư hỏng.

Bán hoa hồi quế các loại không khó, chỉ cần chúng ta có chiến lược cụ thể, biết tận dụng cả thị trường trong nước lẫn nước ngoài. Vẫn biết thị trường quốc tế có sức tiêu thụ lớn, đem lại doanh thu cao nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua thị trường trong nước đầy tiềm năng. Việc đi đúng hướng sẽ giúp sản phẩm hồi quế xứ Lạng tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nông sản hiện nay. Qua đó, đời sống của bà con làm nghề cũng được cải thiện đáng kể.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời