Bán hoa hồi khô – Bài toán nan giải của người dân xứ Lạng

Trồng và bán hoa hồi khô đã đem lại nguồn thu đáng kể cho người dân Lạng Sơn. Tuy nhiên hiện nay nghề này còn khá nhiều bấp bênh do giá hồi chưa thật sự ổn định.

Là mảnh đất có khí hậu mát mẻ quanh năm, đất đai phì nhiêu, Lạng Sơn là tỉnh gắn liền với nhiều loài rau xứ lạnh như: súp lơ, cải ngồng,.. và đặc biệt là các sản vật quý như quế, hồi. Tuy nhiên trồng và bán hoa hồi khô thế nào vẫn là bài toán nan giải của người nông dân.

Bài toán bán hoa hồi khô thế nào vẫn còn nhiều khúc mắc
Bài toán bán hoa hồi khô thế nào vẫn còn nhiều khúc mắc

1.Vấn nạn bán hoa hồi khô: Hồi càng được mùa lại càng mất giá

Mùa màng tốt tươi, sản lượng thu hoạch cao nhưng giá hồi lại tụt dốc không phanh. Đây đang là tình trạng đáng buồn tại Lạng Sơn hiện nay. Mất mùa, hồi thu hoạch ít, thu nhập không cao. Nhưng được mùa, người nông dân lại bị cánh thương lái chèn ép, hạ thấp giá hồi khô.

Hồi tuy phơi khô rồi nhưng kho chứa của các hộ dân có hạn, vì vậy họ chấp nhận bán hoa hồi khô với giá rất rẻ. Ngoài ra, các kho chứa hồi chủ yếu là kho trống, được trưng dụng lại nên điều kiện bảo quản không tốt, hồi dễ bị ẩm mốc hư hỏng. Vì vậy nếu càng để lâu thì người nông dân lại càng thua thiệt nhiều hơn.

Để khắc phục tình trạng này thì tốt nhất người dân xứ Lạng nên đầu tư xây dựng hệ thống kho chứa hiện đại, điều kiện bảo quản tốt. Có như vậy hồi mới bảo quản được lâu, thương lái sẽ không tranh thủ phá giá thị trường được.

Hồi phơi khô nhưng lại thiếu kho chứa
Hồi phơi khô nhưng lại thiếu kho chứa

2.Hồi khô Lạng Sơn chưa tìm được nguồn thu mua ổn định

Trong những năm gần đây, cánh hồi Lạng Sơn đã bắt đầu tạo được danh tiếng riêng cho mình. Trong đời sống hàng ngày, hồi có rất nhiều tác dụng: giúp món ăn đậm đà, tròn vị, là nguyên liệu không thể thiếu trong chăm sóc sức khỏe, làm đẹp. Hơn nữa hồi còn có vai trò quan trọng trong ngành công nghệ thực phẩm: điều chế rượu khai vị, bánh kẹo và dùng trong sản xuất thuốc điều trị cúm. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa phải căn cứ đảm bảo vững chắc cho việc xuất khẩu hồi.

Châu Âu, Trung Quốc.. là các thị trường trọng yếu trong việc bán hoa hồi khô. Thị trường châu Âu rất khó tính, có tiêu chuẩn rõ ràng. Vì vậy, việc chúng ta chưa xây dựng được thương hiệu riêng chính là bất lợi khi cạnh tranh trên thị trường đẳng cấp này. Với Trung Quốc, nguồn thu mua thường không ổn định, lúc thì ồ ạt lúc lại không, điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho người trồng và bán hoa hồi khô.

Để khắc phục điều này, chúng ta cần đẩy mạnh công tác tạo dựng thương hiệu cho hoa hồi xứ Lạng. Hồi đem đi xuất khẩu cần được kiểm tra chất lượng kĩ càng, đóng gói cẩn thận, bao bì thu hút. Có như vậy, hoa hồi Lạng Sơn mới có chỗ đứng trên thị trường châu Âu. Ngoài ra, chúng ta cũng cần chủ động đi tìm các thị trường mới, đẩy mạnh việc tiêu thụ trong nước với chính sách “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Việc phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường, điển hình là Trung Quốc sẽ khiến chúng ta không chủ động về mặt giá bán. Đây là thực trạng không chỉ của riêng ngành hồi mà còn là của hàng loạt nông sản như: dưa hấu, dưa bở.. Để làm được việc này thì vai trò của chính quyền và các doanh nghiệp là rất quan trọng. Năng động, nhanh nhạy trong việc tìm kiếm thị trường sẽ giúp doanh nghiệp vươn xa ra tầm quốc tế và giúp người nông dân trồng hồi xóa đói giảm nghèo.

3.Mất giá do hồi chỉ xuất khẩu chủ yếu dưới dạng thô

Hồi khô hiện nay chủ yếu xuất khẩu dưới dạng thô nên giá thành thường không cao. Đây là bất lợi rất lớn cho chúng ta. Hồi khô khó bảo quản, cồng kềnh lại chưa thực sự được ưa chuộng nên nếu không thay đổi chiến lược thì nguồn thu từ hồi sẽ luôn ở mức thấp.

Bán hoa hồi khô – Bài toán nan giải của người dân xứ Lạng 2
Chúng ta nên xuất khẩu tinh dầu hồi thay cho hồi khô

Trong khi đó, nếu chúng ta đầu tư công nghệ để sản xuất tinh dầu hồi thì lợi nhuận thu về sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Tinh dầu hồi có ứng dụng phong phú hơn, dễ bảo quản, dễ sử dụng và mang theo bên người.  Để làm được điều này, chúng ta cần chủ động trong việc đầu tư máy móc thiết bị, thuê chuyên gia về hướng dẫn bà con, nhập khẩu các công nghệ trên thế giới. Chuyên nghiệp trong khâu sản xuất, giám sát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, tạo dựng thương hiệu tinh dầu hồi Lạng Sơn sẽ giúp chúng ta tiến được một bước dài trên thị trường quốc tế.

Không những hồi, các loại thủy sản, nông sản sạch… cũng cần phải được phát triển theo mô hình này để tăng nguồn thu trong khi sản lượng xuất khẩu không đổi.

Hoa hồi khô có vô vàn tác dụng kì diệu trong cuộc sống. Đây là món quà quý từ thiên nhiên mà không phải vùng đất nào cũng được tạo hóa ưu ái ban tặng. Vì vậy chúng ta cần trân quý cây hồi Lạng Sơn, có hướng đi mới trong việc bán hoa hồi khô, cải tiến quy trình trồng và điều chế, có sự liên kết chặt chẽ giữa 4 bên: Nhà nước – Nhà Nông – Nhà Doanh nghiệp – Nhà khoa học. Có như vậy, chúng ta mới thành công trong việc đưa cánh hồi Lạng Sơn lan rộng ra khắp năm châu, không phụ lòng của đất mẹ thiên nhiên.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời